Để doanh nghiệp Nghệ An tiếp cận gần hơn thị trường Nam Phi

(Baonghean.vn) - Chiều 14/4, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Nghệ An phối hợp với Đại sứ quán Nam Phi tổ chức Hội thảo Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch Nam Phi - Việt Nam tại Tp Vinh.

Tới dự Hội thảo có bà Kgomotso Ruth Magau - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi, ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng đông đảo doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu cơ hội hợp tác với Nam Phi.

Toàn cảnh Hội thảo.

Nam Phi là quốc gia có điều kiện tự nhiên ưu đãi, hạ tầng kỹ thuật hiện đại và được xem là cửa ngõ vào châu Phi. Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại Việt Nam - Nam Phi tăng 5 lần, đạt 1,2 tỷ USD năm 2015. Triển vọng hợp tác giữa 2 nước rất lớn, phía bạn có nhu cầu nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam như nông sản, thủ công mỹ nghệ, may mặc, vật liệu xây dựng,… Ngược lại, Nam Phi là thị trường tiềm năng cung cấp cho nước ta sắt thép, kim loại, gỗ, bông sợi, phân bón,…

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo, xem đây là cơ hội để doanh nghiệp Nghệ An tiếp cận gần hơn thị trường Nam Phi.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trong những năm gần đây, Nghệ An nổi lên là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài, thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến xem xét cơ hội đầu tư tại tỉnh, là động lực và hạt nhân lan tỏa có tính đột phá cao cho Nghệ An trong những năm tới. Giữa Nghệ An với Nam Phi có rất nhiều tiềm năng hợp tác còn để ngỏ, kim ngạch thương mại giữa 2 bên năm 2015 mới chỉ đạt gần 150.000 USD, chưa có mặt hàng nào được nhập khẩu từ Nam Phi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Hội thảo là cơ hội quý cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng hiểu rõ hơn về thị trường Nam Phi, để 2 bên kết nối thông tin, hợp tác để khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau, qua đó góp phần củng cố mở rộng quan hệ hợp tác thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục đào tạo,…

Bà Kgomotso Ruth Magau - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi phát biểu tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Nam Phi cung cấp cho đại biểu thông tin tổng quan về Nam Phi, các thông số về hoạt động thương mại, sự hấp dẫn của các cơ hội đầu tư cùng các ưu đãi khi đầu tư vào Nam Phi.

Đại diện Sở Công thương chỉ rõ tiềm năng thương mại và du lịch tại Nghệ An, với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, là nét hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư và du khách nước ngoài./.

Thu Giang