Độc và lạ ở Nghệ An: Trồng hành tăm trên lưới cước

(Baonghean.vn) – Nghệ An nổi tiếng với cây hành tăm cho thu nhập khá cao. Hành tăm trồng nhiều cách khách nhau, do khó thu hoạch nên nông dân xã Thanh Văn - Thanh Chương đã có sáng kiến trồng hành tăm trên lưới cước rất hiệu quả.

a
Nông dân Thanh Văn thu hoạch hành trên lưới cước

Thanh Văn hiện có 14 ha hành tăm. Do khi thu hoạch hành củ thường đứt và việc tìm kiếm nhặt củ dễ bị sót lại trong đất nên nông dân Thanh Văn đã nẩy ra sáng kiến, đó là trồng hành tăm trên lưới cước.  

Bà con cho biết: Sau khi làm nền đất xong, bỏ phân xong, rải một lớp lưới cước loại 3 ly lên trên, sau đó rải một lớp đất rất mỏng rồi rải củ giống, sau đó dùng trấu, mùn  cưa và bã sắn phủ lên trên và tiếp theo là phủ một lớp cây vọt hoặc rơm rạ lên trên cùng. Quá trình tiếp theo không phải gia công đầu tư gì thêm. Khi thu hoạch chỉ cần cầm mép tấm lưới dồn hành lại và tuyển chọn củ. Lưới cước và bọt cưa, trấu sẽ được thu gom bảo quản để trồng tiếp vào các vụ sau.

a
Lấy lớp phủ phía trên dễ dàng thu được hành củ và không bị sót củ dưới đất

Đây là một tiến bộ KHKT đơn giản nhưng có  nhiều ưu điểm. Trước hết là tiết kiệm được công sức trồng trỉa, tiếp theo là tiết kiệm đất, tiếp theo nữa là hạn chế được cỏ dại và cuối cùng là rất dễ thu hoạch.

Ngoài các ưu điểm là dễ trồng, dễ thu hoạch hành tăm còn là loại cây trồng không có bất kỳ một loài sâu bọ nào xâm hại, thời gian sinh trưởng lại ngắn nên có giá trị kinh tế cao. Theo tính toán sơ bộ một sào hành tăm có thể đạt 500 -700 kg, với giá thị trường hiện tại là 25.000 - 30.000 đ, một sào hành cho thu nhập từ hơn 10 triệu đồng, gấp nhiều lần trồng  lúa. Với 14 ha hành tăm trong vụ này xã Thanh Văn thu nhiều tỷ đồng.

a
Anh Lê Văn An và chị Nguyễn Thị Lài ở xóm 2 xã Thanh Văn có 2 sào hành tăm trồng bằng phương pháp trên, mỗi vụ thu nhập được gần 20 triệu đồng. 

Thanh Văn là xã thuần nông, nằm trên bãi phù sa cổ đất đai màu mỡ nhưng đất chật người đông nên nhu cầu nâng cao giá trị kinh tế luôn được quan tâm. Nhiều năm quam Thanh Văn luôn đi đầu trong sản xuất 1 năm 3 vụ trong đó có cấy hành tăm.

Hành tăm phù hợp với chất đất ở đây và đầu ra thuận lợi, ít hư hỏng nên nông dân gắn bó với cây trồng này.

Trước kết quả này huyện Thanh chương và xã Thanh Văn đã và đang tổ chức cho người dân trong xã và các xã tham quan, hội thảo mong muốn nhân mô hình ra diện rộng.

a
Mùa này ở các chợ Thanh Chương hành tăm bán được giá từ 25.000- 30.000 đồng/ kg, có khi lên tới 40.000 đồng/ kg.

Đình Hà

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.