Độc đáo bản đồ tổ quốc bằng lúa thảo dược

(Baonghean.vn) - Ngót 10 năm nung nấu ý tưởng để tạo ra phong cách riêng trong quảng bá thương hiệu lúa do chính mình lai tạo, ông Phan Văn Hòa - GĐ Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành đã “vẽ” thành công mô hình bản đồ Tổ quốc Việt Nam ngay trên chân ruộng bằng giống lúa thảo dược 4 màu.

Tác phẩm hình bản đồ tổ quốc Việt Nam được “vẽ” ngay trên mảnh ruộng của Công ty tại cánh đồng Mã Tế, với quy mô 0,5 ha, được phối kết hợp bởi 4 loại giống  lúa màu Thảo dược Vĩnh Hòa.

1
Trên cánh đồng Mã Tế hình bản đồ chữ S – tổ quốc Việt Nam đã được hình thành một cách rõ nét với 3 ngôi sao mô phỏng thủ đô Hà Nội, TP  Hồ Chí Minh, Nghệ An quê hương Bác Hồ và  hai quần đảo Trường Sa, Hoang Sa khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Ông Phan Văn Hòa, giám đốc công ty  TNHH KHCN Vĩnh Hòa nói: Khi sản xuất thành công giống lúa thảo dược màu tím VH1, tôi đã nảy sinh ý tưởng là phải làm thế nào để tạo được điểm nhấn trên đồng ruộng, vừa tạo ra sản phẩm vật chất, vừa tạo ra sản phẩm tinh thần cho bà con nông dân, nhất là khi mà Việt Nam chúng ta hội nhập, thì cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Vì thế, tôi tiếp tục nghiên cứu, tạo màu, tách màu và quyết định dùng các giống lúa của mình để “vẽ” bản đồ tổ quốc.

Mô hình phối cảnh bản đồ của ông Phan Văn Hoà
Mô hình phối cảnh bản đồ của ông Phan Văn Hoà

Từ ý tưởng đến thực hành và “vẽ” được đậm nét bức tranh hình tổ quốc Việt Nam bằng lúa là một quá trình kỳ công, đặc biệt ngay khi từ giống gốc ban đầu lúa tím thảo dược VH1 được bảo hộ và nhân rộng ở địa bàn 18 tỉnh trên cả nước, ông Phan Văn Hòa đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo, tách màu, khảo nghiệm tại các chân ruộng của công ty, như lúa thảo dược Vĩnh Hòa 2- màu đỏ, lúa thảo dược Vĩnh Hòa 3- màu trắng, lúa thảo dược Vĩnh Hòa 4- màu vàng. 

1
Để tạo điều kiện cho nhân dân và khách qua đường thăm quan, ông Hòa đã dựng giàn cao hơn 5 mét và trực tiếp làm “hướng dẫn viên” cho khách và nhân dân.

Bằng các giống lúa chất lượng và màu sắc đặc trưng này, ông đã xuống giống, phối màu trên diện tích thật đặc sắc, bắt mắt. Ông Phan Văn Hòa cho biết thêm: Khi thực hiện, khó nhất là phải làm sao phối màu cho chính xác, đúng tỷ lệ, thể hiện rõ được các đường cong, khúc eo, các hòn đảo của đất nước, khẳng định được chủ quyền biên giới trên đất liền cũng như trên biển. Hơn nữa, thời tiết bất thuận nên mình phải giám sát cây lúa, theo dõi thường xuyên để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, và có được màu sắc đúng như ý muốn. Bản thân tôi và anh, chị em công nhân đã phải rất cầu kỳ xây dựng mô hình bản đồ rồi dùng nứa chẻ ra, vạch theo tỷ lệ rồi cấy giống. Cứ như thế đến khi cấy xong và bước vào chăm sóc, tỉa dặm.

Trên cơ sở được chia theo tỷ lệ bản đồ thực tế, làm mô hình bằng các thiết bị giản đơn, sẵn có, ông đã cắt cử công nhân cấy đúng dảnh, đúng ranh giới. Với chiều dài 67m, chiều rộng 32m, viền ngoài cùng được cấy bằng giống lúa tím thảo dược VH1, tiếp đến là lúa thảo dược 3 màu trắng để làm nổi bật chiều dài đất nước Việt Nam hình chữ S và các quần đảo của nước ta bằng giống lúa thảo dược 2- màu đỏ.

1
Hiện nay, các giống lúa phối màu bản đồ tổ quốc đã bước vào giai đoạn trổ, đâm ngang tạo nên một nền màu đẹp mắt.

Trên bản đồ tổ quốc hình chữ S, điểm nhấn là 3 ngôi sao vàng bằng giống lúa thảo dược 4, màu vàng, làm nổi bật Thủ đô Hà Nội, TP thành phố Hồ Chí Minh và địa danh Nghệ An - nơi có những giống lúa này ra đời. Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng được mô phỏng theo màu của lúa đỏ, tạo nét riêng và khẳng định thêm chủ quyền biển đảo tổ quốc Việt Nam.

Hiện tại trên chân ruộng ở cánh đồng Mã Tế, các loại giống lúa thảo dược được phối màu đang thời kỳ trổ bông, đâm ngang, những hạt thóc màu đang dần hình thành tạo nên một bức bản đồ tổ quốc đẹp mắt, gây sự chú ý với nhiều người qua lại.

Từ đường quốc lộ 7A nhìn vào, hình bản đồ tổ quốc Việt Nam đã hiện lên rõ nét, đây là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, là mô hình nông nghiệp thực tế kết hợp giữa những bộ giống lúa mới chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao, tạo điểm nhấn trên đồng ruộng và cũng là một cách quảng bá độc “nhất vô nhị” cho sản phẩm lúa thảo dược, mở ra một hướng du lịch sinh thái đồng ruộng tiềm năng cần khai thác trong tương lai./. 

Anh Tuấn – Phan Hiền

Đài Yên Thành

Tin mới

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).