Đi tìm 'lời chào' cho du lịch Nghệ An

(Baonghean) - Logo và slogan là 2 yếu tố chính cấu thành nên bộ nhận diện thương hiệu mà bất cứ ngành Du lịch địa phương, quốc gia nào cũng cần phải có. Nghệ An đã có logo du lịch nhưng vẫn thiếu vắng slogan. Đi tìm slogan cho du lịch Nghệ An dần trở nên bức thiết trong bối cảnh ngành Du lịch tỉnh nhà đang có những khởi sắc đáng kể.

Định vị thương hiệu

Khoảng độ chục năm về trước, nếu tham quan một số gian hàng của du lịch Nghệ An tại các hội chợ du lịch và thương mại, dễ bắt gặp dòng chữ “Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đó là một sự khẳng định, một nhắc nhở cho du khách gần xa về nét đặc trưng của Nghệ An, du lịch Nghệ An.

Chưa hẳn là một slogan, nhưng đặt trong bối cảnh bấy giờ, dòng chữ ấy đã tạo nên giá trị riêng, mang lại ấn tượng, hiệu quả tốt. Đến nay, với phần lớn du khách trong nước, nói đến du lịch Nghệ An là nghĩ ngay đến quê Bác. Dẫu vậy, dưới những chuyển mình mạnh mẽ và nhu cầu phát triển của ngành Du lịch hiện tại và tương lai, nếu ấn tượng về du lịch Nghệ An vẫn chỉ có vậy thì chưa ổn.

Ông Võ Bá Nguyên - người sáng lập Vinh Guru - đơn vị lữ hành thường tổ chức tour cho người nước ngoài chia sẻ thẳng thắn: “Lâu nay, chúng ta vẫn nhầm tưởng 2 địa chỉ du lịch ở Nghệ An mà ai cũng biết là quê Bác và biển Cửa Lò nhưng không phải như vậy.

Du khách chèo thuyền kayak trên đảo chè Thanh Chương. Ảnh: Thành Cường
Du khách chèo thuyền kayak trên đảo chè Thanh Chương. Ảnh: Thành Cường

Phần lớn du khách nước ngoài mà chúng tôi tiếp đón thời gian qua chưa biết gì về du lịch Nghệ An. Nghệ An chỉ là điểm dừng chân trên hành trình vào Nam, ra Bắc của họ. Để giữ khách, chúng tôi phải chủ động giới thiệu, thuyết phục họ về các điểm đến nội tỉnh và thực tế cho thấy, du khách nước ngoài thích khám phá, trải nghiệm du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An hơn cả”.

Ông Võ Bá Nguyên cho rằng, tại thời điểm này, việc tìm kiếm một slogan cho du lịch tỉnh nhà là điều cần thiết. Lượng khách nước ngoài đến Nghệ An đang dần tăng lên, 6 tháng đầu năm 2017, khách quốc tế ước đạt 39.400 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016. Du khách quốc tế rất quan tâm đến ấn tượng ban đầu, trong khi đó, tính chuyên nghiệp của một ngành du lịch trước hết được thể hiện qua bộ nhận diện thương hiệu du lịch. 

Đồng tình với ý kiến của ông Võ Bá Nguyên, ông Trần Ngọc Khoan - Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nghệ An khẳng định, chuyên nghiệp nào cũng phải hoàn thiện bộ tiêu chí nhận diện thương hiệu. Slogan như một lời chào, một khẳng định đầy ấn tượng và hứa hẹn về những nét đặc trưng, hấp dẫn nhất dành cho du khách gần xa. Nếu có slogan và kết hợp với logo du lịch sẵn có, các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch sẽ đi vào chuyên nghiệp hơn, lưu vào trí nhớ của du khách lâu hơn. 

Slogan phải tự tin và khác biệt

Tự tin và khác biệt là 2 yếu tố mà bất kỳ thương hiệu nào cũng hướng đến, đặc biệt là thương hiệu du lịch. Logo du lịch Nghệ An phần nào đã thành công trong 2 yếu tố này. Ông Trương Hải Linh - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh cho biết, năm 2013, tỉnh tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu biểu tượng du lịch Nghệ An.

Đua thuyền ở Lễ hội sông nước Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường
Đua thuyền ở Lễ hội sông nước Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường

Thời điểm đó, hàng trăm mẫu thiết kế của các tác giả trong và ngoài tỉnh gửi về, nhiều ý tưởng hấp dẫn, độc đáo. Qua sàng lọc, đến tháng 7/2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3023/QĐ-UBND về việc công bố biểu tượng du lịch Nghệ An, công nhận tác phẩm của tác giả Nguyễn Phước Đức ở TP. Hồ Chí Minh với thiết kế cánh sen như đôi tay thân thiện đón chào, cởi mở; như con tàu vươn mình vượt biển cả với niềm tin vào sự phát triển của những tiềm năng sẵn có của ngành Du lịch Nghệ An trong xu thế hội nhập hiện nay.

Dòng chữ Du lịch nghệ An thanh thoát, nhẹ nhàng, kết hợp bên dưới logo tạo tầm nhìn ấn tượng. Nhiều doanh nghiệp lữ hành nói rằng, so với nhiều logo du lịch của các địa phương trong toàn quốc, logo du lịch Nghệ An khá ấn tượng, bắt mắt và doanh nghiệp rất tự tin, hãnh diện khi trưng bày logo của du lịch tỉnh nhà trong các ấn phẩm quảng bá của mình.

Thành công của cuộc thi thiết kế logo tạo động lực cho ngành Du lịch Nghệ An tổ chức cuộc thi sáng tác slogan, đã được ngành đưa vào kế hoạch hoạt động năm 2018. Đây là tín hiệu vui với những người trăn trở với sự phát triển của du lịch tỉnh nhà, tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số lưu ý, băn khoăn.

Có ý kiến cho rằng, mỗi slogan bao giờ cũng kèm theo một chương trình hành động cụ thể, slogan thể hiện định hướng phát triển của ngành Du lịch, ví dụ định hướng phát triển du lịch biển đảo thì slogan không thể nổi bật về du lịch cộng đồng và ngược lại. Mặt khác, mục tiêu của slogan là tạo ấn tượng khắc sâu cho du khách, nên slogan phải có giá trị bền bỉ, lâu dài, không thể mơ hồ, chung chung và tầm nhìn ngắn hạn.

Ông Trương Hải Linh - Giám đốc Trung tâm thông tin Xúc tiến Du lịch cho hay, thông qua cuộc thi, ngành Du lịch mong muốn tạo ra hiệu ứng xã hội lan toả, quảng bá cho du lịch Nghệ An. Như mọi lĩnh vực sáng tạo khác, cuộc thi sáng tác slogan chắc chắn không tránh khỏi những ý kiến trái chiều, khó vừa lòng tất cả mọi người, thế nhưng, để tìm được một “lời chào” hấp dẫn, phù hợp, hướng tới sự chuyên nghiệp của du lịch Nghệ An thì có lẽ mọi khó khăn đều xứng đáng!

Nhìn sang các tỉnh bạn, việc tổ chức các cuộc thi sáng tác slogan du lịch mang lại những thành công đáng ghi nhận. Như ở Đà Nẵng, sau 10 năm trời loay hoay, rốt cuộc cuối tháng 4/2014 đã tìm ra lời giải đáp. Đà Nẵng tổ chức thi sáng tác logo và slogan trong vòng 8 tháng, nhận được hơn 1.000 bài dự thi và chiến thắng cuối cùng thuộc về slogan “DANANG Fantasticity” - thành phố tuyệt vời! Slogan dễ hiểu với cả người Việt Nam lẫn nước ngoài, ngữ điệu thốt lên nhẹ nhàng, khoan khoái, đúng với triết lý mà du lịch Đà Nẵng cần hướng đến: Sự vui vẻ và hạnh phúc của du khách khi khám phá, trải nghiệm một thành phố tuyệt vời!

Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng thành công như Đà Nẵng. Du lịch Thừa Thiên Huế đã 2 lần tổ chức cuộc thi sáng tác logo và slogan du lịch Huế, nhưng cả 2 lần đều thất bại, không công bố kết quả của cuộc thi!

Phước Anh

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.