Đoàn công tác tỉnh Ninh Bình dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Ninh Bình do đồng chí Đinh Văn Điến – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn tới dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn.

Đi cùng đoàn công tác, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở Giao thông Vận tải, Lao động TB&XH, Văn hóa TT&DL; Văn phòng UBND tỉnh và Tỉnh đoàn.

Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Bình và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An tới khu di tích lịch sử Truông Bồn.

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn là biểu tượng lịch sử của Thanh niên xung phong Nghệ An. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tại cung đường này, lực lượng TNXP cùng nhân dân địa phương đã kiên cường bám trụ, anh dũng chiến đấu, giữ thông suốt huyết mạch giao thông quan trọng với quyết tâm "Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm".

Trong đó có sự kiện lịch sử đã trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm, đó là sự hy sinh của 13 chiến sỹ TNXP “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử” thuộc Đại đội 317 - Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An trong khi làm nhiệm vụ ngày 31/10/1968.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An - Ninh Bình thành kính làm lễ tưởng niệm...
... và dâng nén hương thơm lên anh linh các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc đối với các chị, các anh – những người Anh hùng đã hiến trọn tuổi xuân của mình cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập - tự do, thống nhất Tổ quốc. 

Cán bộ Ban quản lý Khu di tích xúc động kể về những cuộc chiến đấu dũng cảm kiên cường để bảo vệ "tọa độ lửa" của các chiến sỹ thanh niên xung phong.

Sau buổi lễ, đồng chí Đinh Văn Điển và các đồng chí trong đoàn cung tiến – trồng cây lưu niệm tại Khu di tích, góp phần lưu giữ bảo tồn một địa danh lịch sử giàu tính giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau.

Dịp này, đoàn công tác tỉnh Ninh Bình cung tiến cây xanh và đá quý - những sản phẩm đặc trưng của quê nhà với mong muốn góp phần làm tươi đẹp thêm một địa chỉ đỏ trên quê hương Xô viết anh hùng.

Cảnh Nam