Đề xuất hình thức sinh hoạt chi bộ trong tình hình dịch bệnh

Đoàn Mạnh Tiến

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, để đảm bảo sinh hoạt chi bộ theo quy định của Điều lệ Đảng, các tổ chức Đảng một mặt phải bảo đảm các nguyên tắc nhưng đồng thời phải có sự vận dụng linh hoạt cho phù hợp với điều kiện thực tế.
Đề xuất hình thức sinh hoạt chi bộ trong tình hình dịch bệnh ảnh 1
Quang cảnh buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 10/2021 của Chi bộ xóm Lộc Điền, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thanh Lê

Tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh hiện nay, để bảo đảm nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt chi bộ theo quy định của Điều lệ Đảng, các tổ chức Đảng một mặt phải bảo đảm các nguyên tắc nhưng đồng thời phải có sự vận dụng linh hoạt cho phù hợp với điều kiện thực tế. Sau đây chúng tôi xin mạnh dạn đề xuất một số hình thức sinh hoạt chi bộ trong tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp.

Thứ nhất, đối với những chi bộ có dưới 20 đảng viên thì vẫn sinh hoạt tập trung (trực tiếp) như lâu nay đã làm. Khi sinh hoạt tập trung thì phải bảo đảm thực hiện tốt các yêu cầu về phòng chống dịch (như thực hiện 5K,…), một số nội dung ít quan trọng thì nên rút ngắn gọn lại nhưng vẫn phải bảo đảm các nội dung chính (như kiểm điểm tình hình thời gian qua, bàn phương hướng sắp tới, công tác nhân sự, giải quyết các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc,…).

Thứ hai, đối với những chi bộ có trên 20 đảng viên thì cấp ủy phải chia chi bộ ra thành nhiều tổ Đảng nhưng phải bảo đảm mỗi tổ Đảng không quá 20 người và cấp ủy cho tổ chức sinh hoạt theo tổ Đảng.

Đề xuất hình thức sinh hoạt chi bộ trong tình hình dịch bệnh ảnh 2
Các đại biểu và đảng viên dự cuộc sinh hoạt chi bộ mẫu tại Chi bộ thôn Thủy Khê, xã Chi Khê (Con Cuông). Ảnh: Bá Hậu

Trước khi sinh hoạt tổ Đảng thì cấp ủy phải chủ động họp bàn, thống nhất các nội dung sinh hoạt tổ Đảng; thống nhất xây dựng dự thảo nghị quyết, chuẩn bị tài liệu sinh hoạt, phân công bí thư, phó bí thư, chi ủy viên chủ trì sinh hoạt tại mỗi tổ Đảng; tiếp nhận các ý kiến của đảng viên để hoàn thiện. Trên cơ sở đó, chi ủy ban hành nghị quyết chính thức của chi bộ.

Cần lưu ý là nếu chi bộ có 4 tổ Đảng trở lên thì tổ Đảng 1, 2, 3 sinh hoạt trước, tổ Đảng 4, 5, 6 sinh hoạt sau (nghĩa là thời gian không trùng nhau). Nhờ đó các đồng chí trong cấp ủy dự được hết sinh hoạt của tất cả các tổ Đảng, nắm được tình hình, tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của các đảng viên.

Các cấp ủy, chi bộ cần quan tâm hai vấn đề:

Dù thực hiện sinh hoạt chi bộ bằng hình thức nào thì các nguyên tắc sinh hoạt của Đảng vẫn phải được bảo đảm (như phát huy dân chủ, khi đã thảo luận thì phải thống nhất ý chí và hành động, quá trình sinh hoạt phải nghiêm túc, chú trọng chất lượng và hiệu quả,…). Trong hoàn cảnh cụ thể của từng chi bộ, cuộc sinh hoạt có thể giảm bớt một số yêu cầu nhưng nội dung, tính chất, nguyên tắc thì phải được bảo đảm.

Dù sinh hoạt chi bộ tập trung (dưới 20 người), hoặc sinh hoạt theo tổ Đảng thì vai trò chủ động và sự chuẩn bị của cấp ủy, của bí thư chi bộ là rất quan trọng. Do đó, cấp ủy, bí thư phải nắm vững các nguyên tắc sinh hoạt Đảng; bám sát các chỉ đạo của cấp trên, bám sát thực tế về các mặt hoạt động, trong đó có việc tham gia phòng chống dịch của chi bộ, đảng viên và đơn vị mình.

Những trường hợp chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch Covid-19 cần được nhắc nhở, chấn chỉnh nghiêm khắc.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.