Đi 'ship hàng trắng' để được sử dụng miễn phí, lĩnh 20 năm tù

(Baonghean.vn) - Được Thô cho ma túy sử dụng miễn phí nên khi người này nhờ vận chuyển “hàng trắng” Thịnh liền đồng ý. Trên đường di chuyển phát hiện có lực lượng công an, Thịnh liền tăng ga bỏ chạy.

Sáng 11/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trương Quang Thịnh (SN 1989), trú xã Quang Thành, huyện Yên Thành về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trước đó, vào chiều 11/6/2019, Thịnh đi xe máy Yamaha Exciter từ huyện Yên Thành đến nhà Vi Thị Xuyến (xã Châu Thôn, huyện Quế Phong) chơi. Trưa 12/6, Thịnh điều khiển xe máy chở Xuyến đến nhà một người đàn ông tên Thô ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Tại đây, cả hai lấy ma túy ra sử dụng. Sau đó, Thô nhờ Thịnh đem ma túy và 1 cân điện tử đến ngã ba Châu Thôn cho một người đàn ông. Thịnh đồng ý.

Bị cáo Trương Quang Thịnh tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Thịnh điều khiển xe máy chở Xuyến đi về. Khi đến khu vực xóm Chợ, xã Tri Lễ thì bị tổ công tác Công an huyện Quế Phong yêu cầu dừng xe, nhưng Thịnh tăng tốc bỏ chạy. Chạy đến khu vực bản Mờ, xã Châu Thôn, Thịnh lấy gói ma túy treo ở giá xe vứt xuống cạnh đường phía bên phải rồi bỏ chạy tiếp.

Đến km 255+300 QL 46 khu vực thị trấn Kim Sơn phát hiện có tổ công tác Công an đang chốt chặn nên Thịnh lại quay đầu xe bỏ chạy nhưng xe bị trượt ngã nên Thịnh bị bắt giữ. Tổ công tác đã đưa Trương Quang Thịnh quay lại khu vực vứt gói nilong, phát hiện 20 gam ma túy tổng hợp dạng nén và 102 gam ma túy tổng hợp dạng đá.

Tại phiên tòa, bị cáo quanh co chối tội. Lúc đầu, Thịnh khai không biết chất trong gói nilong là ma túy nhưng sau đã thừa nhận hành vi phạm tội.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Việc trong quá trình điều tra ban đầu bị cáo không thành khẩn khai báo nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Trương Quang Thịnh 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Đối với người đàn ông tên Thô, Thịnh không biết rõ địa chỉ cụ thể nên cơ quan chức năng không có căn cứ điều tra. Còn đối với người phụ nữ tên Xuyến, khai không biết việc vận chuyển ma túy của Thịnh nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.