Đề nghị Công an điều tra vụ rao bán trên Facebook 19 lô đất dự án 'ma' Suối Xanh

(Baonghean.vn) - Việc đề nghị Công an điều tra vụ rao bán trên Facebook 19 lô đất dự án "ma" Suối Xanh được thể hiện tại Công văn số 466/UBND-TNMT ngày 12/5/2021 của UBND huyện Nghĩa Đàn.

Công văn số 466/UBND-TNMT được gửi đến Công an huyện Nghĩa Đàn, có nội dung như sau: Ngày 9/5/2021, tài khoản Facebook “Vương Liên Yên Thành” có đăng tải thông tin rao bán 19 lô đất nền dự án “Suối Xanh” tại xóm Đông Hội, xã Nghĩa Hội, trong đó có thể hiện hình ảnh đường giao thông xung quanh, có hệ thống thảm cỏ, cây xanh, suối nước… và đăng tải hình ảnh, thông tin giới thiệu đã giao dịch với khách hàng.

Công văn số 466/UBND-TNMT của UBND huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Nhật Lân

Qua xác minh ban đầu cho thấy các lô đất nền được rao bán nêu trên thuộc thửa đất số 93, tờ bản đồ số 21, xã Nghĩa Hội được UBND huyện Nghĩa Đàn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mã số BP 098160 ngày 30/6/2014 cho ông Nguyễn Ngọc Minh, địa chỉ xóm Đông Hội, xã Nghĩa Hội.

Ông Nguyễn Ngọc Minh đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa đất số 93, tờ bản đồ số 21, xã Nghĩa Hội cho ông Lê Đình Nam và bà Phạm Thị Thanh Hoa, trú tại khối Tân Hồng, thị trấn Nghĩa Đàn, theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được Văn phòng công chứng Lang Văn Tiến chứng nhận ngày 10/5/2021. Ông Lê Đình Nam và bà Phạm Thị Thanh Hoa đã nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai huyện Nghĩa Đàn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mã số BP 098160. Ảnh: Nhật Lân

Ngày 10/5/2021, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND xã Nghĩa Hội kiểm tra thực địa. Qua kiểm tra bước đầu phát hiện hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp (xây dựng sân bóng chuyền, đường giao thông… vượt diện tích đất ở được cấp trong giấy CNQSD đất). UBND huyện đã giao UBND xã Nghĩa Hội kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo quy định.

Tuyến đường tạo “mặt tiền” cho các lô đất xây dựng “chui” bên cạnh kênh sông Sào. Ảnh: Nhật Lân

Hiện nay trên địa bàn xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn không có dự án “Suối Xanh” được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt như nội dung tài khoản Facebook “Vương Liên Yên Thành” đăng tải ngày 9/5/2021. Để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đăng tải, quảng cáo liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo điều kiện, UBND huyện đề nghị Công an huyện Nghĩa Đàn điều tra, xác minh, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, lừa dối khách hàng (nếu có).

Thông tin giao dịch mua bán đất ở "dự án Suối Xanh" mà tài khoản facebook "Vương Liên Yên Thành" đã đăng tải. (Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp)

Như tin Báo Nghệ An đã đưa, ngày 9/5/2021, trên Facebook cá nhân, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, ông Phan Văn Bình viết: “Góc cảnh giác: Hiện nay trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn không có dự án được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận gọi là SUỐI XANH như một số đối tượng mời gọi (hình dưới). Đề nghị mọi tổ chức, cá nhân cẩn thận cảnh giác kẻo bị lợi dụng lại tiền mất, tật mang”. Cùng với lời cảnh báo, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn đăng kèm một số hình ảnh về “dự án” mà các đối tượng đã đưa lên mạng xã hội Facebook để quảng cáo, “mời gọi” mua đất nền.

Xem những hình ảnh này, thông tin quảng cáo bán đất nền ở “dự án Suối Xanh” như sau: “Chính thức ra mắt 19 lô đất nền dự án Suối Xanh giá chỉ từ 250 triệu đến 350 triệu cho một lô 250m2 đến 320m2. Địa chỉ xóm Đông Hội - Nghĩa Hội - Nghĩa Đàn. Cách Quốc lộ 36 chỉ 250m;  cách UBND huyện 3,5 km; gần các trung tâm hành chính và tiện ích khác… gắn liền với khe suối đá đẹp quanh năm tươi mát ôm lấy khu đất 8.000m2.

Là khu vui chơi mi-ni cho toàn dự án. 12 lô đất đều 2 - 3 mặt tiền. Phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ với số vốn vừa phải. Thích bình yên nhẹ nhàng lại không xa trung tâm huyện và thị xã, hoặc các nhà đầu tư lâu dài… Suối Xanh - nơi bình yên hạnh phúc. Liên hệ ngay để giữ chỗ và sở hữu cho mình một lô đất đắc địa nhé 0888-788-999”. Còn tại các bản vẽ phối cảnh, thể hiện “dự án Suối Xanh” có 19 lô đất (được đánh số), có đường giao thông bao xung quanh các lô đất; bên cạnh đó, còn có hệ thống thảm cỏ, cây xanh, hồ nước gắn với khe suối…

Phối cảnh của cái gọi là “dự án Suối Xanh”. Ảnh: Nhật Lân

Ngày 10/5/2021, PV Báo Nghệ An đến xóm Đông Hội, xã Nghĩa Hội để tìm hiểu về cái gọi là Dự án "Suối Xanh” thì những mô tả hay ho, hấp dẫn hoàn toàn không có thật. Những hạ tầng như thảm cỏ, cây xanh chỉ có trên bản vẽ phối cảnh; “khe suối đá đẹp quanh năm tươi mát” thực chất chỉ là một rãnh nước cạn ố tạp, lam nham đất đá, cây bụi... Còn những tuyến đường tạo “mặt tiền” cho các lô đất, qua xác minh, được xây dựng “chui” trong thời gian chưa lâu; và chỉ là đường bê tông trên nền đất, có bề rộng xấp xỉ khoảng 3m…

Thể hiện trên Giấy chứng nhận QSD đất mã số BP 098160, trong tổng diện tích 6.953m2, chỉ có có 300 m2 đất ở nông thôn. Ảnh: Nhật Lân

Bên cạnh đó, trong tổng diện tích của thửa đất rộng 6.953m2, chỉ có có 300 m2 đất ở nông thôn; diện tích còn lại 6.653,0m2 là đất trồng cây lâu năm khác (vườn).