Diễn đàn 'Đảng trong trái tim người trẻ'

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Diễn đàn “Đảng trong trái tim người trẻ”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh khẳng định: “Chăm lo, bồi dưỡng đạo đức, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ chính là chăm lo cho Đảng, hệ thống chính trị trước một bước. Với niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao của Đảng, tuổi trẻ Nghệ An cần không ngừng rèn luyện, tu dưỡng để trở thành "cánh tay nối dài của Đảng", sẵn sàng kế thừa, phát triển sự nghiệp cách mạng trong suốt 90 năm qua.

Chiều 1/2, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Diễn đàn “Đảng trong trái tim người trẻ” và Lễ tuyên dương Đảng viên trẻ xuất sắc năm 2020. Dự chương trình có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hồ Đăng Tài - Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và hơn 300 đại biểu là đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc đến từ các cấp bộ đoàn trên toàn tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát huy trí tuệ, sức trẻ trong công tác xây dựng Đảng

Với chủ đề “Đảng trong trái tim người trẻ”, diễn đàn trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu sắc để bồi dưỡng lý tưởng, bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng nhằm khơi dậy tinh thần tự tôn dân tộc, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ Nghệ An trong công tác xây dựng Đảng.

Đây cũng là cơ hội để lực lượng đoàn viên, thanh niên nói lên những tâm tư, suy nghĩ, khát vọng của mình để thêm một lần khẳng định niềm tin của tuổi trẻ Nghệ An đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Thông qua diễn đàn, nhiều đoàn viên, thanh niên ưu tú đã có những đề xuất, kiến nghị ý nghĩa trong công tác xây dựng Đảng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Chủ trì Diễn đàn "Đảng trong trái tim người trẻ". Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định, trước sự quan tâm, chăm lo và kỳ vọng lớn lao của Đảng, tuổi trẻ Nghệ An luôn tiên phong, xung kích đi đầu trên mọi mặt trận để góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đặc biệt, đã có nhiều mô hình, giải pháp cụ thể đi đầu trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh trước những quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Để tiếp tục phát huy những giá trị đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà nguyện đi theo Đảng, suốt đời cống hiến, phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại góp phần xây dựng “Đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn” theo đúng mục tiêu của Đảng trong suốt 90 năm qua.

Trước thành tích cao trong cuộc thi “Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam” dành cho thanh thiếu niên Việt Nam năm 2019, em Đậu Huy Minh, học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại diễn đàn, các đoàn viên cũng đã trình bày các tham luận xoay quanh các nhóm vấn đề: “Phát huy trí tuệ, tinh thần xung kích tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong việc góp phần tham gia công tác xây dựng Đảng”; “Đảng viên trẻ nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, hành động hiến kế xây dựng Đảng”; “Đảng viên trẻ xung kích phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cho quê hương”. Thông qua các tham luận đã làm rõ hơn vai trò của thanh niên cũng như những suy nghĩ, trăn trở của thế hệ trẻ trong xây dựng quê hương, đất nước.

Xây dựng đội ngũ đoàn viên, thanh niên “vừa hồng vừa chuyên”

Đánh giá cao vai trò của lực lượng đoàn viên, thanh niên, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khẳng định: Chăm lo, bồi dưỡng đạo đức, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ chính là chăm lo cho Đảng, hệ thống chính trị trước một bước.

Với niềm tin tưởng và sự kỳ vọng lớn lao, hơn bao giờ hết lực lượng đoàn viên, thanh niên cần không ngừng rèn luyện, tu dưỡng để sẵn sàng kế thừa và phát triển sự nghiệp cách mạng của Đảng trong suốt 90 năm qua. Từ đó đóng vai trò then chốt, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng tỉnh Nghệ An ngày càng giàu mạnh và văn minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh khẳng định, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã và đang là lực lượng then chốt trong công tác xây dựng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay. Ảnh: Thanh Quỳnh

Thời gian tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh mong muốn cán bộ Đoàn cũng như tuổi trẻ tỉnh nhà cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, sự nhiệt huyết, sáng tạo để khẳng định là thế hệ kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng. Từ đó, chủ động tham mưu, đổi mới phương pháp chỉ đạo, triển khai, tổ chức hoạt động theo hướng tinh, gọn và hiệu quả, tránh phô trương, hình thức.

Các phong trào, hoạt động của tuổi trẻ cần phải bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của các địa phương, đơn vị. Trong đó ưu tiên xung kích, tình nguyện tại chỗ, đồng thời quan tâm, tăng cường lực lượng hỗ trợ các địa bàn khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, nối dài cánh tay của Đảng bằng các chương trình, hoạt động an sinh xã hội; giúp đỡ người nghèo, tổ chức các hoạt động tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

10 đảng viên trẻ xuất sắc năm 2020 được tuyên dương tại Diễn đàn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Quan trọng hơn, thông qua các hoạt động thực tiễn, các cấp bộ Đoàn chú trọng phát hiện nhân tố đoàn viên, thanh niên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng thời, tăng cường rèn luyện, bồi dưỡng cán bộ có năng lực, phẩm chất tốt để bổ sung đội ngũ cán bộ trẻ, đáp ứng yêu cầu của Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới.

Nhằm kịp thời biểu dương, tôn vinh và nhân rộng các điển hình đảng viên trẻ xuất sắc, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tiến hành lựa chọn, thống nhất và quyết định tuyên dương 10 đảng viên trẻ xuất sắc năm 2020.

10 đảng viên trẻ xuất sắc trong năm 2020 được tuyên dương tại chương trình. Đồ họa: Hữu Quân - Thanh Quỳnh

Trước thành tích cao trong cuộc thi “Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam” dành cho thanh thiếu niên Việt Nam năm 2019, em Đậu Huy Minh, học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.