Đất nền Nghệ An đang sốt trở lại

Thanh Phúc - Văn Trường

(Baonghean.vn) - Sau một thời gian chững lại, gần đây, thị trường bất động sản tại Nghệ An có dấu hiệu ấm dần, đặc biệt có một số vùng, đất nền có dấu hiệu "sốt" trở lại với sự góp mặt của một số dự án lớn…

Ngược lại với sự trầm lắng có phần chững lại của phân khúc nhà ở chung cư, thị trường đất nền, đặc biệt là đất đấu giá ở một số địa phương đang có dấu hiệu “nóng” dần lên.

Đại diện một công ty cổ phần về bất động sản ở thành phố Vinh cho biết: “Từ năm 2018 trở lại nay, đất nền ở các vùng như: Quán Bàu, Đông Vĩnh, Hưng Đông, khu vực Vinh Tân đường Lê Mao kéo dài; trục đường 72m Vinh – Cửa Lò (Nghi Đức, Nghi Ân, Nghi Phong) và vùng Cửa Lò, Cửa Hội có dấu hiệu “nóng” lên với mức giá tăng 150-200%.

Trong khi đó, đất nền rất đông người đến giao dịch. Ảnh: Thanh Phúc
Rất đông người đến tìm mua đất nền ven đô. Ảnh: Thanh Phúc

Chẳng hạn như ở Quán Bàu, trước đây giá đất nền chỉ có mức 6-6,5 triệu đồng/m2 thì nay tăng lên 12-13 triệu đồng/m2 thậm chí có nơi tăng lên 17-18 triệu đồng/m2 . Hay như vùng Cửa Lò, cách đây 2 năm, mức giá khoảng 15-20 triệu đồng/m2 (vùng kề sát biển), 10-13 triệu đồng/m2 (đất lối 2) nay đều tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Sở dĩ đất ở những vùng này giá tăng “phi mã” là do hạ tầng được đầu tư đồng bộ, nhiều dự án lớn được triển khai nên các nhà đầu tư mua đầu cơ, người dân mua để ở.

Các vùng đất đấu giá được quy hoạch và xây dựng hạ tầng đồng bộ. Ảnh: Việt Hùng
Các vùng đất đấu giá được quy hoạch và xây dựng hạ tầng đồng bộ. Ảnh: Việt Hùng

Không chỉ ở thành phố, tại nhiều địa phương, sức mua của người dân đã tăng đáng kể, đặc biệt khi hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đảm bảo. Địa bàn huyện Quỳnh Lưu từ năm 2018 đến nay thị trường đất nền ấm dần lên, nhu cầu mua đất khá cao.

Ông Hồ Minh Mậu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) cho biết: Thời điểm đầu tháng 6/2019, sau khi thông báo đấu giá 39 lô đất thì đã có trên 100 hồ sơ nộp xin đấu giá. Chỉ trong một buổi diễn ra phiên đấu giá 39 lô đất đều đã có chủ, bình quân giá 530 triệu đồng/lô đất. Nguyên nhân đất nền ở xã “vùng sâu” dễ bán là do xã quy hoạch bán đất dọc QL 48E nên người dân mua vừa để ở, vừa kinh doanh, có những hộ gia đình mua 2-3 lô đất liền kề để kinh doanh.

Thí điểm đấu giá bằng bỏ phiếu kín gián tiếp tại phiên đấu giá đất ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng
Thí điểm đấu giá bằng bỏ phiếu kín gián tiếp tại phiên đấu giá đất ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng

Ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức đấu giá đất được 3 xã bao gồm các xã Quỳnh Minh, Quỳnh Tân, Quỳnh Thuận. Cơ bản đấu giá đến đâu bán hết đến đó, không còn tồn đọng như trước đây. Tính đến thời điểm này, huyện Quỳnh Lưu đã thu tiền đấu giá đất đạt 52 tỷ đồng (kế hoạch tỉnh giao 140 tỷ đồng), dự kiến đến hết năm 2019 huyện sẽ tiếp tục đấu giá đất ở 5 xã, số tiền thu được đạt trên 200 tỷ đồng.  

Sở dĩ đất nền nông thôn dễ bán là do huyện thay đổi hình thức đấu giá từ trực tiếp sang gián tiếp theo chỉ đạo của tỉnh. Tại các phiên đấu giá đã không còn cảnh chen lấn, mất an ninh trật tự vì “cò đất” ép người mua đất giàn xếp giá cả như những phiên đấu giá trước đây.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu

Thị trường đất nền ở Đô Lương rất sôi động. Ông Hoàng Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết: Chỉ tiêu tỉnh giao cho huyện là 105 tỷ đồng đấu giá đất nhưng trong năm 2019, thông qua đấu giá đất ở 10 xã huyện Đô Lương đã đạt 109 tỷ đồng.

Từ nay đến cuối năm 2019 huyện tiếp tục đấu giá đất 3 xã gồm Đông Sơn, Yên Sơn, Tân Sơn. Riêng xã Yên Sơn đấu 50 lô đất vào thời điểm ngày 30/9 nhưng hiện nay đã có trên 400 hồ sơ đấu giá.

Đất nền Nghệ An đang sốt trở lại ảnh 4
Thị trường đất nền ở các huyện khá sôi động. Ảnh: Văn Trường

Sự sôi động trở lại của thị trường đất nền ở các huyện có thể lý giải là do sự phục hồi, tăng trưởng nhanh của nền kinh tế; dư địa đô thị bị thu hẹp nên nhiều nhà đầu tư tìm về mua đất vùng nông thôn để đầu cơ, kinh doanh.

Bên cạnh đó, nếu như trước đây, việc xây dựng hạ tầng cho đất đấu giá chủ yếu giao cho các xã nên thiếu đồng bộ, chất lượng thì nay, nhiều huyện đứng ra làm chủ đầu tư nên việc quy hoạch, xây dựng hạ tầng hợp lý, đồng bộ.

Đồng thời, với việc triển khai đấu giá đất theo hình thức gián tiếp thông qua bỏ phiếu kín đã hạn chế được việc "thổi giá", "cò đất" lộng hành như trước, chỉ những người có nhu cầu thực sự mới tham gia đấu, do đó, giá đất cũng sát với giá thị trường, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho người mua.

Vì thế, các khu đất đấu giá đều tăng lượng người mua, tăng thu ngân sách cho địa phương.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 4/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/7

(Baonghean.vn) - Đôn đốc sắp xếp tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính; Nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè; Phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại; Điều tra vụ vườn dưa hấu sắp thu hoạch bị phá hoại… là những thông tin nổi bật ngày 4/7.
Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.