Đề thi Tiếng Anh khá 'dễ thở' với nhiều thí sinh

Đức Anh - Mỹ Hà - CTV

(Baonghean.vn) - Sau 60 phút làm bài, chiều nay các thí sinh đã hoàn thành xong bài thi môn Ngoại ngữ. Đây cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Clip: Đức Anh - Mỹ Hà
Đề thi Tiếng Anh khá 'dễ thở' với nhiều thí sinh ảnh 1
Thí sinh thành phố Vinh thoải mái sau môn thi cuối cùng. Ảnh: Đức Anh

Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, bước ra khỏi phòng thi thí sinh Đặng Thị Anh Thư - học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật cho biết: Em thi khối Tự nhiên nên tiếng Anh không phải là thế mạnh của em. Tuy nhiên, với mục tiêu của em trong năm nay thì đề thi tiếng Anh không quá khó, 30 câu ở mức độ trung bình em làm được bài.

Phần còn lại em đánh theo cảm tính nhưng em không tự tin lắm, vì có nhiều từ mới ở phần đọc và em không chắc chắn vào kết quả.

Đề thi Tiếng Anh khá 'dễ thở' với nhiều thí sinh ảnh 2
Sinh viên tình nguyện hỗ trợ 1 thí sinh bị tai nạn tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: Đức Anh

Thí sinh Trần Thị Cẩm Nhung năm nay thi khối D thì cho rằng: Em thấy đề năm nay không khó lắm và dễ hơn đề thi thử của Sở Giáo dục và Đào tạo. Ngoại trừ 30 câu đầu tiên dành cho bạn ở mức trung bình thì phần phân hóa ở khoảng 10 - 15 câu cuối, trong đó, có 2 bài đọc. Bài đọc thứ nhất nói về một con đường đặc biệt có thể tạo ra điện khi con người đi lại... Câu này yêu cầu đề thì có vẻ dễ nhưng khó xác định cụm từ để đánh đáp án vì phải hiểu đúng từ.

Đề thi Tiếng Anh khá 'dễ thở' với nhiều thí sinh ảnh 3
Với nhiều thí sinh bài đọc hiểu của kỳ thi năm nay khá khó do có nhiều từ mới. Ảnh: Đức Anh

Bài đọc hiểu thứ 2 về chủ đề sử dụng điện thoại thông minh. Bài này, em nghĩ câu hỏi hơi khó.

Tại huyện Quỳnh Lưu, đa số các thí sinh ra khỏi phòng thi đều rất vui mừng, phấn khởi bởi bộ câu hỏi đề thi tiếng Anh năm nay vừa tầm, sát với đề minh họa, phù hợp khả năng của học sinh. Theo chia sẻ từ phần đông thí sinh thì nhiều bạn chỉ cần một nửa thời gian đã làm xong 50 câu hỏi và năm nay sẽ có rất nhiều bạn đạt được điểm cao ở môn này.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1. Ảnh: Hồng Diện
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1. Ảnh: Hồng Diện

Em Bùi Sỹ Ngọc Phúc - thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1 chia sẻ:  Em hoàn thành bài thi của mình trong 45 phút, phần thời gian còn lại là để rà soát lại câu hỏi và chỉnh sửa đáp án. Đối với phương pháp làm bài của em trước tiên lựa chọn làm những câu hỏi ở những dạng nhận biết và thấu hiểu, sau đó đến những câu vận dụng, tầm cao. Em tự tin bài thi của mình sẽ đạt được trên 8 điểm.

Khi được hỏi đánh giá về môn thi Ngoại ngữ năm nay như thế nào, nhiều thí sinh ở thị xã Thái Hòa cho rằng, đề thi tương đối dễ thở, không quá đánh đố và bám chương trình sách giáo khoa, các thí sinh chỉ cần nắm vững cấu trúc và học nhiều từ vựng sẽ trả lời được nhiều câu hỏi trong bài thi. Các câu khó chủ yếu là do một số từ vựng mới mà học sinh chưa biết và nếu không có vốn từ vựng phong phú thì sẽ khó trả lời được.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Cờ Đò. Ảnh: Minh Thái
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Cờ Đò. Ảnh: Minh Thái

Thí sinh Nguyễn Phương Thảo - Trường THPT Cờ Đỏ cho rằng: "Đề thi kiểm tra kiến thức ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng đọc hiểu, viết của học sinh. Đề có độ phân loại cao, có một số câu hỏi đọc hiểu khó xác định đáp án, nhiều bạn trong phòng em hầu như không làm được những câu này”.

“Đề có khoảng 10 câu hỏi đòi hỏi thí sinh cần phải phân tích, suy luận mới có thể làm được, đây là phần khó nhất và là phần phân loại học sinh. Em làm được trên 70%. Với đề này, học sinh trung bình dễ dàng lấy 5 - 6 điểm, còn những bạn học sinh giỏi dễ đạt được điểm cao” - em Nguyễn Viết Thắng - Trường THPT Tây Hiếu (TX. Thái Hòa) cho biết.

Thí sinh kiểm tra lại bai thi môn thi tiếng Anh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu
Thí sinh kiểm tra lại bài thi môn tiếng Anh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Tiếng Anh không phải là lợi thế của học sinh miền núi. Do đó, với đề thi năm nay không phải thí sinh nào cũng làm tốt. Thí sinh Ngân Huyền Trang - học sinh Trường THPT Mường Quạ (Con Cuông) nhận xét: "Đề thi tiếng Anh khó nhất phần đọc hiểu, nhưng số lượng câu dạng này không nhiều. Học sinh học lực trung bình cũng có thể đạt điểm 5. Nhìn tổng thể, em thấy đề cho tương đối rộng, có tính phân loại rõ ràng. Em chỉ làm được 50% bài thi".

Trong khi đó, thí sinh Vi Thị Sương  - học sinh Trường THPT Con Cuông cho rằng, em chỉ làm được tốt 30/50 câu. “Phần đọc hiểu quá dài, gồm có 2 đoạn văn. Em bị mất nhiều thời gian với phần này, bởi vì có nhiều ý dài quá đọc không kịp và rất khó hiểu. Dù vậy, em vẫn thừa nhận đề rất hay. Bên cạnh những câu hỏi thông dụng, đơn giản, còn có những phần đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức xã hội mới hiểu và làm bài tốt”.

Tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa, xã Võ Liệt (Thanh Chương), sau buổi thi cuối cùng, thí sinh ra về với tâm trạng vui mừng, phấn khởi.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa - Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư

Em Đinh Tuấn Anh - học sinh lớp 12E với nụ cười rạng rỡ chia sẻ: Đề thi trắc nghiệm môn tiếng Anh chiều nay khá “dễ thở”, sát với chương trình phổ thông. Nhờ sự ôn luyện chăm chỉ, “trúng luồng”, nên em làm bài khá ổn. Trong 50 câu trắc nghiệm, thì 44 câu em khẳng định mình làm đúng hoàn toàn, các câu còn lại thì em khoanh theo cảm tính, chưa xác định được chắc chắn. Em dự đoán bài làm của em sẽ đạt từ điểm 8 trở lên.

Kết thúc môn thi Ngoại ngữ, tại điểm Trường THPT Anh Sơn 1 nhiều thí sinh bước ra với khuôn mặt rạng rỡ sau khi đã vượt vũ môn thành công. Em Nguyễn Anh Tuyết vui vẻ cho biết, hôm nay em làm rất tốt bài thi. Cuối đề có 10 câu hỏi khá khó, hơi mất thời gian hơn, còn những câu đầu khá dễ. Em thấy đề rất vừa sức với học sinh, em không phải học sinh chuyên Anh nhưng em tự tin mình làm được khoảng 75% đề. Hiện tại em đã kết thúc kỳ thi của mình, em thấy nhẹ nhõm và đang háo hức đợi kết quả.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Em Hồ Văn Tiến - học sinh Trường THPT Anh Sơn 2 cho hay, em làm chắc chắn đúng khoảng 70% câu hỏi trong đề tiếng Anh, những câu còn lại em không chắc lắm. Theo Tiến, khoảng 25 - 30 câu đầu trong đề học sinh hoàn toàn có thể làm được. Những câu hỏi phía cuối tương đối khó, là những câu để phân loại học sinh.

Hết giờ thi, hầu hết thí sinh ở điểm thi huyện Đô Lương đều phấn khởi bởi đề thi không quá khó. Em Nguyễn Thành Hòa - lớp 12D1, Trường THPT Đô Lương 1 vui vẻ nói: “Em làm hết 50/50 câu, chưa chắc chắn đúng”. Còn em Nguyễn Quỳnh Anh, bạn cùng lớp chia sẻ thêm: “Em làm được 40/50 câu, nhưng chắc chắn đúng hết”.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Khá nhiều thí sinh ở huyện Đô Lương đều làm được từ 40 câu trở lên. Theo em Đặng Ngọc Đạt, trong số 50 câu, chỉ có 5 câu cuối là khó mà thôi. Bạn của em Đạt là Nguyễn Duy Cường - Lớp 12T2 cho biết: “Đề thi năm nay chỉ tương đối khó ở câu 36, 41 và 5 câu vận dụng cao”.

Nhận xét về đề thi năm nay, cô Lê Thị Phương Loan - giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Đô Lương 1 nói: “Đề thi năm nay dễ hơn so với năm ngoái, bám sát đề minh họa, không có câu lạ. Riêng mã đề 422 có 3 câu 21, 24, 44 là những câu phân loại”.

Như vậy, đến thời điểm này, các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Dù kỳ thi được tổ chức trong điều kiện rất khó khăn, nhưng theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tại hội đồng thi Nghệ An không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi.

Tất cả điểm thi không có sự cố bất thường xảy ra. Buổi thi cuối cùng diễn ra bình thường, an toàn, đúng quy chế.  Ở môn Ngoại ngữ,  toàn tỉnh có 29 thí sinh vắng thi.

Tin mới

Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.