Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án VSIP

(Baonghean.vn) - Sáng 20/9, UBND tỉnh có buổi làm việc với Công TNHH VSIP Nghệ An về tình hình triển khai dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng lãnh đạo huyện Hưng Nguyên.

Về phía VSIP Nghệ An có Tổng Giám đốc Anthony Tan và Edwin Chee - Phó Tổng Giám đốc cùng nhiều lãnh đạo công ty.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, dự án Khu công nghiệp, đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An do Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore làm chủ đầu tư có quy mô 750ha, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1.600 tỷ đồng. Trong đó, khu công nghiệp chiếm hơn 360 ha và khu đô thị và dịch vụ gần 387 ha.

Hiện tại, VSIP Nghệ An đã kêu gọi được 3 khách hàng vào đầu tư bao gồm: Công ty TNHH Tập đoàn sản xuất & Kinh doanh TĐV, NANOCO Vinh và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) với tổng vốn đầu tư khoảng 235 tỷ đồng.

Phối cảnh khu nhà xưởng xây sẵn của VSIP Nghệ An.

Đến thời điểm này, dự án đã giải phóng mặt bằng được hơn 156 ha. Về tiến độ, VSIP Nghệ An đang tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng các hệ thống hạ tầng cơ bản trong khu công nghiệp gồm: hệ thống đường; thoát nước mưa, nước thải; hệ thống cung cấp nước sạch...

Bên cạnh đó, VSIP Nghệ An cũng đang triển khai một số công trình kỹ thuật của Khu Công nghiệp như nhà máy xử lý nước thải công suất 6.000m3/ngày đêm; khu nhà xưởng cho thuê với diện tích 5.000m; vườn ươm. Ngoài ra, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục xây dựng trụ sở làm việc và trạm phòng cháy chữa cháy phục vụ hoạt động của các khách hàng trong khu công nghiệp.

Thi công mương thoát nước trong khu đô thị dịch vụ VSIP Nghệ An.

Trong một năm qua, dự án gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Theo Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Khu Công nghiệp giai đoạn 1A hiện nay còn khoảng 4 ha chưa được di dời để giải phóng được mặt bằng, ảnh hưởng đến quá trình thi công cũng như mỹ quan khu công nghiệp.

Khu Đô thị giai đoạn 1A có quy mô khoảng 43 ha, theo kế hoạch, 33ha sẽ được bàn giao vào 30/6 và 10 ha còn lại sẽ bàn giao ngày 30/7, tuy nhiên hiện nay mới chỉ giải phóng mặt bằng được khoảng 17,5 ha.

Tương tự, công tác giải phóng mặt bằng tại một số khu vực vẫn còn vướng mắc do công tác bố trí kinh phí chưa kịp thời. Ở xã Hưng Chính, việc xác định nguồn gốc sử dụng đất kéo dài cũng ảnh hưởng đến quá trình đền bù. Trong khi đó, tại thị trấn Hưng Nguyên thì phê duyệt điều chỉnh bảng giá đất chậm….

Báo cáo giải phóng mặt bằng của VSIP Nghệ An.

Để đảm bảo tiến độ trong thời gian tới, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An ưu tiên bố trí 30% kinh phí giải phóng mặt bằng kịp thời để triển khai đền bù sớm các khu vực còn lại theo tiến độ đề xuất của VSIP.

“Kiến nghị tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương triển khai nhanh khu tái định cư, khu nghĩa trang; Di dời nhà văn hoá, sân vận động của các xóm để nhanh chóng bàn giao 4ha đang tồn tại trong Khu công nghiệp cho Nhà đầu tư; Vận động nhân dân để giải phóng mặt bằng các tuyến đường điện đang vướng mắc. Đặc biệt gấp rút giải phóng mặt bằng 25,5ha còn lại để bàn giao toàn bộ 43ha đất Khu Đô thị trước ngày 30/9 để VSIP Nghệ An tiến hành san lấp nhằm đảm bảo tiến độ”, kiến nghị của Khu kinh tế Đông Nam nêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi làm việc.

Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cũng kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Tài nguyên&Môi trường và Cục thuế giải quyết các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho VSIP sớm sau khi Ban quản lý ký hợp đồng thuê đất với VSIP; đôn đốc Tổng công ty Điện lực Miền Bắc đầu tư sớm hệ thống cấp điện cho khách hàng và một số công trình hạ tầng kỹ thuật của VSIP trong quý 1/2017.

Tổng Giám đốc VSIP Nghệ An - ông Anthony Tan (giữa), phát biểu tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cũng đề nghị VSIP Nghệ An đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật dự án; tập trung thu hút đầu tư các dự án thứ cấp để nhanh chóng lấp đầy diện tích Khu công nghiệp giai đoạn 1; thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường, xây dựng khu công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường; xem xét sớm triển khai 66 ha khu công nghiệp và 40 ha khu đô thị giai đoạn 1B.

Tại buổi làm việc, VSIP Nghệ An đưa ra một số kiến nghị như sớm di dời các ngôi mộ dọc đường 46B; sớm hoàn thành việc di dời các đường diện trong khu công nghiệp...

Sau khi nghe các báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chỉ đạo Khu Kinh tế Đông Nam cử cán bộ trực để giải các quyết thủ tục liên quan đến tiền thuê đất của VSIP, giải quyết các vấn đề phát sinh hàng ngày và thường xuyên đôn đốc giải quyết thủ tục nhằm đẩy nhanh dự án.

Đối với những bên liên quan như huyện Hưng Nguyên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương tích cực vận động người dân giải toả; chỉ đạo thường xuyên để đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, nhanh chóng tiến hành việc bốc mộ song song với việc xây dựng khu mộ tập trung lâu dài để di dời. 

"Nhìn chung dự án VSIP tiến độ còn chậm, các dự án đầu tư vào đây chưa nhiều. Tôi đề nghị VSIP cần đẩy nhanh tiến độ thi công đồng thời có các biện pháp kêu gọi nhà đầu tư. Trước mắt, VSIP cần đưa ra các lộ trình, đặc biệt là về lộ trình kêu gọi đầu tư", người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận tại buổi làm việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho rằng nguyên nhân khiến dự án VSIP chậm hơn so với những dự án khác được triển khai trên địa bàn đến từ cả phía tỉnh Nghệ An và doanh nghiệp. "Tôi mong muốn thời gian tới VSIP tích cực hơn trong việc thu hút đầu tư. Một số yêu cầu của VSIP chúng tôi đã hoàn thành, vướng mắc phát sinh thì tôi tin sẽ giải quyết được. Chúng tôi đã tạo điều kiện hết mức, tôi mong VSIP làm hết sức để đảm bảo tiến độ dự án", Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, so với cuộc làm việc tháng 6, qua báo cáo thời điểm hiện tại dự án đã có chuyển động nhiều, hạ tầng được hình thành rõ hơn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn phía VSIP đảm bảo các kết quả đến cuối năm.

Phát biểu cuối buổi làm việc, Tổng Giám đốc VSIP Nghệ An cam kết nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án, tích cực kêu gọi đầu tư và sẽ đưa ra những kế hoạch lộ trình cụ thể trong việc thu hút đầu tư trong buổi làm việc cuối năm với tỉnh theo đề nghị của Bí thư Tỉnh ủy.

Dịp này, tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 13 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác chỉ đạo triển khai dự án VSIP Nghệ An trong một năm qua./.

Thu Giang - Tiến Hùng