'Đề xuất khai tử xăng RON 95 là ép buộc người dùng'

Theo Anh Minh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Chuyên gia về giá Ngô Trí Long cho rằng bản thân xăng sinh học hiện nay chưa thực sự hấp dẫn cả về giá lẫn chất lượng.

Đề xuất bỏ bán xăng RON 95 được lãnh đạo Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) đưa ra mới đây không nhận được sự đồng thuận từ phía người tiêu dùng, chuyên gia. 

Trong 12.000 lượt độc giả tham gia khảo sát của VnExpress về lựa chọn "nên hay không bỏ bán xăng RON 95", 87% cho rằng không nên chuyển hẳn sang dùng xăng sinh học. 

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng hiện có không ít phương tiện mà nhà sản xuất khuyến nghị dùng xăng RON95. "Nếu bỏ bán loại xăng này và chuyển sang dùng xăng sinh học, động cơ trục trặc ai sẽ là người chịu trách nhiệm, đền bù", anh Nguyễn Sơn (Thanh Xuân - Hà Nội) băn khoăn. 

Chia sẻ với PV, ông Ngô Trí Long -  một chuyên gia về giá cũng nhìn nhận chưa thể khai tử xăng RON 95 như vậy. Nhắc lại quan điểm "không nên đưa ra chính sách mang tính áp đặt hay ép buộc quyền mua bán", ông Ngô Trí Long nhận định, nhà quản lý cần có chính sách để giá xăng E5 RON 92 thực sự hấp dẫn, đi kèm đó là chất lượng đảm bảo. "Nhà điều hành cần tính toán, cân nhắc tới giá cả và quyền được chọn lựa của người dân, không nên áp đặt quyền mua bán trên thị trường", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Ông phân tích, chất lượng xăng sinh học E5 RON 92 thời gian qua là dấu hỏi khiến người tiêu dùng chưa tin dùng mặt hàng này. Đây cũng là nguyên nhân lý giải tỷ lệ dùng xăng sinh học tăng so với trước, nhưng vẫn chỉ chiếm 42% thay vì áp đảo.

'Đề xuất khai tử xăng RON 95 là ép buộc người dùng' ảnh 1

Người dân đổ xăng RON 95 tại một trạm của Petrolimex. 

Mặt khác, hiện chỉ có Công ty TNHH Tùng Lâm là đơn vị duy nhất sản xuất cồn E100 - nguyên liệu dùng phối trộn xăng sinh học. Nếu chỉ có nguồn cung này, giá nguyên liệu sẽ khó cạnh tranh và khó đảm bảo đủ sản lượng cung cấp nếu bỏ hẳn xăng khoáng.

"Chi phí cao, chất lượng không đảm bảo sẽ khiến giá thành xăng sinh học phối trộn khó cạnh tranh. Xăng E5 RON92 còn chưa được đa số người dùng chấp nhận thì đề xuất đưa vào sử dụng E5 RON95 là bất khả thi", ông Long nói. 

Vị chuyên gia này đồng tình với đề nghị của một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nên tăng chênh lệch giữa giá bán xăng sinh học và RON95 lên 1.800-2.000 đồng một lít, thay vì 1.500 - 1.600 đồng như hiện tại. Bên cạnh đó, giảm thuế nhập khẩu E100 từ 18% xuống 15% để thêm nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho phối trộn, theo ông có thể là một gợi ý tốt. 

Trong khi đó, đề xuất chuyển toàn bộ sang xăng sinh học lại nhận được đồng tình từ phía doanh nghiệp.

  Ông Nguyễn Văn Tiu - Giám đốc Công ty Xăng dầu Tự lực 1, một trong số 29 đầu mối kinh doanh xăng dầu, cho rằng việc bỏ dần xăng khoáng trên thị trường là hợp lý. "Nhiều nước hiện dùng toàn bộ xăng sinh học, chúng ta đã đi sau quá xa và cần mạnh dạn loại bỏ vì mục tiêu bảo vệ môi trường", ông nói.

Vị này cũng cho rằng, không nên lo ngại về nguồn cung E100, bởi khi sản lượng xăng sinh học tăng thì nhà máy sản xuất nguyên liệu sẽ hoạt động hết công suất. Ngoài ra, kiến nghị giảm thuế nhập khẩu E100 về 15% nếu được nhà điều hành thông qua, doanh nghiệp sẽ nhập về nhiều hơn mà không lo đội vào giá thành. Đầu mối duy nhất sản xuất loại nguyên liệu này trong nước cũng khó có cớ tự ý tăng giá bán. 

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết hiện đề xuất khai tử xăng RON 95 mới là ý kiến của doanh nghiệp. Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định sẽ tính toán, cân nhắc và báo cáo xin ý kiến Chính phủ. 

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.