Dâu tây có thể chứa đến 20 loại thuốc trừ sâu?

Theo Minh Nguyên (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trong 12 loại rau củ quả bẩn nhất nước Mỹ, dâu tây đứng ở vị trí số một vì có thể chứa đến 20 loại thuốc trừ sâu.

Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, mỗi năm, tổ chức phi chính phủ Environmental Working Group lại đưa ra danh sách 12 loại rau củ quả bẩn nhất. Năm nay, lần thứ ba liên tiếp, dâu tây xếp ở vị trí đầu bảng. Tiếp đến là rau bina (rau chân vịt), xuân đào, táo, nho, đào, cherry, lê, cà chua, cần tây, khoai tây và ớt chuông. 

Theo CNN, danh sách trên được chọn ra từ 47 loại rau củ quả không hữu cơ dựa vào sáu tiêu chí, trong đó có số lượng và dư lượng chất trừ sâu. Kết quả cho thấy một mẫu dâu tây nhiễm đến 20 loại thuốc trừ sâu. Các mẫu rau bina cũng chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn các cây trồng khác 1,8 lần.

Ngoài 12 loại rau củ quả đã kể tên, Environmental Working Group cảnh báo cộng đồng nên lưu ý cả món ớt sau khi phát hiện chúng có chất độc gây hại thần kinh. 

Dâu tây có thể chứa đến 20 loại thuốc trừ sâu? ảnh 1

Dâu tây bị cho là loại quả bẩn nhất ở Mỹ. Ảnh: CNN

Từ lâu, khoa học đã chứng minh thuốc trừ sâu gây hại cho con người, đặc biệt là trẻ em. Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Mỹ chỉ ra thuốc trừ sâu có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe mạn tính bao gồm các vấn đề phát triển thần kinh và hành vi, dị tật bẩm sinh, hen suyễn và ung thư. Trẻ tiếp xúc với thuốc trừ sâu lúc còn ở trong bụng mẹ cũng dễ gặp nguy hiểm.

Nhằm hạn chế rủi ro, Environmental Working Group khuyến cáo người tiêu dùng nếu muốn ăn nông sản thuộc danh sách 12 loại rau củ quả bẩn nhất chỉ chọn mua sản phẩm hữu cơ. Bên cạnh đó, lưu ý rửa sạch chúng trước khi dùng ít nhất 30 giây bằng nước sạch hoặc dung dịch nước pha baking soda như Đại học Massachusetts gợi ý. Nấu chín cũng là phương pháp hữu hiệu giúp giảm bớt chất độc. 

Không chỉ đưa ra danh sách 12 loại rau củ quả bẩn nhất, Environmental Working Group còn lập danh sách 15 loại rau củ quả sạch nhất. Đứng đầu số này là bơ. Các vị trí kế tiếp thuộc về ngô, dứa, bắp cải, hành tây, đậu đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa bở ruột xanh, kiwi, dưa vàng, súp lơ và bông cải xanh.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.