Dạy hè cho trẻ mầm non: Chậm triển khai vì vướng quy định

(Baonghean) - Thông thường, sang tháng 7 các trường mầm non đã bắt đầu mở cửa trở lại đón học sinh học hè. Năm nay, đến thời điểm này trên cả tỉnh chưa có một trường nào thông báo lịch học cho trẻ. Điều này, gây rất nhiều khó khăn cho các bậc phụ huynh…

Thời điểm hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn Thành phố Vinh đều dán thông báo ở cổng trường với nội dung:  “Nhà trường chưa nhận dạy hè cho học sinh vì chưa có thông báo của Sở GD-ĐT”. Nhận được thông tin này, tâm lý chung của phụ huynh là hết sức lo lắng. Con trai đầu của anh Tôn Đức (phường Lê Mao) năm nay mới học lớp mẫu giáo lớn, cháu thứ 2 thì mới lên 3 tuổi, nhà trường không dạy hè khiến hai vợ chồng không biết xoay xở thế nào, anh đành phải nhờ ông bà hai bên, mỗi người lên chăm con cho 1 tuần. 
 
Nhiều gia đình đành gỡ khó bằng cách gửi con ở các nhà trẻ tư hoặc các nhóm trông trẻ tư nhân dù luôn nơm nớp về mức độ an toàn của các lớp trông trẻ tự phát. Các cháu khoảng 4, 5 tuổi thì được bố mẹ cho “chạy sô”, một buổi hai ba lớp năng khiếu, miễn sao đúng với lịch làm việc của bố mẹ để trưa, chiều thuận lợi về đón. Bà Lê Thị Phương, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh nói rằng: Trước khi nghỉ hè 100% các trường mầm non trên địa bàn Thành phố Vinh đều có văn bản xin được dạy hè với tổng số gần 4.000 cháu. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này Thành phố Vinh chưa đồng ý một trường nào vì chưa có hướng dẫn của sở. Về phía phòng Giáo dục cũng không thể quản lý được hết tất cả các cơ sở trông trẻ tư nhân, tự phát  đang tồn tại khá nhiều ở các khối, xóm… 
 
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi năm giáo viên mầm non được nghỉ hè 2 tháng là tháng 6 và tháng 7. Trong thời gian đó, nếu các trường muốn tổ chức dạy hè phải có sự thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường, đồng thời việc dạy hè được tính là dạy thêm, việc thu tiền dạy phải căn cứ vào các quy định của Nhà nước. Tại Nghệ An, từ năm 2014 trở về trước, mức thu dạy hè ở bậc học mầm non được thực hiện theo Quyết định số 70/2009/ QĐ.UBND tỉnh Nghệ An và căn cứ vào Nghị quyết số 272/2009/NQ - HĐND tỉnh “về việc quy định mức thu đối với hình thức học thêm có tổ chức trong các trường công lập, bán công trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.
 
Tuy nhiên, từ tháng 7/2014, Nghị quyết 272 bị bãi bỏ vì Thông tư số 17/2012/TT - BGDĐT mới quy định “mức thu phải do thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh”. Cũng chính bởi lý do này, nên cho đến thời điểm này, dù nhu cầu của phụ huynh là rất lớn nhưng hiện Sở Giáo dục và Đào tạo chưa đưa ra văn bản hướng dẫn dạy hè vì chưa có văn bản chỉ đạo mới của tỉnh về việc thu phí và quản lý mức thu ở các trường mầm non trong dịp hè. 
 
Ông Lưu Đức Thuyên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Chúng tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu và ý kiến của phụ huynh về vấn đề này. Nhiều năm nay, sở cũng ủng hộ việc dạy hè nếu như các trường xây dựng được chương trình dạy thích hợp, giáo viên đồng tình và có sự thỏa thuận hợp lý giữa nhà trường và  phụ huynh… Tuy nhiên, năm nay, điều kiện khó hơn, bởi chúng tôi đang phải chờ hướng dẫn ở trên, nếu không, việc dạy hè sẽ rất lộn xộn và xảy ra việc thu chi không chính xác, ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các phòng chuyên môn khẩn trương xây dựng phương án và xin ý kiến để điều chỉnh các mức thu, hình thức thu ở các trường mầm non cũng như thu và quản lý thu chi. 
 
Song Hoàng