Doanh nghiệp Nghệ An với niềm tin thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu

(Baonghean.vn) - Để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có tầm nhìn tốt hơn về thị trường Châu Âu trong điều kiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) sắp có hiệu lực, sáng 9/6, Chi nhánh VCCI Nghệ An và Dự án trách nhiệm xã hội doanh nghiệp phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề "Củng cố niềm tin để cùng nhau phát triển".

Ông Flirian Beranek ......... giới thiệu cho các doanh nghiệp về những nội dung cần quan tâm khi tham giam gia xuất nhập khẩu hàng hóa từ Việt nam sang các nước Liên minh Châu Âu và ngược lại. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Flirian Beranek chuyên gia cao cấp về TNXHDN của UNIDO giới thiệu cho các doanh nghiệp về những nội dung cần quan tâm khi tham giam xuất nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang các nước Liên minh Châu Âu và ngược lại. Ảnh: Xuân Hoàng
Dự hội thảo có ông Florian Beranek chuyên gia cao cấp về TNXHDN của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO); bà Phan Thị Thanh Chung Phó Giám đốc Văn phòng phát triển bền vững doanh nghiệp VCCI Việt Nam cùng với gần 20 doanh nghiệp trong tỉnh.

Hội thảo được chuyên gia cao cấp về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (TNXHDN) của UNIDO - ông Flirian Beranek giới thiệu những nội dung chính mà các doanh nghiệp cần biết: Quan hệ thương mại và kinh tế giữa EU - ASEAN; Thương mại hàng hóa song phương EU - Việt Nam; Sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam sang EU năm 2016; Đàm phán song phương EU - Việt Nam; Lộ trình cắt giảm thuế quan - tự do hóa.

Tại buổi hội thảo, các doanh nghiệp của Nghệ An giới thiệu tiềm năng về các mặt hàng nông nghiệp, công nghiệp của địa phương đa dạng, phong phú, lâu nay đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Vì vậy, trước khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu có hiệu lực, mong muốn được chuyên gia hỗ trợ những điều kiện cần có, đặc biệt là tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang các nước Liên minh Châu Âu và ngược lại, để sản phẩm của doanh nghiệp Nghệ An có cơ hội xuất khẩu sang Châu Âu.

Các doanh nghiệp làm bài tập về những vấn đề quan tâm khi xuất khẩu hàng hóa tại cuộc hooij thảo, nhằm giúp cho chuyên gia hiểu hơn về những vấn đề doanh nghiệp của Nghệ an quan tâm. ảnh: Xuân Hoàng
Các doanh nghiệp đánh dấu những vấn đề thường quan tâm lên bảng khảo sát doanh nghiệp, nhằm giúp chuyên gia hiểu hơn về những mong muốn của doanh nghiệp của Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng

Trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp, ông Flirian Beranek cho rằng: Hàng hóa nhập khẩu sang Liên minh Châu Âu đòi hỏi rất khắt khe về chất lượng, mẫu mã; thủ tục giấy tờ, hồ sơ rất phức tạp, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ thông tin thủ tục xuất, nhập khẩu qua Châu Âu.

Ở Nghệ An chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, do vậy việc xuất khẩu hàng hóa sang các nước Liên minh Châu Âu là một thách thức, bởi hiện nay hàng hóa xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu phải đạt tiêu chuẩn ISO 20600.

Sản xuất tại Công ty Bao bì Vinh. Ảnh tư liệu
Sản xuất hàng hóa tại Công ty Bao bì Vinh. Ảnh tư liệu

Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp Nghệ An lựa chọn cách thức phù hợp, hướng tới kinh doanh trách nhiệm và gây dựng niềm tin với đối tác. 

Hội thảo là dịp để giúp các doanh nghiệp hiểu hơn về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) sắp có hiệu lực.  

Xuân Hoàng

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.