Độc đáo dự án 'bưởi treo' Jica ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để xây dựng thương hiệu bưởi hồng Quang Tiến, đầu năm 2017, TX. Thái Hòa đã liên kết các hộ trồng bưởi làm những vườn treo theo dự án Jica. 

Vào những ngày cuối tháng 7, chúng tôi có dịp ghé thăm mô hình trồng bưởi hồng Quang Tiến áp dụng sản xuất theo quy trình an toàn của dự án Jica khá lạ mắt. Những cây bưởi hồng dày đặc quả, được nông dân cẩn thận bao bọc giấy và treo lên.

Trung bình mỗi gốc bưởi ở đây có từ 100 - 150 quả, trọng lượng mỗi quả khoảng 1,5 - 2 kg. Để tránh gãy cành, các hộ nông dân phải đóng cọc, dùng dây buộc các quả bưởi treo lên. Cũng vì mỗi gốc bưởi có hàng trăm quả được treo lên như thế, nên người nông dân trồng bưởi tại thị xã Thái Hòa gọi nó là bưởi  “treo”.

Để tránh gãy cành, người trồng bưởi phải chống cọc dùng dây buộc quả để treo lên. Ảnh: Quang Huy.

Để xây dựng thương hiệu bưởi hồng Quang Tiến, đầu năm 2017, thị xã Thái Hòa đã liên kết các hộ trồng bưởi ở phường Quang Tiến và xã Nghĩa Tiến để áp dụng quy trình chăm sóc theo dự án Jica. Dự án là sự hợp tác kỹ thuật về quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp Nghệ An do UBND tỉnh và Nhật Bản phối hợp.

Mục tiêu của dự án là áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản suất theo quy trình an toàn, tạo sự đồng nhất về màu sắc, trọng lượng của quả bưởi. Theo đó, các hộ trồng bưởi hồng Quang Tiến được hướng dẫn cụ thể về quy trình chăm sóc, bón phân, tạo tán, cách ghi chép tiến trình phát triển của cây. Ngoài ra, có 10 hộ nông dân được dự án hỗ trợ mỗi hộ 1.600 bao bọc các loại như: Bao giấy trắng, bao giấy nâu và bao vải.

Đến thăm khu vườn rộng 1ha bưởi hồng Quang Tiến của ông Nguyễn Hồng Công ở khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến được biết, năm nay trong vườn có khoảng  20.000 quả, trọng lượng bưởi đồng đều. màu sáng đẹp. "Có được điều này là do gia đình tuân thủ nghiêm quy trình chăm sóc của dự án; so với các năm trước, năm nay tỷ lệ đậu quả cao, màu sắc đẹp nên giá bán cũng cao, ước tính có thể thu về từ 500 - 600 triệu đồng" - ông Công chia sẻ.

Anh Nguyễn Hồng Công ở khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến (TX. Thái Hòa) đang chăm sóc vườn bưởi của nhà mình. Ảnh: Quang Huy.

Thị xã Thái Hòa có trên 80ha bưởi hồng Quang Tiến đang hứa hẹn một vụ sản xuất thắng lợi bởi chất lượng và năng suất đạt rất cao; trung bình 1ha đạt từ 25 - 30 tấn quả; các hộ trồng bưởi theo dự án có thể thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Năm nay, 1,5ha bưởi hồng Quang Tiến của gia đình ông Phan Đức Định ở xóm 6 xã Nghĩa Tiến bước vào vụ thu hoạch thứ 2. Thời điểm này, 100% số bưởi trong vườn đang có tín hiệu khởi sắc. Không chỉ sai quả mà chất lượng được đánh giá khá cao. Theo ông Phan Đức Định, năm nay bưởi sai quả, không bị sâu bệnh là do sử dụng bao bọc của dự án Jica. Đây là dự án có ý nghĩa, người dân tin tưởng năng suất năm nay sẽ cao hơn rất nhiều.

Cán bộ khuyến nông thị xã Thái Hòa đang hướng dẫn quy trình chăm sóc bưởi cho các hộ nông dân tham gia dự án Jica. Ảnh: Quang Huy.

Quả sai, đảm bảo an toàn thực phẩm là yếu tố giúp tăng hiệu quả kinh tế và cũng là tiền đề để thị xã Thái Hòa hướng đến thành lập HTX Nông nghiệp sạch bưởi hồng Quang Tiến, xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu "Bưởi hồng Quang Tiến" trong thời gian tới. Đồng thời cũng là giải pháp để đầu ra cho sản phẩm được giải quyết.

Ông Đặng Thái Hòa - Quyền Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Thái Hòa cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đang hoàn thiện các thủ tục để trình các ban, ngành, Sở Khoa học công nghệ và tỉnh tiến tới thành lập hợp tác xã; xây dựng thương hiệu, mục tiêu đưa bưởi hồng Quang Tiến có chỗ đứng tại các thành phố và các siêu thị trong nước".

Thu Trang - Quang Huy