Dẻo thơm bánh đa nem xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Nghệ An nghề làm bánh đa nem đã xuất hiện từ lâu, nhưng nổi tiếng và sản xuất nhiều nhất tập trung ở các huyện như Đô Lương, Thanh Chương. Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng bởi độ dẻo, dai và mang mùi vị rất đặc trưng. Nghề làm bánh đa nem mang lại nguồn thu nhập ổn định cho những người dân nơi đây.

Nguyên liệu để làm bánh đa nem là gạo tẻ được lựa chọn kỹ lưỡng. Các công đoạn làm bánh không quá phức tạp, nhưng để bánh trắng, ngon, dẻo đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng cần có kỹ thuật và kinh nghiệm, bột xay phải thật nhuyễn.
Theo anh Nguyễn Thế Qúy xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, ban đầu phải nghiền nhỏ gạo, bột gạo đem ngâm nước chừng 3-4 giờ rồi cho vào máy tráng. Sau đó, bánh được rải lên phên tre để phơi. Những ngày nắng hanh, chỉ cần phơi 2 giờ là có thể thu phên.
Kinh nghiệm của người dân nơi đây là tráng bánh vào buổi sớm để kịp đón nắng, giúp bánh có độ khô vừa phải. Đây cũng là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Bánh không đủ nắng sẽ bị ỉu và xỉn màu; còn nếu quá nắng thì sẽ bị giòn gãy.
Nghề làm bánh đa nem đã tạo công việc cho không hàng chục hộ trong làng.
Mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Thế Qúy sản xuất khoảng 1.200 cái phên bánh đa nem; hầu hết được thương lái từ các huyện như Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn về tận nơi thu mua. Làm đến đâu bán hết đến đấy. Giá bán dao động từ 13-15 nghìn đồng/100 bánh, bán 1.000 bánh lãi được 100.000 đồng.
Bánh đa nem được làm theo nhiều kiểu dáng khác nhau như tròn hay vuông, được dùng để cuốn nem rán hoặc ăn cuốn gỏi với các món ăn.
Bánh đa nem xứ Nghệ có màu trắng vừa phải, mềm, dẻo, mở túi đựng bánh thấy còn thơm mùi gạo. Khi cuộn nem rán, vỏ bánh không bị rách, giòn tan sau khi chế biến. Bao gói đẹp, chất lượng sản phẩm bảo đảm nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

                                                                                                                            Huyền Trang – Thái Hiền