Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại Đô Lương

(Baonghean.vn) - Sáng 6/10, đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Viện Kiểm sát và Công an huyện Đô Lương về công tác điều tra, truy tố, xét xử thi hành án các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng đi có các đồng chí: Thái Thị An Chung; Trần Đình Toàn - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Lan - Phó Ban văn hoá - xã hội HĐND tỉnh.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc với Công an và Viện Kiểm sát huyện Đô Lương. Ảnh: Thúy Hằng

Tại buổi làm việc, đại diện Công an huyện đã báo cáo công tác điều tra các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế trên địa bàn huyện. Trong năm 2015, trên địa bàn xảy ra 3 vụ, 3 đối tượng, trong đó khởi tố 1 vụ, 1 bị can; xử lý hành chính 2 vụ, 2 đối tượng do đội CSGT 1-7 thuộc phòng PC 67 Công an tỉnh Nghệ An chuyển. Năm 2016 xảy ra 1 vụ, 2 bị can. 6 tháng đầu năm 2017, xảy ra 1 vụ, khởi tố 1 bị can. Tất cả các hành vi vi phạm đều liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm.

Về phía Viện kiểm sát, từ 1/1/2015 đến 30/6/2017 đã tiếp nhận 3 tin báo về tội phạm buôn bán hàng cấm, đều đã xử lý và khởi tố. Về kết quả thực hành quyền công tố và kiểm sát xát xử các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, VKSND huyện đã tuyên án phù hợp với các bản cáo trạng và luận tội.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phan Đức Đồng - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả mà Công an và Viện Kiểm sát huyện Đô Lương đã đạt được. Đồng chí yêu cầu ngành công an cần phải tăng cường công tác đấu tranh, phòng ngừa, xử lý các vụ án xâm phạm về trật tự, kinh tế trên địa bàn. Phối hợp, xử lý có hiệu quả các vụ án vi phạm. Tăng cường quan hệ, phối hợp với các cơ quan tố tụng, để xử lý các vụ án nhanh chóng, hiệu quả. Đối với Viện Kiểm sát, yêu cầu  phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Chiều cùng ngày, đoàn giám sát HĐND tỉnh tiếp tục làm việc với Chi cục Thi hành án dân sự và Tòa án nhân dân huyện về công tác xét xử, thi hành án dân sự các vụ án xâm hại trật tự quản lý kinh tế trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc với Chi cục Thi hành án và Tòa án huyện Đô Lương. Ảnh: Thúy Hằng

Tại buổi làm việc, đại diện Tòa án huyện Đô Lương đã báo cáo công tác xét xử các vụ án xâm hại trật tự quản lý kinh tế trên địa bàn huyện. Trong thời gian từ ngày 1/1/2015 đến 30/6/2017, Tòa án nhân dân huyện thụ lý 4 vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế trên địa bàn, trong đó xét xử 2 vụ và trả hồ sơ 2 vụ để điều tra, bổ sung 2 vụ.

Đối với công tác thi hành án dân sự, trong thời gian từ năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị đã thụ lý 2 bản án của Tòa án nhân dân huyện Đô Lương về các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Trong đó gồm có các khoản thi hành là tịch thu xung công quỹ, phạt tiền án phí và tiêu hủy tang vật phạm tội. Về quản lý vật chứng tài sản tạm giữ trong các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế được bảo quản tốt, không để mất mát, hư hỏng, thất lạc hay nhầm lẫn.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả mà tòa án huyện và cục thi hành án huyện đã đạt được. Đối với tòa án huyện, đồng chí yêu cầu chủ động phối hợp với các ban ngành để xét xử các vụ án có hiệu quả. Cần chủ động tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ. Chủ động báo cáo, xử lý kịp thời các vụ án, trong đó chú trọng xử lý các vụ án tàng trữ và buôn bán pháo.

Đối với Chi cục Thi hành án huyện, cần quan tâm phối hợp chính quyền và các ban ngành chức năng liên quan, chủ động thực hiện tốt việc thụ lý các vụ án. Đồng thời, cần có biện pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm kéo dài./.

Thuý Hằng