Điều gì xảy ra trong ngày huyền thoại âm nhạc John Lennon bị ám sát?

(Baonghean.vn) - Hơn 36 năm trước, vào ngày 8/12/1980, thế giới đã vĩnh viễn mất đi một huyền thoại, một tượng đài âm nhạc của thời đại.

John và con trai Julian. Ảnh: Getty.

Vào ngày định mệnh ấy, thành viên sáng lập ban nhạc nổi tiếng The Beatles John Lennon đã bị một kẻ hâm mộ quá khích sát hại, khi anh chỉ còn cách căn hộ của mình ở thành phố New York, Mỹ vỏn vẹn vài bước chân.

Nhiều năm đã qua, không ít người vẫn đặt câu hỏi, thực sự điều gì đã xảy ra với thần tượng của họ đêm 36 năm về trước. Vào buổi tối bị ám sát, John Lennon và vợ là Yoko Ono đã cùng nhau dùng bữa tối trong thành phố. Sau đó, họ quyết định trở về căn hộ để nói lời chúc ngủ ngon với cậu con trai Sean.

Thông thường cặp đôi xuống xe và bước vào qua cửa an ninh của tòa nhà Dakota ở Strawberry Fields, nhưng hôm ấy không hiểu sao họ lại bước ra khỏi xe trên Phố 72.

Mark David Chapman trong bức ảnh trại giam bang New York chụp ngày 15/5/2012. Ảnh: Reuters.

Mark Chapman đứng sẵn ở đó, chờ nam ca sĩ 40 tuổi cùng vợ xuất hiện. Chỉ vài giờ đồng hồ trước, Lennon và Chapman đã gặp nhau, khi huyền thoại âm nhạc ký tặng kẻ hâm mộ cuồng loạn.  

Sau nhiều tháng theo dõi ngôi sao nhóm nhạc The Beatles, vài lần đáp máy bay từ Hawaii tới New York, hôm ấy hắn đã đáp chuyến bay cuối, giấu trong hành lý một khẩu súng lục Charter Arms 38 để gây án.

Hắn đã bắn nhạc sĩ, ca sĩ John Lennon 5 phát đạn, trong đó 4 phát trúng mục tiêu.

John chưa chết ngay lúc trúng đạn, một số nguồn tin khẳng định sau đó anh đã cố gắng bước lên bậc thang tòa nhà mình ở để nhờ giúp đỡ nhưng ngã gục xuống.

Khi cảnh sát đến, Lennon nằm sấp, úp mặt vào vũng máu. Sỹ quan Sở cảnh sát New York Tony Palma cùng cộng sự Herb Frauenberger đã đỡ Lennon dậy, đưa anh vào xe cảnh sát.

Trong khi đó, Chapman, kẻ khi ấy mới 25 tuổi, lại bình thản cởi áo khoác, chờ tra còng vào tay.

Một nhóm bác sỹ sau đó đã mất 15 phút tìm cách níu kéo sự sống cho Lennon tại bệnh viện, nhưng vết thương quá nghiêm trọng và anh trút hơi thở cuối cùng lúc 11h đêm.

John cùng vợ là Yoko. Nhạc sĩ, ca sĩ huyền thoại qua đời vào 11h đêm 8/12/1980. Ảnh: Getty.

Chapman sau đó lĩnh án 20 năm tù giam. Hắn khai nhận đã bán một bức họa của Norman Rockwell để có tiền cho những chuyến đi nhằm mục đích theo dõi thần tượng. Lúc bị bắt, hắn vẫn khoác lác rằng hành động theo dõi và lên kế hoạch của mình thật “khó tin”.

Vậy đâu là nguyên do thôi thúc hắn gây ra thảm kịch kinh hoàng đến vậy? Đơn giản hắn muốn “ánh hào quang của sự nổi tiếng, sự khét tiếng” mà hắn “không thể cưỡng lại”.

36 năm đã qua, thế giới vẫn khôn nguôi thương tiếc, những ca khúc của John Lennon vẫn sống mãi như một huyền thoại. Còn vợ anh, Yoko, hiện vẫn sống trong tòa nhà Dakota và nhiều lần bác đề nghị được ân xá của kẻ sát nhân Chapman.

Phú Bình

(Theo Metro)