Đề Ngữ văn hay, thí sinh tự tin có kết quả tốt

(Baonghean.vn)- Đề thi môn Ngữ văn được các giáo viên, học sinh đánh giá khá hay, không khó. Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm cao.
Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng hoàn thanh môn thi đầu tiên. Ảnh: Hồ Phương
Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng hoàn thành môn thi đầu tiên. Ảnh: Hồ Phương

Đề thi hay, phân hóa cao

Đề thi năm nay, các thí sinh phải hoàn thành 2 phần thi. Phần đọc hiểu (2 điểm) là một đoạn trích trong bài thơ Bà tôi của tác giả Kao Sơn, yêu cầu thí sinh xác định phương thức biểu đạt chính, chỉ ra biện pháp tu từ và tìm từ đồng nghĩa. Đề cũng yêu cầu thí sinh phát biểu suy nghĩ về thái độ ứng xử chan chứa tình người của người bà trong đoạn thơ.

Phần làm văn (8 điểm) yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn ngắn về niềm tin trong cuộc sống từ ý kiến “Niềm tin tạo nên sức mạnh”. Ở phần nghị luận văn học yêu cầu thí sinh trình bày cảm nhận về ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong 2 khổ thơ được trích trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”.

Đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Ảnh: Hồ Phương
Đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Ảnh: Hồ Phương

Cô giáo Lê Thị Thanh Lan, Trường THCS Hà Huy Tập, TP.Vinh nhận xét: Đây là đề chung dành cho tất cả các thí sinh cả tỉnh nên đề này không quá khó, hay, vừa sức với học sinh.

Đề bám sát cấu trúc của đề thi minh họa mà Sở Giáo dục Đào tạo đã công bố trước đó nên hầu hết các thí sinh đều đã được rèn luyện kỹ các dạng đề này.

Câu 1 là câu đọc hiểu, ngữ liệu mới, chuyển tải được thông điệp cho các học sinh. Câu 3 mới được học trong học kỳ 2 nên các kiến thức đều được các em nhớ rõ. Riêng câu 2 là câu nghị luận phù hợp độ tuổi nhưng để viết cho hay là rất khó. Câu này tạo sự phân hóa cao.

Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Kim Liên làm bài thi. Ảnh: Đức Anh
Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Kim Liên làm bài thi. Ảnh: Đức Anh

Thí sinh tự tin vì được ôn luyện kỹ

Phần lớn các thí sinh dự thi sáng nay đánh giá đề thi vừa sức, không đánh đố thí sinh, có hướng mở để thí sinh thỏa sức sáng tạo, trình bày quan điểm cá nhân của mình.

Thí sinh hào hứng với đề thi và kết quả làm bài của mình. Ảnh: Hồ Phương
Thí sinh hào hứng với đề thi và kết quả làm bài của mình. Ảnh: Hồ Phương
Thí sinh Nguyễn Tú Uyên, Trường THCS Cửa Nam, TP. Vinh chia sẻ: “Em rất thích phần nghị luận xã hội nói về niềm tin trong cuộc sống. Khi có niềm tin vào cuộc sống, chúng ta có nhiều động lực để phấn đấu, hoàn thành các ước mơ của mình. Dạng đề này chúng em cũng được cô giáo ôn luyện khá kỹ nên làm bài khá tự tin”.
Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng hào hứng với đề thi. Video: Đức Anh - Thành Chung
Em Nguyễn Quang Vinh, Trường THCS Trường Thi, TP.Vinh là một trong những thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng hào hứng cho biết: “Đề không khó nhưng năm nay có một bất ngờ là phần nghị luận văn học chỉ ra 1 văn bản chứ không phải 2 văn bản để thí sinh lựa chọn như các năm trước. Em thấy đề vừa sức, phần nghị luận xã hội nói về niềm tin trong cuộc sống khá thiết thực với học sinh. Để làm tốt được câu này các em học sinh phải liên hệ thực tiễn ngoài xã hội để từ đó bàn luận được các vấn đế mà bài thi đặt ra. Với đề thi năm nay em nghĩ rằng không khó cho các bạn học sinh, nhiều bạn có thể đạt được số điểm từ 8 điểm trở lên những bạn giỏi có thể đạt từ 9 điểm đến 9 điểm rưỡi.”.
Các thí sinh Quỳ Châu khá thoải mái sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên. Ảnh: Lương Nga
Các thí sinh Quỳ Châu khá thoải mái sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên. Ảnh: Lương Nga

Tại huyện Quỳ Châu, sau 120 phút làm bài, hầu hết 571 thí sinh đều khá thoải mái bởi đề thi khá vừa sức.

Em Lê Thị Thùy, Trường THCS Bán trú Hội Nga cho biết: Bài Ngữ văn sáng nay em làm khá tốt. Bản thân em thấy kiến thức rất phù hợp. Đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái, chỉ cần nắm chắc kiến thức sách giáo khoa là có thể làm tốt bài.

Ở điểm thi Trường THPT Quỳ Hợp 1, nhiều thí sinh cũng hoàn thành bài thi từ khá sớm. Nhiều thí sinh tỏ ra vui mừng vì ôn thi “trúng” đề văn.

Thí sinh Võ Hoài Thương, Trường THCS thị trấn Quỳ Hợp cho hay: Đề thi môn Ngữ văn sáng nay khá giống với những dạng đề em đã được ôn tập. Chỉ hết 2/3 thời gian em đã làm xong.

Thí sinh Đào Văn Phước học THCS Tam Hợp (áo trắng) tự tin khoe bạn mình sẽ đạt điểm 8. Ảnh: Phan Giang
Thí sinh Đào Văn Phước học sinh Trường THCS Tam Hợp (áo trắng) tự tin khoe bạn mình sẽ đạt điểm 8. Ảnh: Phan Giang

Còn thí sinh Đào Văn Phước, đến từ Trường THCS Tam Hợp tự tin: “Đề văn này không khó, học sinh trung bình cũng sẽ làm được 60-70%. Do được ôn trúng dạng đề thi nên em nghĩ mình sẽ được điểm 8”.

Một trong những thí sinh bước ra đầu tiên ở điểm thi Trường THPT Đô Lương 1, thí sinh Phạm Phú Tuấn Anh,  Trường THCS Đội Cung bày tỏ: “ Môn thi Văn sáng nay em làm tốt, nội dung bài thi em cảm thấy khá dễ, có 2 phần đọc hiểu và làm văn cháu làm rất suôn sẻ. Các bạn trong phòng thi số 1 của em đều làm được hết. Chiều nay thi tổ hợp em thấy cũng hơi lo, vì có môn Hóa học và môn tiếng Anh”.

Chiều nay, các thí sinh bước vào môn thi tổ hợp. Ảnh: Hồ Phương
Chiều nay, các thí sinh bước vào môn thi tổ hợp. Ảnh: Hồ Phương

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: Trong sáng nay, có 87 thí sinh vắng thi (4 thí sinh vắng thi có lý do); 2 thí sinh tại Hội đồng thi Nghi Lộc 4 vi phạm quy chế đưa tài liệu vào phòng thi.

Chiều nay, các thí sinh bước vào môn thi thứ 2 – môn thi tổ hợp (Hóa học, Lịch sử và Ngoại ngữ)./.

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.