Doanh nghiệp Nghệ An với niềm tin thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu

(Baonghean.vn) - Để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có tầm nhìn tốt hơn về thị trường Châu Âu trong điều kiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) sắp có hiệu lực, sáng 9/6, Chi nhánh VCCI Nghệ An và Dự án trách nhiệm xã hội doanh nghiệp phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề "Củng cố niềm tin để cùng nhau phát triển".

Ông Flirian Beranek chuyên gia cao cấp về TNXHDN của UNIDO giới thiệu cho các doanh nghiệp về những nội dung cần quan tâm khi tham giam xuất nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang các nước Liên minh Châu Âu và ngược lại. Ảnh: Xuân Hoàng
Dự hội thảo có ông Florian Beranek chuyên gia cao cấp về TNXHDN của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO); bà Phan Thị Thanh Chung Phó Giám đốc Văn phòng phát triển bền vững doanh nghiệp VCCI Việt Nam cùng với gần 20 doanh nghiệp trong tỉnh.

Hội thảo được chuyên gia cao cấp về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (TNXHDN) của UNIDO - ông Flirian Beranek giới thiệu những nội dung chính mà các doanh nghiệp cần biết: Quan hệ thương mại và kinh tế giữa EU - ASEAN; Thương mại hàng hóa song phương EU - Việt Nam; Sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam sang EU năm 2016; Đàm phán song phương EU - Việt Nam; Lộ trình cắt giảm thuế quan - tự do hóa.

Tại buổi hội thảo, các doanh nghiệp của Nghệ An giới thiệu tiềm năng về các mặt hàng nông nghiệp, công nghiệp của địa phương đa dạng, phong phú, lâu nay đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Vì vậy, trước khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu có hiệu lực, mong muốn được chuyên gia hỗ trợ những điều kiện cần có, đặc biệt là tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang các nước Liên minh Châu Âu và ngược lại, để sản phẩm của doanh nghiệp Nghệ An có cơ hội xuất khẩu sang Châu Âu.

Các doanh nghiệp đánh dấu những vấn đề thường quan tâm lên bảng khảo sát doanh nghiệp, nhằm giúp chuyên gia hiểu hơn về những mong muốn của doanh nghiệp của Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng

Trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp, ông Flirian Beranek cho rằng: Hàng hóa nhập khẩu sang Liên minh Châu Âu đòi hỏi rất khắt khe về chất lượng, mẫu mã; thủ tục giấy tờ, hồ sơ rất phức tạp, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ thông tin thủ tục xuất, nhập khẩu qua Châu Âu.

Ở Nghệ An chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, do vậy việc xuất khẩu hàng hóa sang các nước Liên minh Châu Âu là một thách thức, bởi hiện nay hàng hóa xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu phải đạt tiêu chuẩn ISO 20600.

Sản xuất hàng hóa tại Công ty Bao bì Vinh. Ảnh tư liệu

Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp Nghệ An lựa chọn cách thức phù hợp, hướng tới kinh doanh trách nhiệm và gây dựng niềm tin với đối tác. 

Hội thảo là dịp để giúp các doanh nghiệp hiểu hơn về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) sắp có hiệu lực.  

Xuân Hoàng