Đề xuất hình thức sinh hoạt chi bộ trong tình hình dịch bệnh

Đoàn Mạnh Tiến

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, để đảm bảo sinh hoạt chi bộ theo quy định của Điều lệ Đảng, các tổ chức Đảng một mặt phải bảo đảm các nguyên tắc nhưng đồng thời phải có sự vận dụng linh hoạt cho phù hợp với điều kiện thực tế.
Đề xuất hình thức sinh hoạt chi bộ trong tình hình dịch bệnh ảnh 1
Quang cảnh buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 10/2021 của Chi bộ xóm Lộc Điền, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thanh Lê

Tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh hiện nay, để bảo đảm nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt chi bộ theo quy định của Điều lệ Đảng, các tổ chức Đảng một mặt phải bảo đảm các nguyên tắc nhưng đồng thời phải có sự vận dụng linh hoạt cho phù hợp với điều kiện thực tế. Sau đây chúng tôi xin mạnh dạn đề xuất một số hình thức sinh hoạt chi bộ trong tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp.

Thứ nhất, đối với những chi bộ có dưới 20 đảng viên thì vẫn sinh hoạt tập trung (trực tiếp) như lâu nay đã làm. Khi sinh hoạt tập trung thì phải bảo đảm thực hiện tốt các yêu cầu về phòng chống dịch (như thực hiện 5K,…), một số nội dung ít quan trọng thì nên rút ngắn gọn lại nhưng vẫn phải bảo đảm các nội dung chính (như kiểm điểm tình hình thời gian qua, bàn phương hướng sắp tới, công tác nhân sự, giải quyết các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc,…).

Thứ hai, đối với những chi bộ có trên 20 đảng viên thì cấp ủy phải chia chi bộ ra thành nhiều tổ Đảng nhưng phải bảo đảm mỗi tổ Đảng không quá 20 người và cấp ủy cho tổ chức sinh hoạt theo tổ Đảng.

Đề xuất hình thức sinh hoạt chi bộ trong tình hình dịch bệnh ảnh 2
Các đại biểu và đảng viên dự cuộc sinh hoạt chi bộ mẫu tại Chi bộ thôn Thủy Khê, xã Chi Khê (Con Cuông). Ảnh: Bá Hậu

Trước khi sinh hoạt tổ Đảng thì cấp ủy phải chủ động họp bàn, thống nhất các nội dung sinh hoạt tổ Đảng; thống nhất xây dựng dự thảo nghị quyết, chuẩn bị tài liệu sinh hoạt, phân công bí thư, phó bí thư, chi ủy viên chủ trì sinh hoạt tại mỗi tổ Đảng; tiếp nhận các ý kiến của đảng viên để hoàn thiện. Trên cơ sở đó, chi ủy ban hành nghị quyết chính thức của chi bộ.

Cần lưu ý là nếu chi bộ có 4 tổ Đảng trở lên thì tổ Đảng 1, 2, 3 sinh hoạt trước, tổ Đảng 4, 5, 6 sinh hoạt sau (nghĩa là thời gian không trùng nhau). Nhờ đó các đồng chí trong cấp ủy dự được hết sinh hoạt của tất cả các tổ Đảng, nắm được tình hình, tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của các đảng viên.

Các cấp ủy, chi bộ cần quan tâm hai vấn đề:

Dù thực hiện sinh hoạt chi bộ bằng hình thức nào thì các nguyên tắc sinh hoạt của Đảng vẫn phải được bảo đảm (như phát huy dân chủ, khi đã thảo luận thì phải thống nhất ý chí và hành động, quá trình sinh hoạt phải nghiêm túc, chú trọng chất lượng và hiệu quả,…). Trong hoàn cảnh cụ thể của từng chi bộ, cuộc sinh hoạt có thể giảm bớt một số yêu cầu nhưng nội dung, tính chất, nguyên tắc thì phải được bảo đảm.

Dù sinh hoạt chi bộ tập trung (dưới 20 người), hoặc sinh hoạt theo tổ Đảng thì vai trò chủ động và sự chuẩn bị của cấp ủy, của bí thư chi bộ là rất quan trọng. Do đó, cấp ủy, bí thư phải nắm vững các nguyên tắc sinh hoạt Đảng; bám sát các chỉ đạo của cấp trên, bám sát thực tế về các mặt hoạt động, trong đó có việc tham gia phòng chống dịch của chi bộ, đảng viên và đơn vị mình.

Những trường hợp chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch Covid-19 cần được nhắc nhở, chấn chỉnh nghiêm khắc.

Tin mới

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.
Thông tin nổi bật ngày 3/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/7

(Baonghean.vn) - Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm "Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị"; Nghệ An tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống đuối nước;  Ban Quản lý phố đi bộ ban hành các quy định cụ thể về trò chơi ghép đôi... là những thông tin nổi bật ngày 3/7.