Đình chỉ thí sinh ở điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng vì mang điện thoại vào phòng thi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/6, hơn 12.500 thí sinh của Nghệ An đã bước vào môn thi thứ 3 tại Kỳ thi THPT Quốc gia, đó là tổ hợp môn KHTN (gồm 3 môn Vật lý - Hóa học - Sinh học). Đây cũng là lần đầu tiên môn tổ hợp được đưa vào kỳ thi này với hình thức trắc nghiệm khách quan.

Do tổ hợp là một trong hai môn tự chọn nên ngày hôm nay số thí sinh của Nghệ An chỉ bằng 1/3 so với các môn thi trước. Ở môn thi này, với thí sinh THPT học sinh bắt buộc phải làm cả ba môn Vật lý - Hóa học - Sinh học. Tuy nhiên, với thí sinh tự do, các em có quyền lựa chọn đăng ký theo từng môn thành phần để xét tuyển vào các trường đại học.

Cũng chính vì lẽ đó, tại các điểm thi thí sinh ra phòng thi trong nhiều thời điểm khác nhau. Trường hợp nếu thí sinh chỉ thi một hoặc hai môn thì có thể ra sau khi hoàn thành bài thi. Để hỗ trợ các thí sinh tự do, nhiều điểm thi cũng đã chuẩn bị các phòng chờ, giúp thí sinh có chỗ nghỉ ngơi trong khi chờ đến môn thi của mình.

Các thí sinh chuẩn bị vào làm bài thi. Ảnh: Mỹ Hà
Các thí sinh chuẩn bị vào làm bài thi. Ảnh: Mỹ Hà

Là một trong những thí sinh tự do tại điểm thi Trường THPT DTNT 2, thí sinh Phạm Minh Tâm ra khỏi phòng thi sau khi thi xong 2 môn Vật lý và Hóa học. Với Tâm, đề Vật lý và đề Hóa học đều nằm trong chương trình sách giáo khoa. Đề không quá khó, bản thân em làm hết bài tuy nhiên không tự tin tất cả các câu:  Em thấy đề năm nay, có tính phân loại cao, nhất là từ câu 30 trở đi. Trong đó, những câu dễ thì “dễ hẳn” nhưng những câu khó thì không “khó hẳn”.

Cũng theo Tâm và các bạn, việc thi theo hình thức tổ hợp khá lý thú. Tuy vậy, trong quá trình làm bài, có “sự cố” nhỏ khi ngay đầu giờ thi có nhiều đề thi của cả hai môn Vật lý và Hóa học phải điều chỉnh mã đề. 

Thí sinh vui vẻ ra về trong lần đầu tiên thi tổ hợp môn KHTN
Thí sinh vui vẻ ra về trong lần đầu tiên thi tổ hợp môn KHTN.

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, đúng 10h50 phút các thí sinh đã hoàn thành bài thi thứ 3. Nói về kết quả, thí sinh Phạm Công Tùng - Trường THPT Lê Viết Thuận cho rằng: Trước môn thi tổ hợp nhiều thí sinh nói rằng sẽ tranh thủ khoảng thời gian nghỉ 10 phút giữa các môn thi để điều chỉnh kết quả.

Nhưng trên thực tế, trong 10 phút ấy, sau khi nộp giấy nháp và đề thi thì tất cả các bài thi phải úp xuống, muốn chỉnh sửa cũng không thể. Hơn nữa, mỗi môn thi chỉ có 50 phút và làm 40 câu nên học sinh phải “căng” hết thời gian để làm bài, không có thời gian để đọc đề, nhớ đề.

Tùng cũng cho biết: Thực ra thi ba môn trong một buổi chúng em hơi mệt, nếu không tỉnh táo thì khó có thể làm bài tốt. Riêng Tùng, đề thi không quá khó, muốn có điểm trung bình rất dễ dàng vì kiến thức cơ bản, nhất là 30 câu đầu tiên.

Thí sinh trao đổi bài sau môn thi tổ hợp KHTN tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà
Thí sinh trao đổi bài sau môn thi tổ hợp KHTN tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà

Về thi theo hình thức tự luận, thí sinh Nguyễn Thị Lam Giang - học sinh THPT Hà Huy Tập lại khá lạc quan dù em là thí sinh phải đính chính đề: Em bị đính chính mã đề 205 môn Vật lý. Sau khi phát đề xong, giám thị phát thêm cho em một đề khác và bảo em đính chính một câu hỏi nên không có vấn đề. Em nghĩ nên thi như thế này bởi rút ngắn thời gian, giúp chúng em nhẹ nhàng trong quá trình làm thi, không phải kéo dài như mọi năm.

Trong ngày thi thứ 3, theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo có 1 thí sinh ở điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi.

Chiều nay, thí sinh sẽ bước vào môn thí thứ tư, môn Ngoại ngữ với hình thức trắc nghiệm. Đây cũng là môn thi có thời gian thi ngắn nhất: 60 phút. Ngoại ngữ cũng là 1 trong 3 môn thi bắt buộc./.

Mỹ Hà

tin mới

Sáp nhập

Sáp nhập trường lớp ở huyện Thanh Chương: Trao cơ hội học tập tốt nhất cho học trò

(Baonghean.vn) - Sáp nhập trường lớp là xu hướng tất yếu nhằm tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học của các trường. Đây cũng là mục tiêu huyện Thanh Chương đang kiên trì thực hiện, với mong muốn đem đến môi trường giáo dục tốt nhất cho các học trò.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Trường nghề

Trường nghề loay hoay trước 'bài toán' giáo viên hợp đồng

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang rà soát lại nhân viên hợp đồng ở các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 111 của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.