Để nhà vệ sinh công cộng 'thoải mái như ở nhà'

(Baonghean.vn) - Trong khi thành phố Vinh đang loay hoay với việc thiếu nhà vệ sinh công cộng thì Thành đoàn Vinh đã có ý tưởng tận dụng nhà vệ sinh của các quán cà phê để phối hợp xây dựng thành điểm nhà vệ sinh công cộng.

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Vinh về xây dựng thành phố Vinh văn minh đô thị năm 2017, Thành đoàn Vinh đã phối hợp với Tỉnh đoàn ra quân gắn nhà vệ sinh công cộng cho người dân tại các quán cà phê. Đến nay Thành đoàn Vinh đã gắn biển được 3 nhà vệ sinh công cộng.

Tấm biển được gắn trước quán, ngay tại các vị trí dễ dàng cho người đi đường quan sát. Ảnh: Phương Thúy

Thành đoàn Vinh đã thực hiện thí điểm việc gắn nhà vệ sinh tại 3 địa điểm. Cụ thể tại 2 quán cà phê trên đường Nguyễn Thị Minh Khai và 1 quán cà phê trên đường Lê Mao. Anh Nguyễn Văn Thanh - chủ quán cà phê thí điểm gắn nhà vệ sinh công cộng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết: “Được trở thành một trong những quán đầu tiên gắn nhà vệ sinh công cộng với quán cà phê tôi cảm thấy rất vui bởi đã đóng góp một phần nhỏ bé cho thành phố và thuận tiện cho người dân. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong việc phối hợp, nâng cấp nhà vệ sinh đảm bảo sạch sẽ cho người sử dụng”.

Lối chỉ dẫn vào nhà vệ sinh công cộng của một quán cà phê trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Phương Thúy

Việc bố trí nhà vệ sinh công cộng này được nhiều người dân ủng hộ. Chị Nguyễn Thị Huệ ở phường Hưng Dũng cho biết: “Khi nhà nước có quy định mức phạt hành vi tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng đến hàng triệu đồng thì thông tin gắn nhà vệ sinh công cộng với quán cà phê tại thành phố Vinh chúng tôi rất hoan nghênh. Mong muốn có nhiều nhà vệ sinh công cộng hơn nữa nhằm hạn chế được tình trạng tiểu tiện bừa bãi, góp phần bảo vệ môi trường, gìn giữ mỹ quan đô thị"  

Bên trong, nhà vệ sinh sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi tại quán cà phê thí điểm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Phương Thúy

“Nhiều khi đi cả vòng thành phố mà không có nhà vệ sinh công cộng nào cảm thấy rất bức bí. Khi nghe tin từ nay thành phố Vinh sẽ có nhiều nhà vệ sinh công cộng vừa sạch sẽ, lại đầy đủ tiện nghi mà không cần phải đi đâu xa chúng tôi rất phấn khởi" - anh Nguyễn Văn An ở phường Hưng Bình chia sẻ.

Được bố trí ở những điểm dễ tìm nhưng nhiều người ái ngại và chưa quen với việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Ảnh: Phương Thúy

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn ái ngại và chưa quen với việc nhà vệ sinh công cộng tại các quán cà phê.

Chị Nguyễn Thanh Huệ ở phường Hà Huy Tập cho biết: “Nếu đã thực hiện nghiêm việc phạt hành vi tiểu tiện, phóng uế nơi công cộng thì cần chú trọng đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Nhưng tôi vẫn thấy ái ngại khi không uống cà phê mà chỉ vào quán để đi vệ sinh".

"Tôi là một người rất ưa sạch sẽ, nhiều khi các điểm vệ sinh công cộng không đảm bảo nên dù bức bách tôi vẫn cố gắng về nhà mới "giải quyết", anh Nguyễn Trọng Nam ở  phường Bến Thủy chia sẻ.

Địa chỉ các nhà vệ sinh công cộng gắn với quán cà phê: Sonata (Lê Mao), Home Land, Alo (Nguyễn Thị Minh Khai).Theo đó, mỗi mô hình nhà vệ sinh công cộng, Tỉnh đoàn sẽ hỗ trợ các thiết bị như: máy sấy tay tự động, bồn vệ sinh, cửa vách, nước rửa tay, biển chỉ dẫn... đồng thời phối hợp Công ty môi trường đô thị hút hầm vệ sinh miễn phí cho các nhà vệ sinh này.

Phương Thúy