Đổi mới toàn diện, từng bước xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức độ 1

Thanh Quỳnh - Bạch Hiền

(Baonghean.vn) - Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Chính trị tỉnh Nghệ An, đáp ứng yêu cầu trường chính trị chuẩn mức độ 1” diễn ra sáng 4/11. Qua đó, đánh giá thực trạng và đề ra giải pháp phát triển toàn diện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong giai đoạn mới.
Ảnh: Thanh Quỳnh
Sáng 4/11, Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Chính trị tỉnh Nghệ An, đáp ứng yêu cầu trường chính trị chuẩn mức độ 1”. Dự hội thảo có đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Hội thảo là diễn đàn khoa học nhằm đánh giá thực trạng, tổng kết, rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp nhằm làm rõ thêm các luận cứ khoa học để tiếp tục đổi mới, phát triển đồng bộ công tác đào tạo, bồi dưỡng của Trường Chính trị tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025. Đây cũng là hoạt động cụ thể hóa Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn.

Hội thảo đã được lắng nghe 13 bài nghiên cứu và nhiều ý kiến đóng góp của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường với nhiều nội dung mới, giàu tính thực tiễn và phản ánh khá toàn diện về công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trong giai đoạn hiện nay.

Các tham luận đã tập trung làm rõ những vấn đề cơ bản liên quan đến  ý nghĩa, tầm quan trọng của Quy định số 11-QĐ/TW của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn trong việc góp phần nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn và các hoạt động khác của trường chính trị. Từ đó xác định vị trí, vai trò của công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng trong thời kỳ mới.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Các đồng chí: Lê Thị Hoài Chung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Dương Thanh Bình - Phó Hiệu trưởng; Lê Thu Hường - Trưởng phòng QLĐT& NCKH đồng chủ trì hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ghi nhận những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết của các đại biểu tại hội thảo, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lê Thị Hoài Chung nhấn mạnh, chất lượng đào tạo, bồi dưỡng là yếu tố hàng đầu quyết định sự tồn tại, phát triển của nhà trường. Trong những năm qua, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Trường Chính trị tỉnh Nghệ An đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Tuy nhiên, công tác đào tạo, bồi dưỡng vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: một số đơn vị thực hiện công tác tuyển sinh, mở lớp chưa đảm bảo đúng kế hoạch; một số huyện, thành, thị cơ sở vật chất còn thiếu, công tác phục vụ; công tác phối hợp theo dõi, quản lý và bố trí cán bộ sau đào tạo, bồi dưỡng giữa Trường Chính trị tỉnh với cấp ủy, cơ quan cử cán bộ đi học, cơ quan quản lý cán bộ có lúc chưa chặt chẽ. Việc trao đổi thông tin để quản lý và nắm tình hình giảng dạy của giảng viên, học tập của học viên giữa giáo viên chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm ở một số lớp chưa thường xuyên, kịp thời.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lê Thị Hoài Chung phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Trường Chính trị tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao.

Nhà trường đã phối hợp và trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng 311 lớp với 22.306 học viên, trong đó có nhiều loại hình bồi dưỡng mới, đặc thù, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh, góp phần xây dựng Đảng, củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị.

Từ những kiến thức thu nhận được từ hội thảo, Trường Chính trị tỉnh yêu cầu đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường tiếp tục nghiên cứu và vận dụng những nội dung Quy định số 11 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn để thực hiện tốt các giải pháp cụ thể trong xây dựng các tiêu chí trường chính trị chuẩn của Trường Chính trị tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Đồng thời, xây dựng hoàn chỉnh các nội dung để tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong từng năm và trong từng giai đoạn.

Ảnh: Thanh Quỳnh
ThS. Phan Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cùng đó, làm tốt công tác phối hợp giữa Trường Chính trị tỉnh với với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan về mở các loại hình lớp theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là công tác tuyển sinh, quản lý học viên; gắn công tác đào tạo, bồi dưỡng với thực tế công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng cán bộ.

Các nhiệm vụ khác liên quan đến việc đầu tư cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ công tác dạy - học và xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên đủ về số lượng và chất lượng cũng đã được đề cập. Đây là những tiền đề quan trọng để từng bước xây dựng Trường Chính trị tỉnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trường chính trị chuẩn mức độ 1 trong thời gian sớm nhất.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.