Doanh nghiệp ở Nghệ An chăm lo tốt đời sống để giữ chân lao động

(Baonghean.vn) - Không đa dạng hoạt động, không rầm rộ phong trào, diễn biến dịch bệnh trong năm 2021 đã khiến hoạt động công đoàn tại các doanh nghiệp có phần trầm lắng. Với tâm thế sẵn sàng cho mọi thay đổi, các công đoàn cơ sở đã nhanh chóng chuyển hướng, thích ứng với những hoạt động thiết thực và phù hợp.

ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG

Trước nguy cơ bùng phát dịch tại các nhà máy, công đoàn cơ sở đã trở thành lực lượng tiên phong, lá chắn không thể thiếu để bảo vệ người lao động. Công đoàn có mặt và đóng vai trò quan trọng tất các các hoạt động: phun khử khuẩn tại doanh nghiệp, thành lập tổ an toàn Covid-19, tổ chức “3 tại chỗ”, đề xuất các phương án đảm bảo an toàn cho người lao động, tổ chức test nhanh, tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho công nhân…

Người lao động được tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: ĐVCC
Người lao động được tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: ĐVCC

Không chỉ đảm bảo an toàn cho công nhân lao động tại doanh nghiệp mình, các công đoàn cơ sở còn tham gia công tác phòng, chống dịch cùng địa phương. Tại huyện Diễn Châu, một trong những đơn vị tiên phong trong công tác này là Công ty TNHH Wooin Vina. Toàn thể công nhân viên, ban giám đốc và Công đoàn Công ty TNHH Wooin Vina đã chung tay quyên góp hơn 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid -19. Số tiền trên đã được BGĐ công ty trao tận tay 18 xã, các điểm cách ly tạm thời và các đơn vị trên tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện phối hợp với Công ty TNHH VietGlory hỗ trợ 70 triệu đồng; Công ty Nam Thuận hỗ trợ 15.000 khẩu trang…

Nhiều doanh nghiệp còn chủ động đóng góp về công sức và thời gian cho cuộc chiến chống dịch. Tại huyện Yên Thành, Công ty TNHH An Hưng đã hỗ trợ người lao động trở về từ các tỉnh phía Nam 500 suất cơm ngay tại cầu Bến Thủy, 100% công đoàn cơ sở đăng ký tham gia nấu cơm tại các khu cách ly. Ở các huyện, thành, thị khác, các doanh nghiệp cũng bố trí người nấu hàng trăm suất ăn phục vụ cho khu cách ly như một niềm vinh dự. Trong thời điểm dịch bệnh, những đóng góp này thực sự mang ý nghĩa rất lớn. Anh Nguyễn Huy Công - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Viet Home Stone chia sẻ: “Trong thời điểm nước sôi lửa bỏng, chúng tôi hy vọng những đóng góp của mình sẽ có ý nghĩa, góp phần đẩy lùi dịch bệnh”.

Công ty CP Tập đoàn An Hưng hỗ trợ 500 suất ăn cho người lao động trở về từ các tỉnh phía Nam. Ảnh: ĐVCC
Công ty CP Tập đoàn An Hưng hỗ trợ 500 suất ăn cho người lao động trở về từ các tỉnh phía Nam. Ảnh: ĐVCC

Dù bản thân các CĐCS còn nhiều khó khăn nhưng sự đồng lòng, chia sẻ này đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của các CĐCS đối với những vấn đề chung của xã hội. Chia sẻ cảm nhận của mình đối với những hoạt động này, chị Hồ Thị Nga - công nhân Công ty Wooin Vina xúc động: “Thời gian này, khối lượng công việc của những cán bộ công đoàn công ty nhiều gấp 2, gấp 3, công ty cũng có thêm rất nhiều việc mới cần phải lo toan. Tuy thế, công đoàn và ban lãnh đạo công ty vẫn dành kinh phí và thời gian cho những hoạt động xã hội. Điều này khiến anh em công nhân rất cảm kích. Một doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, sẻ chia với chính quyền chắc chắn sẽ đủ tâm huyết để chăm sóc cho người lao động”.

NHIỀU HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC

Thành lập CĐCS vào đúng thời điểm dịch bệnh bùng phát và sau khi Nghị quyết 02 được ban hành, CĐCS Công ty CP Tập đoàn An Hưng (Yên Thành) có cả những thách thức và cơ hội. Với quy mô sản xuất lớn, nhu cầu tuyển dụng cao, ngay từ những ngày đầu hoạt động, doanh nghiệp này đã đánh giá cao vai trò của tổ chức công đoàn và tập trung chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho công nhân lao động. Ngay trong những ngày đầu thành lập, công đoàn công ty đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: Phối hợp cùng với LĐLĐ và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Chương trình “Truyền thông về an toàn cho phụ nữ và trẻ em" nhằm phổ cập cho CBCNV về kiến thức, kỹ năng để bảo vệ an toàn cho chính mình và gia đình; Tổ chức Chương trình “Tiếng hát công nhân” nhân dịp 20/10 với nhiều nội dung đặc sắc…

Lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn An Hưng tặng quà cho lao động nữ nhân dịp 20/10. Ảnh: ĐVCC
Lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn An Hưng tặng quà cho lao động nữ nhân dịp 20/10. Ảnh: ĐVCC

Một trong những nỗ lực trong hoạt động chăm lo cho người lao động khác là tổ chức đưa, đón công nhân lao động bằng xe bus của công ty. Với 13 chuyến xe mỗi ngày, rất nhiều công nhân ở các địa bàn xa được đưa, đón tận nhà mà vẫn được nhận tiền hỗ trợ xăng xe. Hình thức đưa đón này đã được áp dụng ở một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An như Công ty TNHH Luxshare ICT, CP May Minh Anh Kim Liên, TNHH Emtech… và chứng minh được tính hiệu quả, thiết thực trong quá trình thực hiện.

Chị Ngọc Mai - công nhân Công ty CP May Minh Anh Kim Liên hào hứng chia sẻ: “Nhà tôi ở huyện Thanh Chương nên tôi đã đăng ký đi xe đưa, đón của công ty nhiều năm nay. Những chuyến xe này không chỉ giảm thiểu nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông mà còn giúp chúng tôi yên tâm hơn những ngày mưa, gió. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, việc di chuyển bằng xe đưa, đón của công ty cũng hạn chế nguy cơ tiếp xúc và lây lan dịch bệnh”.

Cũng là một CĐCS mới, ngay sau khi thành lập, Công đoàn Công ty TNHH Woosin Vina đã sớm ban hành các quy chế hoạt động, quy chế sử dụng tài chính, quy chế phối hợp với ban giám đốc công ty. Được biết, doanh nghiệp này đã chủ động trích nộp kinh phí công đoàn kể cả khi chưa có quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Công đoàn KKT Đông Nam, công đoàn công ty đã lập hồ sơ để hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổ chức tặng quà cho nữ công nhân lao động nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), thăm hỏi nữ lao động sau sinh và người lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Nhiều doanh nghiệp đầu tư xe đưa đón công nhân lao động. Ảnh: ĐVCC
Nhiều doanh nghiệp đầu tư xe đưa đón công nhân lao động. Ảnh: ĐVCC

Ngoài ra, BCH công đoàn Công ty TNHH Woosin Vina đã lập một nhóm Zalo giữa Ban giám đốc công ty và BCH Công đoàn để tiện trao đổi, bàn bạc một cách kịp thời trong mọi tình huống, hoạt động. Tại Công ty CP Tập đoàn An Hưng, diễn đàn trực tuyến này được kết nối với tất cả các công nhân lao động trong công ty. Theo đó, lãnh đạo công ty và các bộ phận liên quan sẽ trực tiếp trả lời tất cả các thắc mắc liên quan đến quy định tiền lương, BHXH, BHTN… của người lao động.

Để cải thiện đời sống tinh thần cho anh, chị em công nhân trong mùa dịch, CĐCS đã tìm tòi những cách làm hay, mới trong hoạt động công đoàn. Đó là những diễn đàn chung trên mạng xã hội của KCN VSIP - nơi công nhân có thể thảo luận, kết bạn, tìm đồng hương, chia sẻ những buồn vui trong công việc…; Đó là những cuộc thi ảnh đẹp, những tờ nội san đầy hấp dẫn của Công ty TNHH Luxshare ICT, Công ty TNHH May An Nam Matsuoka…; Đó là cuộc thi clip chuyển tải thông điệp chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Công ty TNHH May Minh Anh Kim Liên… Dẫu không sôi nổi bằng hình thức tổ chức trực tiếp nhưng những hoạt động này đã thêm gia vị cho cuộc sống của công nhân lao động.

Công nhân lao động yên tâm khi làm việc ở những doanh nghiệp có tổ chức công đoàn mạnh. Ảnh: PV
Công nhân lao động yên tâm khi làm việc ở những doanh nghiệp có tổ chức công đoàn mạnh. Ảnh: PV

“Mặc dù phải thực hiện “3 tại chỗ” nhưng công đoàn công ty đã rất nỗ lực tìm tòi các hoạt động phù hợp để tổ chức cho công nhân lao động, điều đó rất đáng ghi nhận. Với cá nhân tôi, trong khó khăn của dịch bệnh, tôi cảm thấy được sự quan tâm chân thành từ công đoàn và công ty. Sự chân thành đó không đến từ những giá trị xa vời mà được cụ thể bằng những hành động như những lời động viên, một món quà sinh nhật nhỏ, một lời chúc mừng nhân ngày phụ nữ, những tư vấn kịp thời… Chính những quan tâm nhỏ bé chân thành này đã níu chân tôi ở lại với doanh nghiệp”, chị Phạm Thị Khanh - công nhân Công ty TNHH Luxshare ICT trải lòng.

tin mới

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Là vùng lõi của nền văn hóa Phủ Quỳ với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, danh thắng, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa độc đáo... tạo nên bản sắc văn hóa riêng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện Quỳ Châu phát triển du lịch.

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

(Baonghean.vn) - Nhiều người đã rất tiếc thương khi biết tin Nghệ nhân Nhân dân Hồng Oanh rời cõi tạm ở tuổi 70 sau một cơn đột quỵ vào khuya ngày 13/2.

Cầu mùa

Vui hội cầu mùa ở bản Thái miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức Lễ hội Cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.

'Phía sau' người nghệ sĩ

'Phía sau' người nghệ sĩ

(Baonghean.vn) - Họ là những nghệ sĩ hoạt động ở Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, vừa được vinh danh NSND, NSƯT vào dịp cuối năm 2023. Ở họ ngoài sự nỗ lực phấn đấu không ngừng còn là tình yêu bất tận với sân khấu, với con đường đã chọn.

Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ

Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về cùng với việc du Xuân, thăm người thân, thì người dân miền núi còn có nhiều hoạt động vô cùng độc đáo như tung còn, nhảy sạp, ném pao, múa khèn... Theo thời gian, những thú vui ngày lễ, Tết đã trở thành nét văn hóa độc đáo của vùng cao.

Đến Pù Luông, nghĩ về Pù Mát

Đến Pù Luông, nghĩ về Pù Mát

(Baonghean.vn) - Giàu tính đa dạng sinh học, nhiều danh thắng và lắm điểm đến kỳ thú, hấp dẫn, nên danh tiếng Vườn Quốc gia Pù Mát đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Vậy nhưng, Pù Mát như chưa được “đánh thức” như Pù Luông của tỉnh bạn Thanh Hóa.