Đình chỉ thí sinh ở điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng vì mang điện thoại vào phòng thi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/6, hơn 12.500 thí sinh của Nghệ An đã bước vào môn thi thứ 3 tại Kỳ thi THPT Quốc gia, đó là tổ hợp môn KHTN (gồm 3 môn Vật lý - Hóa học - Sinh học). Đây cũng là lần đầu tiên môn tổ hợp được đưa vào kỳ thi này với hình thức trắc nghiệm khách quan.

Do tổ hợp là một trong hai môn tự chọn nên ngày hôm nay số thí sinh của Nghệ An chỉ bằng 1/3 so với các môn thi trước. Ở môn thi này, với thí sinh THPT học sinh bắt buộc phải làm cả ba môn Vật lý - Hóa học - Sinh học. Tuy nhiên, với thí sinh tự do, các em có quyền lựa chọn đăng ký theo từng môn thành phần để xét tuyển vào các trường đại học.

Cũng chính vì lẽ đó, tại các điểm thi thí sinh ra phòng thi trong nhiều thời điểm khác nhau. Trường hợp nếu thí sinh chỉ thi một hoặc hai môn thì có thể ra sau khi hoàn thành bài thi. Để hỗ trợ các thí sinh tự do, nhiều điểm thi cũng đã chuẩn bị các phòng chờ, giúp thí sinh có chỗ nghỉ ngơi trong khi chờ đến môn thi của mình.

Các thí sinh chuẩn bị vào làm bài thi. Ảnh: Mỹ Hà
Các thí sinh chuẩn bị vào làm bài thi. Ảnh: Mỹ Hà

Là một trong những thí sinh tự do tại điểm thi Trường THPT DTNT 2, thí sinh Phạm Minh Tâm ra khỏi phòng thi sau khi thi xong 2 môn Vật lý và Hóa học. Với Tâm, đề Vật lý và đề Hóa học đều nằm trong chương trình sách giáo khoa. Đề không quá khó, bản thân em làm hết bài tuy nhiên không tự tin tất cả các câu:  Em thấy đề năm nay, có tính phân loại cao, nhất là từ câu 30 trở đi. Trong đó, những câu dễ thì “dễ hẳn” nhưng những câu khó thì không “khó hẳn”.

Cũng theo Tâm và các bạn, việc thi theo hình thức tổ hợp khá lý thú. Tuy vậy, trong quá trình làm bài, có “sự cố” nhỏ khi ngay đầu giờ thi có nhiều đề thi của cả hai môn Vật lý và Hóa học phải điều chỉnh mã đề. 

Thí sinh vui vẻ ra về trong lần đầu tiên thi tổ hợp môn KHTN
Thí sinh vui vẻ ra về trong lần đầu tiên thi tổ hợp môn KHTN.

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, đúng 10h50 phút các thí sinh đã hoàn thành bài thi thứ 3. Nói về kết quả, thí sinh Phạm Công Tùng - Trường THPT Lê Viết Thuận cho rằng: Trước môn thi tổ hợp nhiều thí sinh nói rằng sẽ tranh thủ khoảng thời gian nghỉ 10 phút giữa các môn thi để điều chỉnh kết quả.

Nhưng trên thực tế, trong 10 phút ấy, sau khi nộp giấy nháp và đề thi thì tất cả các bài thi phải úp xuống, muốn chỉnh sửa cũng không thể. Hơn nữa, mỗi môn thi chỉ có 50 phút và làm 40 câu nên học sinh phải “căng” hết thời gian để làm bài, không có thời gian để đọc đề, nhớ đề.

Tùng cũng cho biết: Thực ra thi ba môn trong một buổi chúng em hơi mệt, nếu không tỉnh táo thì khó có thể làm bài tốt. Riêng Tùng, đề thi không quá khó, muốn có điểm trung bình rất dễ dàng vì kiến thức cơ bản, nhất là 30 câu đầu tiên.

Thí sinh trao đổi bài sau môn thi tổ hợp KHTN tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà
Thí sinh trao đổi bài sau môn thi tổ hợp KHTN tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà

Về thi theo hình thức tự luận, thí sinh Nguyễn Thị Lam Giang - học sinh THPT Hà Huy Tập lại khá lạc quan dù em là thí sinh phải đính chính đề: Em bị đính chính mã đề 205 môn Vật lý. Sau khi phát đề xong, giám thị phát thêm cho em một đề khác và bảo em đính chính một câu hỏi nên không có vấn đề. Em nghĩ nên thi như thế này bởi rút ngắn thời gian, giúp chúng em nhẹ nhàng trong quá trình làm thi, không phải kéo dài như mọi năm.

Trong ngày thi thứ 3, theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo có 1 thí sinh ở điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi.

Chiều nay, thí sinh sẽ bước vào môn thí thứ tư, môn Ngoại ngữ với hình thức trắc nghiệm. Đây cũng là môn thi có thời gian thi ngắn nhất: 60 phút. Ngoại ngữ cũng là 1 trong 3 môn thi bắt buộc./.

Mỹ Hà

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.