'Đối thủ xứng đáng' - đó là cách Tổng thống Biden đánh giá người đồng cấp Putin

Theo Hoàng Phạm (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/6 đã chia sẻ quan điểm về người đồng cấp Tổng thống Vladimir Putin, gọi nhà lãnh đạo Nga là nhân vật “sáng giá, cứng rắn” và là một “đối thủ xứng đáng”.

“Bức chân dung” về ông Putin được Tổng thống Biden chia sẻ trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels – một trong nhiều cuộc họp chính trị mà ông Biden tham dự trong chuyến thăm đầu tiên tới châu Âu trước khi ông tới Geneva, Thụy Sỹ để gặp Tổng thống Nga.

'Đối thủ xứng đáng' - đó là cách Tổng thống Biden đánh giá người đồng cấp Putin ảnh 1
Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ giữa ông Putin và ông Biden ở Geneva dự kiến vào ngày 16/6. Nguồn: Getty

“Ông ấy là người sáng giá, cứng rắn, và tôi nhận thấy ông ấy là… một đối thủ xứng đáng”, ông Biden nói khi được hỏi về cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo Nga.

Sự mô tả này khác hoàn toàn so với những gì ông Biden từng nói khi trả lời phỏng vấn ABC hồi tháng 3/2021.

Trả lời câu hỏi của CNN ngày 14/6, chỉ vài ngày trước cuộc gặp với Tổng thống Putin, rằng liệu có sự thay đổi trong quan điểm của ông Biden hay không, Tổng thống Mỹ đã dừng lại trong giây lát, rồi trả lời rằng, ông không nghĩ điều đó ảnh hưởng tới cuộc gặp sắp tới.

Về chương trình nghị sự trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin, ông Biden cho biết ông sẽ nói với người đồng cấp Nga rằng có nhiều lĩnh vực mà Mỹ và Nga có thể hợp tác. Tuy nhiên, ông Biden cũng cam kết sẽ đặt ra “lằn ranh đỏ”.

“Tôi có chung quan điểm với các đồng minh và tôi sẽ nói về điều đó với ông Putin. Tôi không muốn tìm kiếm xung đột với Nga nhưng chúng tôi sẽ đáp trả nếu Nga còn tiếp tục các hành động gây hại và chúng tôi sẽ không thất bại trong việc bảo vệ liên minh xuyên đại tây dương. Chúng tôi ủng hộ các giá trị dân chủ”, ông nói.

Cuộc gặp giữa ông Biden và ông Putin dự kiến diễn ra ở Geneva ngày 16/6. Cả Mỹ và Nga đều hoan nghênh cuộc gặp sắp tới như một bước tích cực nhằm tìm kiếm sự ổn định cho mối quan hệ song phương đang ở “mức thấp nhất” kể từ thời Chiến tranh Lạnh./.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.