Doanh nghiệp Nghệ An 'thiệt kép' vì thiếu quan tâm phát triển thương hiệu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, hoạt động đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của Nghệ An còn quá ít, chưa có tính ổn định và sự phát triển chưa cao.

Thực hiện đề án hỗ trợ doanh nghiệp tại Nghệ An đăng ký sở hữu trí thuệ và nhãn hiệu hàng hoá, sáng 31/10, Chi nhánh VCCI Nghệ An tổ chức hội thảo Xây dựng và phát triển thương hiệu doanh nghiệp. Tham gia có đại diện các sở ngành liên quan, các doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn về thương hiệu.

Nghệ An hiện có 811 đối tượng được bảo hộ với 636 nhãn hàng hoá, 53 kiểu dáng, 7 giải pháp hữu ích và 10 sáng chế. So với toàn quốc, số đối tượng được cấp bằng bảo hộ của các doanh nghiệp Nghệ An xếp loại trung bình khá, nhưng so với các tỉnh thành như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng thì tỷ lệ quá nhỏ, và rất ít doanh nghiệp sử dụng hiệu quả thương hiệu.

Kết quả điều tra nhu cầu của doanh nghiệp về đăng ký SHTT và nhãn hiệu hàng hoá. Đồ hoạ: Hữu Quân
Kết quả điều tra nhu cầu của doanh nghiệp về đăng ký SHTT và nhãn hiệu hàng hoá ở Nghệ An. Đồ hoạ: Hữu Quân

Vừa qua, VCCI Nghệ An phối hợp với cơ quan liên quan thực hiện điều tra nhu cầu của doanh nghiệp về đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Qua điều tra 427 doanh nghiệp (DN NN, DN Tư nhân, Công ty TNHH, doanh nghiệp nước ngoài, DN liên doanh, Công ty cổ phần, HTX), chỉ có 16,4% DN đã đăng ký nhãn hiệu, 4,9% DN đang tìm hiểu, có 50,4% DN chưa đăng ký sản phẩm, dịch vụ; 11,7% DN chưa có nhu cầu, chưa quan tâm, chưa có ý định đăng ký; số còn lại các doanh nghiệp nhập các loại sản phẩm, vật liệu từ các nhà máy có uy tín trong nước.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: TH
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: TH

Kết quả điều tra cho thấy, hoạt động đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của Nghệ An còn quá ít so với hoạt động kinh tế của tỉnh, chưa có tính ổn định và sự phát triển chưa cao, tỷ lệ đơn đăng ký, cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của tỉnh so với cả nước còn thấp, chỉ bằng 0,46%. Các đối tượng quyền sở hữu công nghiệp đăng ký, bảo hộ chưa đều, đặc biệt là sáng chế chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

bà Đặng Thanh Vân – Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu và quản trị, Giám đốc Công ty Thanks, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Ảnh: TH
Bà Đặng Thanh Vân - Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu và quản trị, Giám đốc Công ty Thanks, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Ảnh: TH

Chia sẻ tại hội thảo về nhận thức của doanh nghiệp xung quanh vấn đề này, bà Lê Thị Phương, Trưởng phòng Tin học - Thống kê KH&CN (Trung tâm thông tin KHCN và tin học tỉnh) cho rằng hiện nay doanh nghiệp chưa mặn mà với đăng ký nhãn hiệu hàng hoá do nhận thức còn hạn chế, chưa thực sự xem đăng ký nhãn hiệu hàng hoá là công cụ để phát triển bền vững.

"Nhiều doanh nghiệp còn thiếu thông tin về pháp luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung, đăng ký nhãn hiệu nói riêng. Doanh nghiệp còn xem nhẹ vấn đề này vì chưa lường hết những khó khăn, bất cập mà doanh nghiệp mình có thể gặp phải trong quá trình kinh doanh khi không đăng ký quyền sở hữu, cũng như chưa hiểu rõ những quyền lợi mà doanh nghiệp mình sẽ được hưởng" - bà Phương nói.

Cam Vinh đã trở thành thương hiệu riêng có của Nghệ An. Ảnh tư liệu
Cam Vinh đã trở thành thương hiệu riêng có của Nghệ An. Ảnh tư liệu

Hội thảo cũng được nghe bà Đặng Thanh Vân – Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu và quản trị, Giám đốc Công ty Thanks, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Tại hội thảo, một số doanh nghiệp đề xuất Chi nhánh VCCI tại Nghệ An và các cơ quan chức năng tăng hỗ trợ DN về thủ tục và các cơ chế chính sách khi DN thực hiện đăng ký SHTT và nhãn hiệu hàng hoá; có giải pháp rút ngắn thời gian cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu để tạo thuận lợi cho DN cũng như hỗ trợ doanh nghiệp về đào tạo, tập huấn xây dựng quản trị và quảng bá thương hiệu trên các phương tiện truyền thông và xây dựng Website  thương mại điện tử.

Các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra chặt chẽ các vấn đề vi phạm bản quyền, hàng giả trên mọi lĩnh vực, tuyên truyền cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu biết về các vấn đề sở hữu trí tuệ  và nhãn hiệu hàng hoá…

Thu Huyền 

Tin mới

Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.