Doanh nghiệp Nghệ An 'thiệt kép' vì thiếu quan tâm phát triển thương hiệu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, hoạt động đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của Nghệ An còn quá ít, chưa có tính ổn định và sự phát triển chưa cao.

Thực hiện đề án hỗ trợ doanh nghiệp tại Nghệ An đăng ký sở hữu trí thuệ và nhãn hiệu hàng hoá, sáng 31/10, Chi nhánh VCCI Nghệ An tổ chức hội thảo Xây dựng và phát triển thương hiệu doanh nghiệp. Tham gia có đại diện các sở ngành liên quan, các doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn về thương hiệu.

Nghệ An hiện có 811 đối tượng được bảo hộ với 636 nhãn hàng hoá, 53 kiểu dáng, 7 giải pháp hữu ích và 10 sáng chế. So với toàn quốc, số đối tượng được cấp bằng bảo hộ của các doanh nghiệp Nghệ An xếp loại trung bình khá, nhưng so với các tỉnh thành như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng thì tỷ lệ quá nhỏ, và rất ít doanh nghiệp sử dụng hiệu quả thương hiệu.

Kết quả điều tra nhu cầu của doanh nghiệp về đăng ký SHTT và nhãn hiệu hàng hoá. Đồ hoạ: Hữu Quân
Kết quả điều tra nhu cầu của doanh nghiệp về đăng ký SHTT và nhãn hiệu hàng hoá ở Nghệ An. Đồ hoạ: Hữu Quân

Vừa qua, VCCI Nghệ An phối hợp với cơ quan liên quan thực hiện điều tra nhu cầu của doanh nghiệp về đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Qua điều tra 427 doanh nghiệp (DN NN, DN Tư nhân, Công ty TNHH, doanh nghiệp nước ngoài, DN liên doanh, Công ty cổ phần, HTX), chỉ có 16,4% DN đã đăng ký nhãn hiệu, 4,9% DN đang tìm hiểu, có 50,4% DN chưa đăng ký sản phẩm, dịch vụ; 11,7% DN chưa có nhu cầu, chưa quan tâm, chưa có ý định đăng ký; số còn lại các doanh nghiệp nhập các loại sản phẩm, vật liệu từ các nhà máy có uy tín trong nước.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: TH
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: TH

Kết quả điều tra cho thấy, hoạt động đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của Nghệ An còn quá ít so với hoạt động kinh tế của tỉnh, chưa có tính ổn định và sự phát triển chưa cao, tỷ lệ đơn đăng ký, cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của tỉnh so với cả nước còn thấp, chỉ bằng 0,46%. Các đối tượng quyền sở hữu công nghiệp đăng ký, bảo hộ chưa đều, đặc biệt là sáng chế chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

bà Đặng Thanh Vân – Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu và quản trị, Giám đốc Công ty Thanks, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Ảnh: TH
Bà Đặng Thanh Vân - Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu và quản trị, Giám đốc Công ty Thanks, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Ảnh: TH

Chia sẻ tại hội thảo về nhận thức của doanh nghiệp xung quanh vấn đề này, bà Lê Thị Phương, Trưởng phòng Tin học - Thống kê KH&CN (Trung tâm thông tin KHCN và tin học tỉnh) cho rằng hiện nay doanh nghiệp chưa mặn mà với đăng ký nhãn hiệu hàng hoá do nhận thức còn hạn chế, chưa thực sự xem đăng ký nhãn hiệu hàng hoá là công cụ để phát triển bền vững.

"Nhiều doanh nghiệp còn thiếu thông tin về pháp luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung, đăng ký nhãn hiệu nói riêng. Doanh nghiệp còn xem nhẹ vấn đề này vì chưa lường hết những khó khăn, bất cập mà doanh nghiệp mình có thể gặp phải trong quá trình kinh doanh khi không đăng ký quyền sở hữu, cũng như chưa hiểu rõ những quyền lợi mà doanh nghiệp mình sẽ được hưởng" - bà Phương nói.

Cam Vinh đã trở thành thương hiệu riêng có của Nghệ An. Ảnh tư liệu
Cam Vinh đã trở thành thương hiệu riêng có của Nghệ An. Ảnh tư liệu

Hội thảo cũng được nghe bà Đặng Thanh Vân – Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu và quản trị, Giám đốc Công ty Thanks, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Tại hội thảo, một số doanh nghiệp đề xuất Chi nhánh VCCI tại Nghệ An và các cơ quan chức năng tăng hỗ trợ DN về thủ tục và các cơ chế chính sách khi DN thực hiện đăng ký SHTT và nhãn hiệu hàng hoá; có giải pháp rút ngắn thời gian cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu để tạo thuận lợi cho DN cũng như hỗ trợ doanh nghiệp về đào tạo, tập huấn xây dựng quản trị và quảng bá thương hiệu trên các phương tiện truyền thông và xây dựng Website  thương mại điện tử.

Các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra chặt chẽ các vấn đề vi phạm bản quyền, hàng giả trên mọi lĩnh vực, tuyên truyền cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu biết về các vấn đề sở hữu trí tuệ  và nhãn hiệu hàng hoá…

Thu Huyền 

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.