Diễn Châu: Hiệu quả từ rau màu vụ đông

(Baonghean.vn) – Thời tiết từ đầu vụ thuận lợi, ít mưa, nên cây rau vụ đông ở Diễn Châu phát triển rất tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình bà Bà Nguyễn Thị Hải, xóm 8 xã Diễn Thịnh chăm sóc rau cải vụ đông.

Xã Diễn Thịnh, Diễn Châu có 40 ha rau vụ đông. Bắt đầu trồng từ tháng 9, đến nay người trồng rau đã có vài lứa thu hoạch. Bà Nguyễn Thị Hải, xóm 8 cho biết: Trên hai sào đất, gia đình bà chủ yếu trồng rau cải, từ cải ngọt đến cải mầm để ăn sống, “quay vòng”  liên tục. Đầu vụ rau đắt hơn, nhưng hiện tại, bà vẫn bán được rau với giá từ 3.500- 4.000 đồng/kg cải Hà Nội dùng muối dưa, cải ngọt 7.000 đồng/kg. Theo bà Hải, “chưa năm nào thời tiết thuận lợi cho cây rau phát triển như năm nay. Trời hầu như không mưa, ít sâu bệnh nên chẳng cần dùng đến thuốc BVTV, rau được gieo xuống cứ thế phát triển xanh tốt”.

Ông Cao Hiếu, chủ tịch UBND xã cho hay: Dù diện tích không nhiều như ngô và lạc, nhưng những năm qua cây rau màu các loại đã chứng tỏ được hiệu quả kinh tế rất cao trên những diện tích đất màu ở Diễn Thịnh. Cây rau có thể thu về vài trăm triệu đồng/ha. Với các loại rau cải, súp lơ, su hào,… rau Diễn Thịnh không chỉ tiêu thụ trên địa bàn huyện và vào TP Vinh, Nghi Lộc, mà những năm gần đây bà con còn đầu tư mua ô tô, gom chở đi bán ở Hà Tĩnh, các huyện miền núi Quế Phong, Con Cuông, Kỳ Sơn…

Su hào là loại rau phổ biến trong sản xuất vụ đông ở xã Diễn Thành.

Với 46 ha rau màu các loại, HTX nông nghiệp Diễn Mỹ đang ngày càng chứng tỏ được hiệu quả kinh tế rất lớn trong vụ đông. Nhiều diện tích vốn trồng khoai lang, đậu tương được bà con chuyển dần sang trồng ngô và rau màu các loại.

Vụ đông năm nay, Diễn Châu có 1.500 rau màu hàng hóa các loại như rau cải, bầu bí, súp lơ, tập trung ở các xã Diễn Thành, Diễn Kỷ, Diễn Phong, Diễn Xuân, Diễn Hạnh… Huyện còn chỉ đạo phát triển thêm một số diện tích ở Diễn Lộc, Diễn Bình… Hiện Diễn Bình đã có 20 ha dưa chuột, bầu bí trên đất lúa, cho thu nhập khoảng 6 triệu đồng/sào.

Theo những người trồng rau, dù giá cả lên xuống theo thị trường và mùa vụ, nhưng tổng kết lại một vụ rau chưa bao giờ lỗ, có vụ trồng quay vòng liên tục, bà con có thể có thu nhập lên tới vài trăm triệu đồng/ha. Trong hướng phát triển sắp tới, huyện sẽ chỉ đạo trồng bầu bí trái vụ để có sản phẩm đầu vụ bán với giá cao, tăng hiệu quả kinh tế.

                                                            Phú Hương