Độc đáo bản đồ tổ quốc bằng lúa thảo dược

(Baonghean.vn) - Ngót 10 năm nung nấu ý tưởng để tạo ra phong cách riêng trong quảng bá thương hiệu lúa do chính mình lai tạo, ông Phan Văn Hòa - GĐ Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành đã “vẽ” thành công mô hình bản đồ Tổ quốc Việt Nam ngay trên chân ruộng bằng giống lúa thảo dược 4 màu.

Tác phẩm hình bản đồ tổ quốc Việt Nam được “vẽ” ngay trên mảnh ruộng của Công ty tại cánh đồng Mã Tế, với quy mô 0,5 ha, được phối kết hợp bởi 4 loại giống  lúa màu Thảo dược Vĩnh Hòa.

1
Trên cánh đồng Mã Tế hình bản đồ chữ S – tổ quốc Việt Nam đã được hình thành một cách rõ nét với 3 ngôi sao mô phỏng thủ đô Hà Nội, TP  Hồ Chí Minh, Nghệ An quê hương Bác Hồ và  hai quần đảo Trường Sa, Hoang Sa khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Ông Phan Văn Hòa, giám đốc công ty  TNHH KHCN Vĩnh Hòa nói: Khi sản xuất thành công giống lúa thảo dược màu tím VH1, tôi đã nảy sinh ý tưởng là phải làm thế nào để tạo được điểm nhấn trên đồng ruộng, vừa tạo ra sản phẩm vật chất, vừa tạo ra sản phẩm tinh thần cho bà con nông dân, nhất là khi mà Việt Nam chúng ta hội nhập, thì cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Vì thế, tôi tiếp tục nghiên cứu, tạo màu, tách màu và quyết định dùng các giống lúa của mình để “vẽ” bản đồ tổ quốc.

Mô hình phối cảnh bản đồ của ông Phan Văn Hoà
Mô hình phối cảnh bản đồ của ông Phan Văn Hoà

Từ ý tưởng đến thực hành và “vẽ” được đậm nét bức tranh hình tổ quốc Việt Nam bằng lúa là một quá trình kỳ công, đặc biệt ngay khi từ giống gốc ban đầu lúa tím thảo dược VH1 được bảo hộ và nhân rộng ở địa bàn 18 tỉnh trên cả nước, ông Phan Văn Hòa đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo, tách màu, khảo nghiệm tại các chân ruộng của công ty, như lúa thảo dược Vĩnh Hòa 2- màu đỏ, lúa thảo dược Vĩnh Hòa 3- màu trắng, lúa thảo dược Vĩnh Hòa 4- màu vàng. 

1
Để tạo điều kiện cho nhân dân và khách qua đường thăm quan, ông Hòa đã dựng giàn cao hơn 5 mét và trực tiếp làm “hướng dẫn viên” cho khách và nhân dân.

Bằng các giống lúa chất lượng và màu sắc đặc trưng này, ông đã xuống giống, phối màu trên diện tích thật đặc sắc, bắt mắt. Ông Phan Văn Hòa cho biết thêm: Khi thực hiện, khó nhất là phải làm sao phối màu cho chính xác, đúng tỷ lệ, thể hiện rõ được các đường cong, khúc eo, các hòn đảo của đất nước, khẳng định được chủ quyền biên giới trên đất liền cũng như trên biển. Hơn nữa, thời tiết bất thuận nên mình phải giám sát cây lúa, theo dõi thường xuyên để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, và có được màu sắc đúng như ý muốn. Bản thân tôi và anh, chị em công nhân đã phải rất cầu kỳ xây dựng mô hình bản đồ rồi dùng nứa chẻ ra, vạch theo tỷ lệ rồi cấy giống. Cứ như thế đến khi cấy xong và bước vào chăm sóc, tỉa dặm.

Trên cơ sở được chia theo tỷ lệ bản đồ thực tế, làm mô hình bằng các thiết bị giản đơn, sẵn có, ông đã cắt cử công nhân cấy đúng dảnh, đúng ranh giới. Với chiều dài 67m, chiều rộng 32m, viền ngoài cùng được cấy bằng giống lúa tím thảo dược VH1, tiếp đến là lúa thảo dược 3 màu trắng để làm nổi bật chiều dài đất nước Việt Nam hình chữ S và các quần đảo của nước ta bằng giống lúa thảo dược 2- màu đỏ.

1
Hiện nay, các giống lúa phối màu bản đồ tổ quốc đã bước vào giai đoạn trổ, đâm ngang tạo nên một nền màu đẹp mắt.

Trên bản đồ tổ quốc hình chữ S, điểm nhấn là 3 ngôi sao vàng bằng giống lúa thảo dược 4, màu vàng, làm nổi bật Thủ đô Hà Nội, TP thành phố Hồ Chí Minh và địa danh Nghệ An - nơi có những giống lúa này ra đời. Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng được mô phỏng theo màu của lúa đỏ, tạo nét riêng và khẳng định thêm chủ quyền biển đảo tổ quốc Việt Nam.

Hiện tại trên chân ruộng ở cánh đồng Mã Tế, các loại giống lúa thảo dược được phối màu đang thời kỳ trổ bông, đâm ngang, những hạt thóc màu đang dần hình thành tạo nên một bức bản đồ tổ quốc đẹp mắt, gây sự chú ý với nhiều người qua lại.

Từ đường quốc lộ 7A nhìn vào, hình bản đồ tổ quốc Việt Nam đã hiện lên rõ nét, đây là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, là mô hình nông nghiệp thực tế kết hợp giữa những bộ giống lúa mới chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao, tạo điểm nhấn trên đồng ruộng và cũng là một cách quảng bá độc “nhất vô nhị” cho sản phẩm lúa thảo dược, mở ra một hướng du lịch sinh thái đồng ruộng tiềm năng cần khai thác trong tương lai./. 

Anh Tuấn – Phan Hiền

Đài Yên Thành

Tin mới

Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.