Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?

Tàu vỏ thép của ngư dân Quỳnh Lưu cập bến cảng cá Lạch Quèn.Ảnh: Xuân Hoàng
Tàu vỏ thép của ngư dân Quỳnh Lưu cập bến cảng cá Lạch Quèn.Ảnh: Xuân Hoàng

Trước hết hãy tạm lấy ví dụ: Người nông dân từ việc cày bằng con trâu với chiếc cày chìa vôi hoặc cày 51... sang bằng máy cày. Đó là cả một cuộc cách mạng, từ nhận thức, tư duy, cách nghĩ, cách làm cho đến chuyển từ thao tác thủ công sang thao tác công nghiệp. Nếu không có kiến thức về máy móc thì không thể sử dụng được máy móc. Khi biết sử dụng máy móc thì phải biết cách sửa chữa và bảo trì, bảo quản... Chuyện người ngư dân chuyển từ làm chủ thuyền nan, thuyền thúng, tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt là cả một câu chuyện cũng không hề đơn giản.

Trước hết, tàu hoạt động trên biển là một loại phương tiện đặc biệt. Nó vừa là phương tiện vận tải, đánh bắt lại vừa là một "lãnh thổ" và là nơi cư ngụ thường xuyên của những người gắn bó với nó. Cụ thể đó là thuyền viên và thuyền bộ trên con tàu. Do vậy, những vật liệu, vật dụng, tiện nghi phải cực kỳ bền chắc và tiện lợi cho môi trường biển (gấp nhiều lần so với môi trường bình thường)... Công nghệ chế tạo phải là tiên tiến nhất tại thời điểm đóng tàu. Không ai đưa ra vấn đề "tuổi thọ" với tàu biển. Loại phương tiện này như một mặc định là nó phải có tuổi thọ hàng trăm năm.

Còn nhớ giữa những năm 80 của thế kỷ trước, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ mua con tàu đánh bắt thủy sản chuyên dụng của Nhật Bản có trọng tải hơn 1.000 tấn, đặt tên là “Tiên Sa”. Lý lịch và thực trạng của con tàu còn khá mới, khoảng mười mấy năm tuổi. Khi mới đưa về "long lanh" như khách sạn năm sao. May mắn là thời điểm đó những kỹ sư hàng hải được đào tạo ở Liên Xô, Ba Lan, Triều Tiên... tương đối nhiều, nên thuyền bộ của con tàu vận hành suôn sẻ và chuyên nghiệp (chỉ một số anh em không được đào tạo làm những phần việc vặt trên tàu khá tùy tiện, bạ chăng hay chớ nên một thời gian sau con tàu bị xuống cấp về nội thất... còn chế độ ca trực từ boong đến máy đều được vận hành rất chuyên nghiệp như quốc tế...). Phàm là tàu cập cảng ngay lập tức, triển khai ngay việc gõ rỉ và sơn tàu. Kho boong của tàu bao giờ cũng có cả hàng tấn sơn đặc dụng. Tàu Tiên Sa sau mấy năm hoạt động tương đối có hiệu quả... Trên đây chỉ là đôi nét "chấm phá" về việc đào tạo con người cả về chuyên môn cũng như ý thức bảo quản con tàu vỏ thép gắn bó đối với cuộc sống của từng thủy thủ, thuyền viên trên tàu...

Về sự việc đóng tàu vỏ thép cho ngư dân của chúng ta vừa đưa vào sử dụng đã rỉ sét ở Bình Định khiến ngư dân phải dở khóc dở mếu... đã đặt ra cho chúng ta câu hỏi:  Tổng cục Thủy sản đã tham mưu gì cho Nhà nước và hướng dẫn gì cho người dân?  

Phương tiện vận tải biển và tàu đánh cá luôn phải có quy trình bảo trì, bảo quản hết sức nghiêm ngặt, chặt chẽ. Qua thông tin báo chí phản ánh, các cơ sở đóng tàu của chúng ta rất "ẩu”,  thiếu trách nhiệm. Còn phía ngư dân thì lại hết sức hồn nhiên cứ nghĩ rằng đã mua được tàu thì nó phải dùng được vài chục năm mà không nghĩ đến việc ai sẽ là người gõ rỉ, ai sơn và rằng việc bảo quản và sơn tàu vỏ sắt phải là việc làm hàng ngày hàng giờ của thuyền viên trên tàu. Bình quân mỗi ngày phải chi phí tiền nhân công gõ rỉ và sơn tàu phải tốn hàng chục triệu đồng đối với tàu vỏ thép thì liệu ngư dân chúng ta có đủ khả năng không? 

Và, vấn đề nữa phải lưu tâm là Mỹ, Nhật, Hàn Quốc đã thay tàu đánh cá vỏ sắt bằng vật liệu mới Composite hàng nửa thế kỷ nay, liệu các chuyên gia về đánh bắt thủy hải sản của ta đã ai có ý kiến gì về vấn đề trên?

Luật gia Trần Thúc Hoàng

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.