Doanh số quý I giảm khiến thị trường ôtô Việt mất vị trí top 4 khu vực

Theo Lâm Anh (laodong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Với doanh số chỉ đạt mức 70.392 xe trong quý I/2023 tương ứng đà sụt giảm 22,2% so với cùng kỳ, thị trường ôtô Việt Nam đã đánh mất vị thế thứ 4 khu vực.
Doanh số quý I giảm khiến thị trường ôtô Việt mất vị trí top 4 khu vực ảnh 1
Doanh số bán xe quý I/2023 tại thị trường Việt Nam đạt 70.392 xe. Ảnh: Anh Tú

Theo số liệu vừa được Hiệp hội Sản xuất ôtô Đông Nam Á (AAF) công bố, sau 3 tháng đầu năm 2023, Indonesia tiếp tục là thị trường ôtô lớn nhất Đông Nam Á với doanh số bán ra là 282.125 xe, tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thái Lan đứng ở vị trí thứ 2 với mức tiêu thụ ôtô sụt giảm 6,1% so với quý I/2022, chỉ đạt 217.073 xe sau 3 tháng đầu năm. Trong khi đó, Malaysia vẫn là thị trường ôtô lớn thứ ba khu vực với doanh số 192.474 xe ở quý I/2023 dù thị trường này đạt mức tăng trưởng tới 20,4%.

Sức tiêu thụ ôtô tại Philippines đạt 97.284 xe. Doanh số này cao hơn đến 30,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời là sức tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á đã khiến quốc đảo này đứng ở vị trí thứ 4 trong khu vực.

Với doanh số chỉ 70.392 xe trong quý I/2023 cùng đà sụt giảm 22,2%, thị trường ôtô Việt Nam đã đánh mất vị thế thứ 4 khu vực ở cùng kỳ và giữ khoảng cách về doanh số khá xa so với Phillippines.

Tương tự chỉ tiêu doanh số, lượng ôtô sản xuất nội địa của Philippines trong quý đầu năm cũng đạt sức tăng trưởng mạnh mẽ đến 68,6%, cao nhất khu vực Đông Nam Á theo các số liệu do AAF cung cấp.

Tuy nhiên, Philippines vẫn chưa thể vượt qua Việt Nam khi dây chuyền sản xuất ôtô nội địa nước ta dù giảm năng suất 29,5% vẫn đạt sản lượng 38.410 xe sau 3 tháng đầu năm, còn Philippines đạt 30.582 ôtô xuất xưởng.

Doanh số quý I giảm khiến thị trường ôtô Việt mất vị trí top 4 khu vực ảnh 2
Sản lượng xe lắp ráp và nhập khẩu tại Việt Nam sụt giảm trong quý đầu năm. Ảnh: Anh Tú

Trong tổng doanh số hơn 70.000 xe mà thị trường ôtô Việt Nam đạt được trong quý đầu năm, báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy ôtô nội địa chỉ đạt sức tiêu thụ 36.692 xe, thấp hơn 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm xe nhập khẩu có sức tiêu thụ cũng chỉ đạt 33.700 xe sau 3 tháng đầu năm.

Nhiều khả năng, sức tiêu thụ kém của thị trường ôtô Việt Nam ở giai đoạn đầu năm là nguyên nhân dẫn đến sự chững lại ở cả hoạt động sản xuất, lắp ráp ôtô nội địa cũng như nhập khẩu từ nước ngoài.

Lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam cũng đang có dấu hiệu chững lại trong giai đoạn đầu quý II/2023. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, ước tính số lượng ôtô cập cảng Việt Nam trong tháng 4 chỉ đạt 12.500 xe, giảm 17,9% về số lượng so với tháng 3 và cũng thấp hơn 5,2% so với cùng kỳ.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi đến Bộ Tài chính về chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất trong nước cũng như gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng đến cuối năm 2023.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.