Đem mùa Xuân ra nhà giàn DK1

Mai Thắng 29/12/2022 09:39

(Baonghean.vn) - Hàng trăm tấn hàng, quà Tết và hàng quân nhu được cán bộ, chiến sĩ chuyển xuống 2 tàu Trường Sa 10 và Trường Sa 21 đem ra 15 nhà giàn DK1, các tàu trực trên biển và cán bộ, chiến sĩ Trạm Radar 590 Côn Đảo.

Ở nơi xa nhất của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ nơi “đầu đội trời, chân không đạp đất” tổ chức đón Xuân Quý Mão giữa bộn bề sóng nước.

Hơi ấm đất liền lên tàu vượt sóng

Tiếp nối 4 chuyến tàu chở quà Tết cho quân dân huyện đảo Trường Sa, đúng 9 giờ sáng 26/12/2022, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức tiễn 2 tàu Trường Sa10 và Trường Sa 21 xuất phát đi nhà giàn DK1. Trước giờ 2 hạm đội vượt sóng ra khơi, có hàng trăm cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ của Lữ đoàn tàu săn ngầm 159AE và cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng 2 tiễn chân 58 phóng viên báo, đài Trung ương và địa phương đưa tin về chuyến hải trình đặc biệt này. Quân cảng Lữ đoàn 171 đông vui như trẩy hội.

Đem mùa Xuân ra nhà giàn DK1. Ảnh: Mai Thắng

Sau nghi thức trưởng đoàn công tác chào, báo cáo hải trình, thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Đại tá Đặng Mạnh Hùng - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng giao nhiệm vụ: “Đây là chuyến tàu mang hơi ấm mùa Xuân và tình cảm của đất liền cho cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Chuyến hải trình đặc biệt này sẽ gặp nhiều khó khăn, gian khổ nhưng bằng mọi cách phải mang quà Tết đến tận tay cán bộ, chiến sĩ 15 nhà giàn DK1, tàu trực trên biển và Trạm radar 590 Côn Đảo”.

Những cây quất Tết được các chiến sĩ trẻ chuyển xuống tàu, xếp gọn trong khoang. Ảnh: Mai Thắng

Đại úy Cao Văn Đường - sĩ quan phụ trách hàng quà Tết của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cho biết, Xuân Quý Mão này, ngoài hàng quân nhu theo tiêu chuẩn quân đội cấp phát thì cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 còn đón nhận nhiều tấn hàng quà của nhân dân cả nước gửi tặng như gạo nếp, măng, miến, mộc nhĩ, lá dong... Hấp dẫn nhất là hơn 20 chậu quất cảnh của quân và dân tỉnh Hưng Yên gửi tặng các chiến sĩ nhà giàn. Báo Người Lao Động cũng gửi tặng bộ đội DK1 10.000 lá cờ Tổ quốc trong chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc”.

“Những phần quà của quân và dân cả nước gửi tặng các chiến sĩ nhà giàn DK1 không chỉ bằng giá trị vật chất mà cao hơn cả là giá trị tinh thần. Đó là sự động viên, chia sẻ của nhân dân với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió dịp Xuân Quý Mão. Bộ đội nhà giàn DK1 sẽ ấm lòng hơn, vững chắc tay súng canh giữ chủ quyền Tổ quốc trong những ngày Tết đến, Xuân về. Những phần quà của quân và dân cả nước gửi tặng bộ đội nhà giàn DK1 cũng là thể hiện sự chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc”, Đại úy Cao Văn Đường chia sẻ.

Hàng Tết được bọc gói cẩn thận chống ướt trước khi chuyển xuống tàu đi DK1. Ảnh: Mai Thắng

Hỏi về phương án chuyển hàng quà Tết lên nhà giàn DK1 trong điều kiện thời tiết phức tạp, Chính trị viên tàu Trường Sa 10 - Trung tá Lê Bá Tùng cho biết: “Thời tiết hiện nay ngoài biển DK1 đang có sóng to gió lớn. Sẽ có 3 phương án chuyển hàng quà Tết cho các nhà giàn. Nếu gặp sóng to gió lớn vừa phải, hàng quà Tết sẽ chuyển xuống xuồng, xuồng chạy gần chân đến nhà giàn để các chiến sĩ trên giàn kéo lên bằng dây. Nếu sóng yên biển lặng, hàng chuyển lên giàn bình thường. Trường hợp gặp sóng quá lớn không chuyển được bằng cẩu thì quà Tết sẽ thả xuống biển để các chiến sĩ nhà giàn kéo lên. Dĩ nhiên quà đã được bọc kỹ chống ướt trong bao bảo quản. Dù phương án nào chăng nữa thì hàng Tết phải đến tận tay cán bộ, chiến sĩ. 26 thủy thủ tàu Trường Sa 10 sẵn sàng chuyển quà cho bộ đội nhà giàn trong bất cứ điều kiện thời tiết nào".

Hai người con xứ Nghệ -Thượng úy Nguyễn Văn Tiến Dũng (phải), và Đại úy Cao Văn Đường bắt tay nhau quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chuyển hàng quà cho nhà giàn DK1 trước phút tàu ra khơi. Ảnh: Mai Thắng

Tàu Trường Sa 10 do Đại tá Nguyễn Việt Anh - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2 làm trưởng đoàn sẽ chuyển quà Xuân cho cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn phía Bắc; Đại tá Phạm Quyết Tiến - Phó Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn chúc Tết số 2 sẽ chuyển quà cho các nhà giàn DK1 phía Nam, các tàu trực trên biển và bộ đội Trạm Radar 590 Côn Đảo. Đây là hải trình đặc biệt, đem niềm vui của mùa Xuân mới đến với cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió. Chuyến hải trình này dự kiến 20 ngày, trở về đất liền trước ngày “ông Táo lên trời”.

Lính Nghệ ở Trường Sa

Trong nhiều cán bộ, chiến sĩ phục vụ đoàn chúc Tết nhà giàn DK1 và trực tiếp đi nhà giàn DK1 làm nhiệm vụ trong dịp Xuân Quý Mão 2023 này, có 2 sĩ quan trẻ quê gốc Nghệ An. Họ ra đi làm nhiệm vụ canh trời giữ biển giữa mùa Xuân mới trong niềm vui phấn khởi và nỗi nhớ đất liền da diết.

Bó hoa mùa Xuân tặng anh trước lúc lên đường. Ảnh: Mai Thắng

Thượng úy Nguyễn Văn Tiến Dũng quê ở xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn đã gần 10 năm gắn bó với những chuyến tàu vượt sóng gió đến với nhà giàn DK1, song đây là chuyến hải trình xúc động nhất với anh. Mắt Dũng rưng rưng nhìn con tàu chuẩn bị nhổ neo rời bến khi tôi hỏi: “Lần thứ mấy Dũng tạm biệt đất liền đi làm nhiệm vụ khi mùa Xuân đang hối hả tràn về?”.

Có một điều rất đỗi xúc động khi được biết Dũng phải tạm biệt người vợ trẻ chưa đầy 2 tháng sau ngày cưới để ra biển với đồng đội. Dũng bảo: “Em vừa đi trực ở các nhà giàn DK1/12, DK1/14, DK1/19 trở về. Chuyến đi biển này sẽ gặp nhiều gian khổ, nhưng nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vợ em ở quê nhà với bố mẹ em. Em vừa gọi về nhà động viên. Vợ em khóc bảo: “Anh đi hoàn thành nhiệm vụ, Tết về nhé! Bố mẹ em làm nông vất vả. Sau chuyến biển này, em sẽ về quê ăn Tết với vợ và bố mẹ.” - Dũng chia sẻ.

Bà Cam Ngọc Anh tạm biệt con trai Lê Đình Ngọc Tân trong niềm xúc động trước giờ tàu rời cảng ra khơi. Ảnh: Mai Thắng

Cũng tâm trạng như Thượng úy Nguyễn Văn Tiến Dũng, Đại úy Cao Văn Đường - một người con xứ Nghệ không khỏi xốn xang khi tạm biệt đất liền ra thềm lục địa. Xúc động chen lẫn niềm vui, Đại úy Đường chia sẻ: “Đã nhiều lần đi biển, nhưng đây là chuyến hải trình đáng nhớ với tôi. Sau hải trình này, tôi sẽ về quê ăn Tết với gia đình”.

Từ sáng sớm, chị Nguyễn Thanh Thủy quê Nghệ An vào Vũng Tàu tiễn cậu em út của gia đình - chiến sĩ Nguyễn Thế Huỳnh lên tàu Trường Sa ra nhà giàn làm nhiệm vụ. “Cảm xúc của tôi lúc này thật khó tả, mong em luôn vững tin, chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Gia đình luôn dõi theo em từng ngày.”- chị Thủy xúc động chia sẻ.

Thượng tá, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 Nghiêm Xuân Thái (thứ hai từ trái sang) đón nhận quà Xuân của nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi tặng. Ảnh: Mai Thắng

21 tuổi đời, 1 năm tuổi quân, lần đầu tiên, chiến sĩ Lê Đình Ngọc Tân tạm biệt mẹ ra nhà giàn DK19 làm nhiệm vụ. Trước phút chia xa, Tân xúc động không nói nên lời. Mãi đến khi mẹ Tân (bà Cam Ngọc Anh) ôm hôn lên má con trai, Tân mới nghèn nghẹn nói: “Con sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về”. Bà Cam Ngọc Anh động viên con trai bằng cái ôm ấm áp. Bà nói trước đông đảo phóng viên báo chí với niềm tự hào và tin tưởng: “Nhà tui có 2 đứa con đều đi bộ đội. Được cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc là trách nhiệm và nghĩa vụ của thanh niên. Với truyền thống của gia đình, chắc chắn con tôi sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Quà Xuân của quân, dân cả nước gửi tặng bộ đội nhà giàn DK1. Ảnh: Mai Thắng

Tạm biệt người mẹ thân yêu, chiến sĩ Đỗ Ngọc Hiếu mắt đỏ hoe trước khi tàu rời cảng. Anh bắt tay mẹ nói rằng “con sẽ hoàn thành nhiệm vụ trở về”. Còn bà Bùi Thị Thu Vân thì nghẹn ngào nói với chúng tôi: “Xa con nhớ lắm. Nhưng đã là người lính thì đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Xuân này mẹ con chia tay để Xuân sau cả nhà sum họp”.

Tinh thần thép giữa biển khơi

Nhà giàn DK1 được coi là “pháo đài thép” canh biển giữa ngàn khơi. Trên “pháo đài” ấy là những người lính trẻ tuổi 18, đôi mươi đến từ nhiều miền quê trên mọi miền Tổ quốc. Có sĩ quan đã 8 mùa Xuân chưa đón Tết ở đất liền. Có chiến sĩ binh nhất lần đầu tiên xa đất liền và bước chân xuống tàu đi biển. Xúc động, bồi hồi là những gì chúng tôi cảm nhận được từ tâm trạng của họ.

Ngay sau khi tàu Trường Sa 21 và Trường Sa 10 rẽ sóng ra khơi, tôi gọi điện cho chính trị viên nhà giàn DK1/19. Nghe rõ tiếng sóng biển ầm ào trong điện thoại. Từ biển khơi, Thiếu tá Lê Đình Tiến - Chính trị viên DK1/19 nói: “Chúng tôi đã nhận được kế hoạch thời gian của đoàn chúc Tết. Cả tuần nay, cán bộ, chiến sĩ thấp thỏm chờ đợi. Mùa Xuân đã về nhà giàn DK1 rồi anh ơi. Biển đang động, sóng to gió lớn lắm, nhưng chúng tôi vẫn yên tâm tư tưởng, vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Niềm vui của chúng tôi chỉ trọn vẹn khi các vùng biển DK1 yên bình để nhân dân cả nước đón Xuân hạnh phúc”.

Quang cảnh lễ tiễn hai tàu Trường Sa 10 và Trường Sa 21 đi biển. Ảnh: Mai Thắng

DK1/10 - nhà giàn được coi là đóng quân ở phía “chân trời Tổ quốc” vì khoảng cách đất liền xa nhất so với 14 nhà giàn khác. Từ "pháo đài thép" DK1/10, Chỉ huy trưởng - Đại úy Trần Hữu Xuân cho hay, cán bộ, chiến sĩ đã sẵn sàng đón đoàn chúc Tết. “Chúng tôi đã làm báo tường, trang trí bàn thờ Tổ quốc và sẵn sàng đón đoàn chúc Tết. Nhận được quà Tết của đất liền, chúng tôi tổ chức gói bánh chưng, mổ heo đón Tết sớm cùng đoàn công tác ngay. Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển được phân công.” - Đại úy Xuân bộc bạch.

Tàu Trường Sa 21 và tàu Trường Sa 10 tạm biệt đất liền đi trong muôn vàn sóng gió. Hải trình chở mùa Xuân ra nhà giàn DK1 sẽ gặp nhiều gian khổ, song đó là vinh dự và trách nhiệm của những người lính thời bình. Dù ở xa đất liền vài trăm cây số, nhưng Xuân Quý Mão này, những người lính “đầu đội trời chân đạp sóng” vẫn có đủ mứt ngọt, bánh chưng, miến, măng, mai, đào từ đất liền gửi tới mà tàu Trường Sa 21 và tàu Trường Sa 10 vượt sóng đại dương đem quà Tết đến tay những người lính biển nơi đầu sóng ngọn gió giữa trùng khơi bao la ấy.

“Những phần quà của đất liền gửi tặng sẽ là động lực to lớn để cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 an tâm tư tưởng, vững chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc trong những ngày Tết đến, Xuân về” - Đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân nói./.

Đem mùa Xuân ra nhà giàn DK1
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO