Đoàn công tác Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam làm việc tại Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Chiều 5/8, đoàn công tác của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam do đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
Đoàn công tác Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam làm việc tại Nghệ An ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Vương Giang

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, có đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ và các Phó Chủ tịch: Hoàng Thị Thu Hiền, Lê Thị Hương Giang.

Nhiều hoạt động thiết thực

Báo cáo với đoàn công tác Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh khẳng định: Bằng tinh thần đổi mới, sáng tạo triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, bên cạnh chú trọng công tác quán triệt, tuyên truyền, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã xây dựng chương trình hành động đưa nghị quyết vào cuộc sống với các nhiệm vụ trọng tâm.

Như chăm lo phụ nữ và trẻ em yếu thế, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới; tăng cường các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới và công tác cán bộ nữ; xây dựng cơ sở hội vững mạnh.

Theo đó, nhiều phong trào, hoạt động hội tiếp tục đi vào chiều sâu. Như phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, “Tết vì người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022”, xây dựng “Mái ấm tình thương”, “biến rác thải thành việc có ích”…

Đặc biệt, chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai bài bản trên cơ sở khảo sát đối tượng và huy động nguồn lực. Tính đến thời điểm này đã có 579 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh được nhận đỡ đầu.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cũng đã tập trung xây dựng 2 đề án: “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng sản phẩm OCOP; quảng bá, kết nối tiêu thụ hàng hóa góp phần phát triển kinh tế địa phương giai đoạn 2022-2027”; “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác thải tại nguồn và hạn chế sử dụng túi ni lông trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2027” trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đoàn công tác Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam làm việc tại Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Lê Thị Hương Giang - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phản ánh một số kiến nghị, đề xuất với Trung ương. Ảnh: Vương Giang

Liên quan đến vai trò hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp theo đề án số 939 của Thủ tướng Chính phủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh xác định đây là khâu đột phá trong nhiệm kỳ. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 2 hợp tác xã; thành lập 20 tổ hợp tác; hỗ trợ, kết nối vay vốn cho 5 hợp tác xã.

Các cấp hội tiếp tục chủ động, khai thác các chương trình, dự án mới, duy trì hiệu quả hoạt động ủy thác vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng phối hợp với tổ chức TYM, tạo cơ hội cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn phát triển kinh tế; đồng thời tăng cường tập huấn nâng cao năng lực, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quản lý sử dụng nguồn vốn cho hội viên, phụ nữ.

Đoàn công tác Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam làm việc tại Nghệ An ảnh 3

Cán bộ Hội LHPN tỉnh và huyện Thanh Chương trao quà cho trẻ được nhận "con nuôi". Ảnh: Mai Hoa

Từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã vận động, hỗ trợ 484 hội viên có ý tưởng tham gia các cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” do Hội phụ nữ huyện/thành/thị tổ chức, trong đó có 169 phụ nữ khởi nghiệp theo hình thức kinh tế hộ có đăng ký kinh doanh, 65 phụ nữ thành lập doanh nghiệp mới; hỗ trợ cho 123 ý tưởng kết nối tiếp cận nguồn vốn 6.350 triệu đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cũng đã tổ chức phát động cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2022 và đã có 45 ý tưởng tham gia dự thi.

Quan tâm triển khai những điểm mới của nghị quyết

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao công tác quán triệt, triển khai đưa Nghị quyết đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII bài bản, quyết liệt với nhiều nội dung hoạt động, phong trào thi đua, việc làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực.

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng mong muốn các cấp hội ở Nghệ An tiếp tục đổi mới trong tất cả các hoạt động và cụ thể hoá chương trình hành động toàn khoá phù hợp với thực tiễn địa phương.

Đoàn công tác Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam làm việc tại Nghệ An ảnh 4

Đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh sự quan tâm những điểm mới của Nghị quyết đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII cần triển khai. Ảnh: Vương Giang

Trong đó quan tâm những điểm mới của Nghị quyết đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII liên quan đến phong trào thi đua; các khâu đột phá; chuyển đổi số trong hoạt động hội; thành lập uỷ ban kiểm tra hội phụ nữ các cấp; Quan tâm bám sát định hướng năm 2023 của Trung ương Hội để lựa chọn và tổ chức các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, nổi bật và hiệu quả...

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.