Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam làm việc tại Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 15/6, Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam do ông Matthew Stannard - Viên chức chính trị làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Nghệ An nhằm tìm hiểu, trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ và một số sở, ban ngành.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ đã nghe thông tin chung điều kiện tự nhiên, dân số, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là công tác thu hút đầu tư, thu ngân sách, xuất nhập khẩu; hoạt động hợp tác giữa Nghệ An và các đối tác Hoa Kỳ trên các lĩnh vực.

Theo đó, về thương mại, trong năm 2021 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Nghệ An và các đối tác tại Hoa Kỳ đạt 205,5 triệu USD. Trong đó Nghệ An xuất khẩu 196,8 triệu USD và nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt gần 9 triệu USD. 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 96,2 triệu USD, trong đó Nghệ An nhập khẩu 15,8 triệu USD.

Nghệ An xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ chủ yếu là hàng dệt may, tôn thép, xi măng, đá ốp lát và nhập khẩu từ Hoa Kỳ chủ yếu là nguyên liệu dệt may, linh kiện điện tử, hạt nhựa.

Bên cạnh hợp tác về thương mại, trong những năm qua, Đại sứ quán và một số tổ chức của Hoa Kỳ đã triển khai các chương trình hợp tác trên địa bàn Nghệ An liên quan đến các lĩnh vực như: giáo dục - đào tạo, văn hoá, công tác giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ cũng đã viện trợ không hoàn lại để xây dựng các công trình phục vụ giáo dục, y tế trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, gần đây Nghệ An đã phối hợp hiệu quả với đối tác Hoa Kỳ triển khai công tác khai quật, tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) tại địa bàn xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương.

Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam làm việc tại Nghệ An ảnh 1

Ông Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An trao đổi cùng Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ảnh: Thành Duy

Trong bối cảnh chung của mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển tích cực trên các lĩnh vực, tại cuộc làm việc Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An Trần Khánh Thục đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam hỗ trợ giới thiệu các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư; cũng như tạo cơ hội để Nghệ An tham gia các diễn đàn hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ và hỗ trợ kết nối với Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (Amcham), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Cùng với đó, Nghệ An cũng đề xuất một số nội dung hợp tác trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, viện trợ trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai…

Tại cuộc làm việc, hai bên cũng đã trao đổi cởi mở một số nội dung liên quan tình hình lao động, việc làm; sự phục hồi của ngành du lịch hậu Covid -19; định hướng phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh; hạ tầng cảng biển; những sáng kiến, dự án tăng cường nỗ lực của tỉnh trong công tác phòng, chống buôn bán người; phòng, chống thiên tai.

Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam làm việc tại Nghệ An ảnh 2

Ông Matthew Stannard - Trưởng đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trong mối quan hệ ngày càng được củng cố và sâu sắc trên các lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, ông Matthew Stannard bày tỏ phấn khởi khi đến thăm, làm việc tại Nghệ An, một địa phương có vai trò, vị thế quan trọng tại Việt Nam.

Ông Matthew Stannard cho biết, ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thì Nghệ An là địa phương cấp tỉnh đầu tiên ông lựa chọn đến làm việc từ khi sang nhận nhiệm vụ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; qua đó đánh giá cao những thông tin bổ ích nhận được thông qua cuộc làm việc, từ đó có thêm những hiểu biết, nét đặc sắc, đặc thù về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam làm việc tại Nghệ An ảnh 3

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và một số sở, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng phái đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ảnh: Thành Duy

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An Trần Khánh Thục bày tỏ tin tưởng cuộc làm việc sẽ làm giàu thêm mối quan hệ, tình cảm giữa Nghệ An và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, từ đó thúc đẩy, mở rộng hợp tác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.