Đẩy nhanh tiến độ, khép kín sản xuất vụ hè thu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Trước tình hình sản xuất hè thu năm nay chậm tiến độ, nhiều địa phương có diện tích đã gieo trồng quá thấp, sáng 10/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị bổ cứu sản xuất vụ hè thu, mùa năm 2022 dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Diện tích gieo trồng vụ hè thu đạt thấp

Theo thông tin ngành Nông nghiệp cung cấp, đến nay Nghệ An mới gieo cấy được 35.000 ha lúa hè thu, đạt 56% kế hoạch; diện tích ngô đã gieo trồng là 2.500 ha, đạt chưa đầy 19%; đặc biệt toàn tỉnh mới chỉ gieo trồng được 68 ha lạc, đạt 9,1 %.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phú Hương ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Có nhiều nguyên nhân khiến sản xuất bị chậm tiến độ. Giá cả vật tư nông nghiệp, chi phí làm đất, sản xuất đều tăng cao; công tác kiểm tra, đôn đốc cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy sản xuất ở nhiều địa phương còn hạn chế.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là do năm nay, mặc dù công tác chỉ đạo triển khai sản xuất được thực hiện từ rất sớm, nhưng vì thời tiết bất thuận nên thời gian thu hoạch lúa vụ xuân chậm hơn so với năm 2021 khoảng 10 ngày, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất vụ hè thu.

Lãnh đạo Sở Tài chính nêu ý kiến về vấn đề hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Phú Hương ảnh 2

Lãnh đạo Sở Tài chính nêu ý kiến về vấn đề hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Phú Hương

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến được đưa ra, tập trung bàn các giải pháp tuyên truyền, vận động và đặc biệt là hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp khắc phục khó khăn, đẩy mạnh gieo trồng nhằm đạt kế hoạch đề ra.

Không sản xuất bằng mọi giá nhưng phải bằng mọi cách

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương cần có giải pháp căn cơ, quyết liệt trong chỉ đạo sản xuất vụ hè thu.

”Phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặt trách nhiệm người đứng đầu để quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh sản xuất. Không sản xuất bằng mọi giá nhưng phải bằng mọi cách”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo đẩy nhanh sản xuất hè thu. Ảnh: Phú Hương ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo đẩy nhanh sản xuất hè thu. Ảnh: Phú Hương

Cùng với tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm trong sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; các địa phương cũng cần đưa ra các giải pháp hỗ trợ nông dân, bố trí nhân lực, kinh phí hỗ trợ bà con đẩy nhanh tiến độ làm đất và gieo cấy lúa hè thu trước ngày 20/6.

Những diện tích đã đưa vào kế hoạch sản xuất hè thu nhưng không kịp tiến độ, sẽ chuyển sang sản xuất mùa sớm để có thể đảm bảo kế hoạch đề ra. Ngành Thuỷ lợi phối hợp xây dựng phương án chống hạn, phương án tưới cụ thể và hợp lý, đảm bảo chủ động ứng phó khi có hạn hán.

Hạn hán khốc liệt trong nhiều vụ sản xuất đã làm nhiều người dân không còn "mặn mà" với sản xuất hè thu. Ảnh: Phú Hương ảnh 4

Hạn hán khốc liệt trong nhiều vụ sản xuất đã làm nhiều người dân không còn "mặn mà" với sản xuất hè thu. Ảnh: Phú Hương

“Hiện nay, tình trạng nông dân không còn mặn mà với sản xuất hè thu đang ngày càng xuất hiện nhiều. Bên cạnh các giải pháp trước mắt như tuyên truyền đến bà con, các tổ chức đoàn thể nhận đất sản xuất…, thì về lâu dài, ngành nông nghiệp và các địa phương cần có những giải pháp nhằm nâng cao giá trị sản xuất, như: ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, kỹ thuật; đưa vào sản xuất các loại giống mới có năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu với sâu bệnh và thời tiết, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả; đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho người dân”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo.

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.