Đầu tàu vận hành theo cơ chế toa tàu sao mà phát triển?

"Một đầu tàu mà vận hành theo cơ chế của toa tàu thì làm sao phát triển được”, ông Thăng nói.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh ĐInh La

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng phát biểu trong buổi làm việc với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 20/5.

Chiều 20/5, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM. Đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM báo cáo về tình hình kinh tế xã hội của TP từ đầu năm đến nay và đề xuất một số cơ chế để TP phát triển.

Bổ sung vào các kiến nghị, Bí thư Đinh La Thăng, cho rằng TP có đủ điều kiện và tiềm năng để tăng trưởng một năm hai con số. Nhưng hiện nay TP đang bị trói buộc trong một cơ chế không vượt qua nổi, việc này kìm hãm sự sáng tạo, phát triển, khả năng khai thác các nguồn lực. 

Trong khi đó Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị nêu rất rõ là có những quy định gì chưa phù hợp, lỗi thời thì cho phép TP.HCM thí điểm. Có nghĩa là TP vượt qua những cái hiện hành để phát triển. Bí thư Thăng cho biết hiện thành phố đang phối hợp với Viện kinh tế Việt Nam để xây dựng cơ chế đột phá cho nhưng cần sự đồng thuận của các Bộ ngành.

Nêu lên những kiến nghị với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Thăng nói: "Bộ Chính trị, Trung ương coi TP là đầu tàu về kinh tế nhưng đầu tàu này hiện đang vận hành theo cơ chế của một toa tàu thì làm sao phát triển được?”. Ông Thăng đề nghị phải tăng cường phân cấp, ủy quyền hơn nữa cho TP trên tất cả các lĩnh vực, cả về tài chính công, vấn đề ngân sách, quyết định thu chi, về quy hoạch, kế hoạch nhân sự…

Bí thư Thăng nêu lên một ví dụ: "TP.HCM cần nạo vét sông Soài Rạp mà không có tiền nên xin cơ chế thu phí để nạo vét. Thế mà từ ngày tôi còn làm Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký văn bản đồng ý với kiến nghị của TP mà đến nay vẫn chưa được thì làm sao đột phá được?".

Bí thư Thăng cũng kiến nghị Chính phủ cần phân cấp, ủy quyền hơn nữa cho TP.HCM và đừng sợ phân cấp ủy quyền thì mất quyền, đừng sợ người ta làm sai.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao kết quả kinh tế và tinh thần đổi mới, đột phá, trăn trở của TP.HCM.

Với những kiến nghị của TP.HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu TP chủ động chuẩn bị đề án trình Chính phủ thí điểm một số vấn đề mới phát sinh chưa có quy đinh hoặc vượt quy định, Chính phủ sẽ xem xét cho áp dụng trên tinh thần càng sớm càng tốt. 

Theo Báo Giao thông

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.