Đề xuất 4 chính sách hỗ trợ cho bảo tồn và phát huy di sản văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 23/11, Ban Văn hoá - Xã hội tổ chức họp thẩm tra các dự thảo nghị quyết và báo cáo trước kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh.

Đồng chí Chu Đức Thái – Trưởng ban Văn hoá – Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì. Dự phiên làm việc có các đồng chí: Thái Thị An Chung – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Đề xuất 4 chính sách hỗ trợ cho bảo tồn và phát huy di sản văn hóa ảnh 1

Toàn cảnh phiên làm việc. Ảnh: Mỹ Nga

Đề xuất 4 chính sách hỗ trợ cho bảo tồn và phát huy di sản văn hoá

Nghệ An có 2.602 di tích – danh thắng đã được kiểm kê, trong đó có 476 di tích, danh thắng được xếp hạng, gồm có 5 di tích quốc gia đặc biệt, 144 di tích quốc gia và 326 di tích cấp tỉnh; 546 di sản văn hoá phi vật thể được kiểm kê, với 7 di sản được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Bảo tồn di sản văn hoá là một nhiệm vụ cần thiết, cấp bách và đòi hỏi đầu tư nguồn lực. Tuy nhiên, quá trình bảo tồn, phát huy di sản văn hoá vẫn còn gặp không ít những hạn chế và tồn tại.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định một số chính sách bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2027.

Nội dung của dự thảo nghị quyết tập trung vào 4 nhóm chính sách: Hỗ trợ cho công tác bảo vệ trông coi tại các di tích đã xếp hạng trên địa bàn tỉnh; Hỗ trợ kinh phí tuyên truyền và tổ chức lễ đón nhận bằng cho các di tích sau khi có quyết định xếp hạng; Hỗ trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích đã được xếp hạng; Hỗ trợ đối với công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hoá phi vật thể đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ghi danh vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Đề xuất 4 chính sách hỗ trợ cho bảo tồn và phát huy di sản văn hóa ảnh 2

Đồng chí Thái Thị An Chung - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Mỹ Nga

Tại phiên thẩm tra, ý kiến các đại biểu đều thống nhất sự cần thiết trình HĐND tỉnh xem xét ban hành Nghị quyết này; đồng thời góp ý nhiều liên quan đến nội dung, nhất là các quy định trong dự thảo.

Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh Chu Đức Thái cho biết, đây là vấn đề cử tri quan tâm nhiều nhất. Các di tích xuống cấp rất nhiều, mai một nhiều theo thời gian. Trong chương trình giáo dục mới, có nội dung giáo dục về lịch sử địa phương. Theo đó, di tích chính là một địa chỉ đỏ trong giáo dục.

Ý kiến các đại biểu đề nghị làm rõ một số nội dung như: phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng chưa có tính thống nhất; bên cạnh tính minh bạch, việc hỗ trợ cần đúng mục đích, hiệu quả.

Đề xuất 4 chính sách hỗ trợ cho bảo tồn và phát huy di sản văn hóa ảnh 3

Một di tích lịch sử tại thị trấn Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Huy Thư

Tại cuộc làm việc, nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về nguồn kinh phí thực hiện còn nhiều khó khăn. Theo dự thảo Nghị quyết: dự kiến tổng kinh phí thực hiện cả giai đoạn 2023-2027 khoảng 80-85 tỷ đồng; tổng nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2023-2027 tối đa 50 tỷ đồng. Các đại biểu đề nghị làm rõ việc cung ứng nguồn kinh phí cụ thể, số lượng di tích được tu bổ, tôn tạo hàng năm, thứ tự ưu tiên, nhằm cân đối nguồn cung, tránh trường hợp, chưa hết giai đoạn, nhưng nguồn lực đã cạn.

Liên quan đến nội dung này, đại diện Sở Tài chính cho rằng, việc quy định nguồn lực hỗ trợ trong giai đoạn tối đa 50 tỷ đồng sẽ giúp các sở, ngành liên quan chủ động trong việc bố trí kinh phí, không gây áp lực lớn lên nguồn ngân sách của tỉnh. Sở Tài chính sẽ chủ động đánh giá và lên phương án bố trí trong khả năng hỗ trợ của ngân sách tỉnh theo hàng năm.

Quan tâm đến sức khoẻ tinh thần của trẻ em

Cũng tại cuộc làm việc, Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh cùng các đại biểu thẩm tra nội dung các báo cáo của của UBND tỉnh: Về việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2022, nhiệm vụ năm 2023; Về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh năm 2022, nhiệm vụ năm 2023; Về việc thực hiện quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em trên địa bàn tỉnh năm 2022, nhiệm vụ năm 2023.

Đề xuất 4 chính sách hỗ trợ cho bảo tồn và phát huy di sản văn hóa ảnh 4

Ông Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, trong báo cáo đã nêu rõ những áp lực tinh thần của trẻ em trong cuộc sống hiện đại, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp tích cực. Ảnh: Mỹ Nga

Liên quan đến các vấn đề trẻ em, nhiều ý kiến đại biểu đề nghị cần quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho đối tượng này, cũng như việc hỗ trợ tư vấn học đường. Nếu không có cách đi đúng, xử lý đúng, sẽ là nguồn cơn đẩy đến tình trạng khác của trẻ em như: vấn nạn tự tử, trầm cảm, bạo lực học đường...

Đề xuất 4 chính sách hỗ trợ cho bảo tồn và phát huy di sản văn hóa ảnh 5
Đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh kết luận nội dung cuộc làm việc. Ảnh: Mỹ Nga

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến phát biểu, rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, các báo cáo để trình HĐND tỉnh trong Kỳ họp thứ 11.

Tin mới

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.