Ý kiến đảng viên:

Đoàn kết… xuôi chiều!

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong thực tế, một số cơ quan, địa phương, đơn vị vẫn “được tiếng” là đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, nhưng khi có vụ việc xảy ra mới “lòi” ra đủ thứ chuyện trên đời!

Trong các cuộc cách mạng và phong trào cách mạng, cũng như trong cuộc sống, đoàn kết là một yếu tố vô cùng quan trọng để giành thắng lợi. Đoàn kết có thể hiểu một cách đơn giản là sự tập hợp, kết thành một khối thống nhất, cùng hoạt động vì một mục đích chung nào đó. Nhưng để thể hiện, để hiểu được đoàn kết, cần được nhìn nhận, đánh giá một cách chính xác, nghiêm túc. Nếu chỉ nghe báo cáo, nếu chỉ nhìn vào hiện tượng: Biểu quyết nhất trí 100%; không có đơn thư khiếu kiện, tố cáo; đã rút kinh nghiệm sâu sắc,... để đánh giá thì có khi không đánh giá đúng bản chất của vấn đề.

Trong thực tế, một số cơ quan, địa phương, đơn vị vẫn “được tiếng” là đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng. Thực tế, khi có vụ việc xảy ra mới biết có hiện tượng “bằng mặt mà không bằng lòng”, nhưng lãnh đạo thì giấu diếm, che đậy, cấp dưới thì không dám nói ra, vì sợ trù dập, hoặc bị đánh giá là “gây mất đoàn kết nội bộ”. Rồi “cái kim trong bọc” lòi ra, đủ thứ chuyện trên đời! Thật đáng buồn cho hai tiếng “đoàn kết” lại biến thành “đoàn kết” để vì cái tiêu cực, cái xấu. Cả một tập thể “đồng lòng”, im lặng, để cùng liên kết, thỏa hiệp với cái sai!

Có hiện tượng sự “đoàn kết” đã được chỉ đạo, “phân vai”, “phân nhiệm” hẳn hoi. Đoàn kết từ lãnh đạo, chỉ đạo, tới tổ chức thực hiện, rồi kiểm tra, giám sát; “đoàn kết”, “trên dưới đồng lòng”, không để một tin tức nào lộ, lọt ra ngoài. Nhờ vậy, nhiều năm, cái tiếng “đoàn kết” mới giữ được lâu bền; cơ quan, chi bộ còn nhận danh hiệu đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ! Có những việc biết là sai nhưng để như vậy thì ai cũng được “hưởng lợi”. Có những cái lợi về vật chất, có những cái lợi là không phải làm, khỏe người, không ảnh hưởng gì đến mình, nên cũng im cho xong chuyện!

Cũng có những người dũng cảm, lên tiếng phân tích để sửa cái sai, ủng hộ cái đúng. Nhưng đó là những tiếng nói yếu ớt, lẻ loi. Họ liền bị lãnh đạo “cả vú lấp miệng em” trù dập; lại có những kẻ cơ hội - thậm chí là “đám đông” “đánh hội đồng”, gắn cho họ là bịa đặt, thiếu tinh thần xây dựng. Họ lợi dụng cơ hội này để nịnh hót lãnh đạo! Chỉ vài lần như thế, những tiếng nói “trái chiều” dè dặt rồi chỉ biết “im lặng cho qua” vì “thổi lửa bỏng mồm”. Điều đáng nói là họ không đủ quyền lực, rất dễ bị lãnh đạo “để ý”, có thể là cho chuyển công tác hoặc đối xử phân biệt một cách rất tinh vi. Hiện tượng này thường xảy ra ở những nơi mà những người lãnh đạo gia trưởng, chuyên quyền, độc đoán.

Bác Hồ đã từng viết: “Phải thật thà đoàn kết”. Bác khuyên ngành nào, cơ quan, địa phương nào cũng vậy, cần phải thật thà đoàn kết, bởi “đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”. Muốn thật thà đoàn kết thì phải thực hiện tốt tự phê bình và phê bình chân thành, thẳng thắn, với tinh thần xây dựng, yêu thương lẫn nhau. Người có khuyết điểm biết lắng nghe, cầu thị, tiếp thu, sửa chữa để ngày càng tiến bộ. Kiểu “đoàn kết xuôi chiều”, “im lặng là vàng” là xa rời với tư tưởng Hồ Chí Minh về “thật thà đoàn kết”.

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.