Đôi bạn hàng xóm rủ nhau đi buôn 'hàng trắng'

(Baonghean.vn) - Lô Văn Hà và Lữ Văn Thái cùng trú tại huyện Quế Phong vốn dĩ là con nghiện lâu năm. Vì thiếu tiền tiêu, đôi bạn nghĩ ra kế hoạch cùng mua ít “hàng” về bán kiếm lời, nếu không được sẽ cùng sử dụng.

Bị cáo Lô Văn Hà, Lữ Văn Thái tại phiên tòa.

Bị cáo Lô Văn Hà, Lữ Văn Thái tại phiên tòa.

Ngày 23/10, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa 2 bị cáo Lô Văn Hà (SN 1982) và Lữ Văn Thái (SN 1990) cùng trú tại bản Lim, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án: Trưa  5/6/2019, Lữ Văn Thái đến nhà Lô Văn Hà, cả hai cùng nhau bàn sẽ góp 8 triệu đồng để đi lên xã Tri Lễ (huyện Quế Phong) mua heroin về bán kiếm lời.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, Lô Văn Hà điều khiển xe máy đi lên xã Tri Lễ trước. Đi trên đường có gặp người đàn ông, Hà liền hỏi: “Có biết chỗ mô bán heroin không?” thì người đàn ông kia gật đầu và hỏi Hà muốn mua bao nhiêu. Hà đưa hết số tiền mình có gồm 8 triệu đồng cho người đàn ông và dặn vẫn còn người muốn mua nữa.

Các bị cáo Lô Văn Hà, Lữ Văn Thái tại phiên tòa (lần lượt trái qua phải). Ảnh: An Quỳnh

Khi Thái lên đến nơi thấy Hà bảo đã mua hết 8 triệu đồng liền đưa hết số tiền của mình. Sau khi chờ một lát, người đàn ông trên quay trở lại đưa cho Hà và Thái một túi nilong màu đen có chứa 1 gói ma túy, ngoài ra người đàn ông này còn cho 2 bị cáo 1 gói nhỏ để dùng thử.

Sau đó cả hai cùng đi xe máy trở về, Hà cất giấu gói ma túy tại gốc mít sau vườn nhà mình. Đến ngày hôm sau, có người đàn ông gọi điện cho Hà hỏi: “Có hàng bán không?”. Hà nói “có”.

Cả hai sau khi thỏa thuận liền hẹn sẽ giao hàng tại thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu). Nhưng khi Thái cùng Hà ra thị trấn Tân Lạc thì không liên lạc được cho người kia bèn quay trở về. Khi qua khu vực bản Khe Lan, xã Châu Hạnh thì cả hai bị lực lượng chức năng tuần tra và phát hiện thu giữ bọc nilong đen có chứa 2 gói đựng tinh thể màu trắng. Qua giám định: Mẫu chất rắn thu được từ Lô Văn Hà và Lữ Văn Thái là ma túy có khối lượng 63,195 gam.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo thừa nhận do thiếu tiền mua ma túy dùng nên mới bàn bạc nhau mua hàng về để bán kiếm lời. Số tiền 2 bị cáo có được để mua hàng là do lấy trộm của gia đình mà có.

HĐXX nhận định: Hành vi của 2 bị cáo là hết sức nghiêm trọng cần xử phạt nghiêm để làm gương cho cộng đồng dân cư. Xét trên các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ quyết định xử phạt Lô Văn Hà và Lữ Văn Thái mỗi người 15 năm tù về tội  “Mua bán trái phép chất ma túy”.