Dịch bệnh chăn nuôi được khống chế, thịt bò bán chạy với giá tăng nhẹ

(Baonghean.vn) - Hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên gia súc cơ bản được khống chế, người tiêu dùng sử dụng thịt bò nhiều hơn, thị trường mặt hàng này sôi động trở lại và giá có tăng nhẹ so với trước.
Dịch bệnh được khống chế, thị trường thịt bò sôi động trở lại. Video: Thanh Phúc

Sau nhiều tháng “treo quầy”, nghỉ chợ, hiện tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Vinh các quầy thịt bò đã kinh doanh trở lại. Tại chợ Quán Lau (phường Trường Thi) hiện các quầy thịt bò đã nhập hàng về, mở bán bình thường. Chị Nguyễn Thị Toan, một tiểu thương kinh doanh thịt bò tại chợ Quán Lau cho biết: “Khoảng 2 tuần trở lại đây, nhu cầu thịt bò tăng mạnh. Trung bình mỗi ngày, tôi bán được trên dưới 3 tạ thịt cho người nội trợ, các nhà hàng, bán sỉ cho các tiểu thương khác”.

HIện thị trường thịt bò đã khởi sắc, sức mua tăng mạnh, giá tăng nhẹ. Ảnh: Thanh Phúc
HIện thị trường thịt bò đã khởi sắc, sức mua tăng mạnh, giá tăng nhẹ. Trong ảnh: Trung bình mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Toan, tiểu thương kinh doanh thịt bò chợ Quán Lau bán ra khoảng 3 tạ thịt bò. Ảnh: Thanh Phúc

Tại các chợ dân sinh ở các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Cửa Lò… mặt hàng thịt bò cũng đã có mặt sau thời gian dài “vắng bóng”. Ông Nguyễn Tử Hải, một tiểu thương kinh doanh thịt bò ở chợ Mai Trang (Nghi Xuân, Nghi Lộc) cho biết: “Mấy tháng qua, tôi phải chuyển sang bán thêm thịt gà, ngan, vịt, lợn và chỉ bán một ít thịt bò để giữ khách. Nay, khi nhu cầu khách hàng tăng, tôi quay lại kinh doanh thịt bò là chủ yếu”.

Cách đây vài tháng, khi dịch bệnh viêm da nổi cục trên gia súc diễn biến phức tạp, nhiều người “quay lưng” với thịt bò khiến mặt hàng này ế ẩm, nhiều tiểu thương phải nghỉ quầy. Đến nay, khi dịch bệnh được khống chế, thịt bò được nhiều người lựa chọn đưa vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Bên cạnh đó, nhiều nhà hàng, quán ăn cũng lựa chọn thịt bò để chế biến món ăn phục vụ thực khách. Ngoài ra, các cơ sở làm giò chả, xúc xích cũng chọn thịt bò để chế biến. Do đó, sức mua tăng nhanh.
Nhu cầu sử dụng các sản phẩm chế biến từ thịt bò như giò, xúc xích cũng tăng cao. Ảnh: Thanh Phúc
Nhu cầu sử dụng các sản phẩm chế biến từ thịt bò như giò, xúc xích cũng tăng cao. Ảnh: Thanh Phúc

Bà Nguyễn Thị Vân, chủ một cơ sở làm xúc xích ở chợ Hưng Dũng cho biết: “Lượng xúc xích, giò bò bán ra trong những ngày qua tăng mạnh so với trước đó. Cách đây 1 tháng thì người dân chỉ mua xúc xích, giò lợn là chủ yếu thì nay chuyển sang các sản phẩm chế biến từ thịt bò để đổi khẩu vị”.

Sức mua tăng, do đó, giá thịt bò cũng tăng nhẹ so với trước. Hiện, thịt bò ở các chợ dân sinh có giá dao động từ 220-250.000 đồng/kg, tăng 10-25.000 đồng/kg so với trước đó.

Thị trường thịt bò khởi sắc, hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc này đang phục hồi sau thời gian dài ảm đạm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, việc giết mổ bò được kiểm soát chặt chẽ.

Giá thịt bò các loại tăng nhẹ từ 15.000 đồng - 25.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc
Giá thịt bò các loại tăng nhẹ từ 15.000 đồng - 25.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Ngô Đức Quỳnh, Chi cục phó Chi Cục Thú y cho biết: “Quy trình kiểm tra sức khỏe gia súc, kiểm soát giết mổ luôn có sự giám sát của cán bộ kiểm dịch. Bò được nhập về và lưu lại để kiểm tra lâm sàng các dấu hiệu về sức khỏe, nguồn gốc, sau đó mới tiến hành giết mổ. Tiểu thương khi lấy thịt được xuất biên lai thu phí kiểm soát giết mổ để chứng minh nguồn gốc. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng phải lựa chọn thịt tươi, ngon, có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm dịch. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, ngành chức năng giám sát, kiểm tra hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ trên địa bàn”.

Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra hoạt động kinh doanh buôn bán thịt bò. Ảnh: Thanh Phúc
Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra hoạt động kinh doanh buôn bán thịt bò. Ảnh: Thanh Phúc

Đến tháng 6 năm 2021, toàn tỉnh có 337 ổ bệnh (6.527 hộ/1.368 xóm/337 xã). Số gia súc mắc bệnh: 8.839 con (77 trâu, 26 nghé, 5.653 bò, 3.083 bê); số gia súc chết là 2.066 con (7 trâu, 3 nghé, 507 bò, 1.549 bê); Trọng lượng tiêu hủy: 283.091 kg. Số ổ dịch đã qua 21 ngày công bố hết dịch là 261 ổ (chiếm hơn 77% tổng số ổ dịch).

Tin mới

15 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Đào Tấn 2022

15 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Đào Tấn 2022

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.