Đi tìm ‘chồng sắp cưới trên mạng’, 2 nữ sinh người Mông ở Nghệ An mất tích

(Baonghean.vn) - Ông Lỳ Gà Da (bản Nậm Tột, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) vừa có đơn trình báo gửi lên công an huyện Quế Phong về việc 2 con gái của ông đang học lớp 9 bị lừa ra tỉnh Lào Cai và mất tích 3 ngày nay.

Theo như đơn trình báo của ông Lỳ Gà Da thì vào khoảng cuối tháng 01/2018, có 1 tài khoản facebook lạ liên tục nhắn tin và gọi điện cho con gái của ông là em Lỳ Ý Nu (sinh năm 2000) đang học lớp 9A2 của trường PTDTBT THCS Tri Lễ, xã Tri Lễ (Quế Phong) nói xin được làm quen.

Ông Lỳ Gà Da đem tấm ảnh 2 con gái lên cơ quan công an trình báo. Ảnh: Hùng Cường

Trong thời gian làm quen, để lấy được lòng tin của nữ sinh Lỳ Ý Nu, tài khoản facebook này có gửi 1 số hình ảnh liên quan đến quân đội và nói đó là nơi làm việc của anh ta (người này có nói mình công tác trong quân đội Trung Quốc).

Sau thời gian ngắn làm quen, tán tỉnh, người lạ đó nói muốn cưới nữ sinh Lỳ Ý Nu về tỉnh Lào Cai làm vợ và yêu cầu em này gửi bản chụp CMND cho anh ta để anh ta gửi tiền lộ phí cho Lỳ Ý Nu. Lỳ Ý Nu đã đồng ý, làm theo hướng dẫn của người này và lấy CMND của chị gái Lỳ Ý Nênh (sinh năm 1997, là chị gái nhưng học cùng với Ý Nu 1 lớp) chụp gửi.

Ảnh Lỳ Ý Nu đăng trên facebook cá nhân ngày 26/2/2018. Ảnh: Người nhà cung cấp

Vào hồi 14h30 ngày 12/3, nữ sinh Lỳ Ý Nu nhận được cuộc gọi từ "người yêu" báo đã chuyển 5 triệu đồng theo số CMND mà Ý Nu đã gửi cho gã. Gã nói em Ý Nu cùng chị Lỳ Ý Nênh ra Ngân hàng Nông nghiệp huyện Quế Phong rút tiền rồi bắt xe ra Lào Cai để làm thủ tục đăng ký kết hôn giữa gã này và nữ sinh Lỳ Ý Nu.

2 nữ sinh vội vàng viết đơn xin phép nghỉ học về thăm người ốm rồi ra thị trấn rút tiền để đi. Khoảng 17h ngày 12/3, nữ sinh Lỳ Ý Nênh gọi điện về báo với gia đình là đang cùng Lỳ Ý Nu chuẩn bị lên xe đi Hà Nội rồi ra Lào Cai làm thủ tục đăng ký kết hôn với "chồng sắp cưới".

Cô giáo Lê Thị Hoài Thu (Giáo viên trường các em đang theo học) cho biết: “Khoảng 21h cùng ngày (12/3) tôi gọi cho Lỳ Ý Nênh (chị gái của Ý Nu- PV) để nhờ sáng hôm sau trông giúp con tôi đang nhỏ thì được biết là 2 em đang trên đường đi Hà Nội chơi.

Sau khi hỏi chuyện, tôi rất lo lắng can ngăn 2 em quay lại nhưng không được, các em nói các em phải đi vì rất tin tưởng “người yêu” của Lỳ Ý Nu vì người này là quân nhân và rất tử tế, đã gửi tiền về cho 2 chị em đi...

Thuyết phục không được, tôi gọi báo ngay cho công an huyện Quế Phong nhờ yêu cầu nhà xe giữ 2 em lại (nhà xe Dũng Giáp chạy tuyến Quế Phong – bến xe Nước Ngầm ở Hà Nội), nhà xe đã giữ lại ở bến Nước Ngầm nhưng không hiểu lý do gì mà sau đó 2 em biến mất”.
 
Tài khoản facebook được cho là của "chồng chưa cưới" của em Ý Nu. Ảnh: Hùng Cường

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Dũng, chủ nhà xe Dũng Giáp có hộ khẩu ở thị xã Thái Hòa thì được biết: Nhà xe có 3 người, lái xe khi đến bến mệt nên ngủ, 1 người nữa lên phòng bán vé, 1 người còn lại trông xe và 2 em gái đồng thời nhận khách cùng hành lí để quay vòng vào Quế Phong vào lúc 7h30 ngày 13/3 nhưng khi người này đi vệ sinh quay lại thì không thấy 2 nữ sinh đâu nữa.

2 chị em nữ sinh Ý Nu, Ý Nênh cùng đang học lớp 9 tại Trường PTDTBT THCS Tri Lễ . Ảnh: Hùng Cường

Trao đổi với ông Hoàng Ngọc Thanh, Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Tri Lễ, ông Thanh xác nhận chiều hôm đó 2 em học sinh trên có viết giấy xin phép nghỉ học về thăm người thân ốm và nhà trường đồng ý để 2 em nghỉ học vì lí do chính đáng (2 em ở bán trú, nhà cách trường khoảng 17 km - 25km đường rừng - PV), không nghĩ là 2 em lại có quyết định dại dột như thế này, bây giờ tất cả phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp làm rõ và cứu 2 em về.

Cô giáo Lê Thị Thu cho biết thêm: “Sau khi biết các em đã bỏ trốn khỏi bến xe, tôi thấy bất an, lo lắng cho 2 em nên dặn em Lỳ Ý Nênh gửi thông tin địa điểm hiện tại, số điện thoại của gã đàn ông lạ kia cho tôi. Khoảng 13h ngày 13/3 Lỳ Ý Nênh cảm thấy bất an nên đã gửi số điện thoại người đàn ông đó về cho tôi và nói được 1 xe taxi đón đưa 2 em lên Lào Cai rồi. Vào lúc 14h26 phút cùng ngày, em Lỳ Ý Nênh có chụp và đăng lên trang facebook cá nhân 1 bức hình theo yêu cầu của tôi rồi sau đó mất liên lạc hẳn với 2 em”.
Màn hình zalo đối tượng dùng liên lạc với 2 nữ sinh. Ảnh: Người nhà cung cấp

1 người em họ của 2 nữ sinh trên cho biết: Vì tìm được mật khẩu facebook của em Lỳ Ý Nu nên đã vào kiểm tra tin nhắn nên mới biết được thời gian 2 người liên lạc với nhau và sau 14h26 phút ngày 13/3 thì tài khoản facebook mà người đàn ông kia sử dụng để “chat” với 2 em cũng đã chặn với tài khoản facebook của 2 em. Trước đó khi người này yêu cầu gửi ảnh của hóa đơn nhận tiền thì được biết 2 em nhận tiền từ 1 tài khoản ngân hàng vào chiều 12/3/2018 có tên là  Hang Seo Phong.

Hiện tại công an huyện Quế Phong đã tiếp nhận đơn trình báo và tiến hành các bước, chúng tôi sẽ thông tin tiếp khi có kết quả từ cơ quan  điều tra.