Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc tại Nghệ An

Thu Giang

(Baonghean.vn) - Chiều 14/3, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An. Cùng đi có các đồng chí đại diện lãnh đạo Vụ Tổng hợp; Vụ Văn hóa - Văn nghệ; Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo, Báo Nghệ An, Đài Phát thanh - Truyền hình, Hội Văn học Nghệ thuật Nghệ An, Nhà xuất bản Nghệ An, Nhà xuất bản Đại học Vinh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TG
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TG

Báo cáo công tác tuyên giáo năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022 tại tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định, ngành Tuyên giáo tỉnh Nghệ An đã tập trung khắc phục khó khăn, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chủ động, tích cực, đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.   

Ngành Tuyên giáo đã chủ động tham mưu cấp ủy tổ chức học tập, quán triệt và triển khai đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống; công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác lý luận chính trị, lịch sử Đảng, thực hiện Chỉ thị 05; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TG
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TG

Bên cạnh đó, đội ngũ làm công tác tuyên giáo trên toàn tỉnh cũng tăng cường định hướng các hoạt động văn hóa - văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân; triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, báo chí - xuất bản, thông tin đối ngoại, nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu về công tác khoa giáo, tích cực tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo các lĩnh vực tuyên giáo…

Báo cáo cũng chỉ ra và làm rõ nguyên nhân dẫn tới một số hạn chế, yếu kém trong thời gian qua, như việc tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị tại một số đảng bộ, chi bộ cơ sở chất lượng chưa đảm bảo; hiệu quả tuyên truyền ở một số đơn vị cơ sở trên một số lĩnh vực chất lượng chưa cao; công tác chống âm mưu diễn biến hòa bình, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở một số cơ sở chưa sắc nét. 

Kết quả một số nội dung trong các lĩnh vực công tác khoa giáo chưa đáp ứng yêu cầu; việc triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW tại một số đơn vị còn nặng về hình thức; công tác phối hợp giải quyết một số vụ việc gây bức xúc trong nhân dân của ngành Tuyên giáo với các cấp, các ngành có lúc thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao…

Đồng chí Ngô Đức Kiên - Tổng Biên tập Báo Nghệ An trao đổi một số vấn đề xoay quanh việc triển khai Nghị định 60/2021/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Ảnh: TG
Đồng chí Ngô Đức Kiên - Tổng Biên tập Báo Nghệ An trao đổi một số vấn đề xoay quanh việc triển khai Nghị định 60/2021/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Ảnh: TG

Từ thực tiễn công tác, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương các nội dung: Biên soạn chương trình giảng dạy lớp đối tượng đảng, đảng viên mới  theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Cần quy định cơ chế, chính sách cho đội ngũ báo cáo viên cấp xã, phường, thị trấn; Kịp thời định hướng những vấn đề nhạy cảm để Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành làm cơ sở định hướng cho Nhân dân; Thống nhất chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàng năm trong cả nước; hướng dẫn, có cơ chế rõ ràng, chặt chẽ trong việc cấp phép, quản lý trang thông tin điện tử.

Đại diện các vụ thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương trực tiếp làm rõ, tiếp thu các nội dung kiến nghị. Ảnh: TG
Đại diện các vụ thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương trực tiếp làm rõ, tiếp thu các nội dung kiến nghị. Ảnh: TG

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan đã có nhiều kiến nghị gửi tới các thành viên trong đoàn công tác và được tiếp thu đầy đủ, làm rõ các nội dung thuộc thẩm quyền. 

Đồng chí Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận. Ảnh: TG
Đồng chí Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận. Ảnh: TG

Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những kết quả tích cực trong công tác tuyên giáo tại tỉnh Nghệ An, triển khai đồng bộ, hiệu quả, có nhiều nét mới, mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần đưa các nghị quyết đi vào cuộc sống nhanh hơn, kịp thời hơn. Trong đó, đồng chí biểu dương sự phối hợp giữa các lực lượng, các “binh chủng” báo chí, xuất bản, văn học, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh. 

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị tiếp tục bám sát các nội dung nhiệm vụ trọng tâm đã được Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai từ đầu năm để cụ thể hóa cho phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương.

Đồng chí nhấn mạnh cần lưu ý làm tốt nhiệm vụ ngăn chặn suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên; tiếp tục tham mưu chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kết luận 01 về việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; tăng cường tuyên truyền quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tăng cường tham mưu, định hướng công tác báo chí, xuất bản, tiếp tục làm tốt công tác nắm bắt dư luận xã hội, tăng cường đấu tranh, phản bác thông tin sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.