Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm 2022

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Bước sang năm 2022, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động để tham gia tích cực, hiệu quả vào các công việc chung của Quốc hội; đồng thời đồng hành, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh.

Chiều 20/1, tại TP. Vinh, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh; nguyên lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV;…

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm 2022 ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy

BẮT NHỊP NHANH VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA QUỐC HỘI

Năm 2021 là năm chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Quốc hội, do đó, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng kết nhiệm kỳ khóa XIV và kiện toàn khóa XV. Theo đó, sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Đoàn có 13 đại biểu, gồm 6 đại biểu công tác tại các cơ quan Trung ương, 7 đại biểu cư trú và làm việc tại Nghệ An.

Trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch Covid -19, Đoàn đã tập trung khắc phục để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên các mặt công tác như: Xây dựng pháp luật, giám sát, tiếp xúc cử tri; tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; thông tin, tuyên truyền; phối hợp hoạt động với hệ thống chính trị của tỉnh; thực hiện công tác đối ngoại; an sinh, xã hội…

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm 2022 ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - nguyên Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV trao đổi một số kinh nghiệm về hoạt động của Đoàn ĐBQH. Ảnh: Thành Duy

Trong năm 2021, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến góp ý 8 dự án luật, 12 dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua. 

Các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã tham gia nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao các phiên họp toàn thể, phiên thảo luận tại tổ.

Tại các kỳ họp đã có 128 lượt đại biểu tham gia phát biểu thảo luận tờ trình, dự án luật, dự thảo nghị quyết và các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, các báo cáo về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và các vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của Quốc hội. 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm 2022 ảnh 3
Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, thành lập 2 đoàn giám sát chuyên đề về việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, giai đoạn 2019 - 2021 và việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch được ban hành.

Cũng trong năm qua, để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid- 19, vừa thực hiện có hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri, Đoàn đã tổ chức 47 cuộc tiếp xúc cử tri bằng nhiều hình thức khác nhau, như tiếp xúc trực tiếp, trực tuyến… Qua tiếp xúc cử tri, Đoàn đã tổng hợp, chuyển 158 kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 

Đoàn cũng đã tiếp nhận và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết 134 đơn, hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo đối với 25 đơn…

Tại cuộc làm việc, ý kiến các đại biểu đã thảo luận nhìn lại hoạt động trong năm qua, đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất nhiều nội dung nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đoàn trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm 2022 ảnh 4
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Nam Đình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - nguyên Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV đánh giá cao chất lượng các đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XV, đồng thời trao đổi một số nội dung liên quan đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng hình ảnh đại biểu nói riêng, của đoàn nói chung; đa dạng hóa hình thức tiếp xúc cử tri, đặc biệt khuyến nghị cần tăng cường tiếp xúc chuyên đề. 

Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội ghi nhận công tác giám sát, xử lý các kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền của Đoàn; đồng thời đề xuất ngoài tiếp xúc tại đơn vị ứng cử thì nghiên cứu để các vị ĐBQH ứng cử trên địa bàn tỉnh mở rộng tiếp xúc cử tri ở các địa bàn khác.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Nam Đình đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia cùng Thường trực HĐND tỉnh xây dựng Đề án nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri; đồng thời phối hợp để phân loại các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cử tri nhằm chuyển các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết kịp thời.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm 2022 ảnh 5
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Từ góc độ chính quyền tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh khẳng định, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh rất quan trọng; qua đó, mong muốn Đoàn không chỉ là “cánh tay nối dài” từ địa phương ra Trung ương, mà ngược lại còn từ Trung ương về địa phương thông qua các hoạt động của mình; đặc biệt thông tin cho chính quyền các cấp trong tỉnh các vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý Nhà nước, kinh nghiệm từ Trung ương, các địa phương khác… nhằm nâng cao hiệu quả điều hành của chính quyền.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị, trong năm 2022, Đoàn ĐBQH tỉnh bổ sung vào phương hướng, nhiệm vụ cùng tỉnh triển khai các bước để tiến hành tổng kết Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm 2022 ảnh 6
Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thị An Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Cũng tại hội nghị, một số ý kiến đại biểu cũng đã trao đổi, đề xuất các nội dung như có cơ chế kết nối, cung cấp, bổ sung thông tin giữa đại biểu Quốc hội công tác tại các cơ quan Trung ương và đại biểu Quốc hội ở địa phương…

ĐÓNG GÓP HIỆU QUẢ VÀO HOẠT ĐỘNG CỦA QUỐC HỘI
VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TỈNH 

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá, trong năm 2021 có sự chuyển giao giữa 2 khóa Quốc hội XIV và XV, song Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XV đã bắt nhịp nhanh với các hoạt động; xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác; không để có độ trễ chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ. 

Các vị ĐBQH khóa XV mặc dù đa số mới tiếp cận cương vị đại biểu dân cử song đã hết sức trách nhiệm, sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động nghiêm túc; ý thức tổ chức kỷ luật cao.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm 2022 ảnh 7
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý kết luận hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong năm 2022 cũng như thời gian tới phụ thuộc rất nhiều vào mỗi đại biểu. Do đó, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị, mỗi vị đại biểu cần tiếp tục cố gắng nâng cao năng lực bản thân, bám sát vào định hướng hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là chương trình xây dựng pháp luật của nhiệm kỳ để chuẩn bị chu đáo, chất lượng từ sớm.

Qua đó, đóng góp vào quá trình xây dựng pháp luật, nhất là thông qua phát biểu thảo luận tại hội trường, tại tổ một cách chất lượng; từ đó nâng cao hình ảnh của mỗi đại biểu nói riêng và hình ảnh Đoàn ĐBQH Nghệ An nói chung.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng yêu cầu cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới, nâng cao hơn nữa công tác giám sát, tiếp xúc cử tri trong bối cảnh dịch Covid -19.

Các vị ĐBQH Đoàn Nghệ An trao đổi tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội bên lề Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra vào tháng 11/2021 Ảnh tư liệu: Quang Khánh
Các vị ĐBQH Đoàn Nghệ An trao đổi tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội bên lề Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra vào tháng 11/2021 Ảnh tư liệu: Quang Khánh

Mặt khác, Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được; nâng cao vai trò giúp việc cho các vị đại biểu; đặc biệt là nghiên cứu phương án kết nối, cung cấp thông tin giữa các đại biểu của Đoàn đang công tác ở Trung ương và địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục phối hợp, nâng cao hiệu quả trong giải quyết các kiến nghị, phản ánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. 

Từ năm 2022 và những năm tiếp theo, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng sẽ bắt đầu kết nối làm việc với các bộ, ngành Trung ương để chuyển tải những thông điệp, mong muốn, nguyện vọng của Nghệ An để Trung ương chia sẻ với tỉnh. 

Đặc biệt, để chuẩn bị tổng kết Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị gắn với đề xuất cơ chế, chính sách cho tỉnh trong giai đoạn mới, Đoàn ĐBQH cần phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh để làm việc với các bộ, ngành cơ quan Trung ương về nội dung này.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.