Điện Kremlin bất ngờ tiết lộ lý do Nga không muốn trở lại G7

Theo Minh Hạnh (tienphong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết, Nga không mong muốn trở lại nhóm G7, bởi trong nhóm này không có Trung Quốc và Ấn Độ.

“Việc trở lại nhóm G7, mà trước đây là G8, không phải mục tiêu của nước Nga”, ông Dmitry Peskov nói hôm qua, 22/8. “Trong mọi trường hợp, Nga cho rằng sẽ không thực sự hiệu quả khi thảo luận về các vấn đề địa chính trị, an ninh hoặc kinh tế toàn cầu mà không có Trung Quốc và Ấn Độ".

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Vì vậy, với các định dạng khác, ví dụ, nhóm G20, việc này có vẻ thuận lợi hơn", phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh, và nói thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần khẳng định Moscow sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác ở bất kỳ định dạng nào.

Nhóm G7 là một khối không chính thức của các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, bao gồn Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản.

Năm 1997, nhóm được đổi tên thành G8 sau khi kết nạp thêm Nga.

Năm 2014, các nước phương Tây quyết định loại Nga, đưa nhóm trở lại thành G7 trong bối cảnh tình hình Ukraine ngày càng phức tạp và mối quan hệ với Nga ngày càng xấu đi.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố trước các phóng viên rằng “sẽ phù hợp hơn nếu có Nga trong G8”.

Theo một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ, Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp, Emmanuel Macron, đã điện đàm và thống nhất rằng Tổng thống Nga nên được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2020.

Theo CNN, ông Trump dự định sẽ đề cập đến vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra tại Biarritz (Pháp) vào ngày 24-26/8.

Thống Mỹ Donald Trump hôm nay kêu gọi G7 kết nạp Nga trở lại. Đây được coi là quả lựu đạn ngoại giao đầu tiên mà nhà lãnh đạo Mỹ ném vào câu lạc bộ của các đồng minh giàu có phương Tây, trước khi hội nghị thượng đỉnh của nhóm sắp diễn ra tại Pháp.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.