Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Đến thời điểm hiện nay ông Trump chiến thắng với 276 phiếu đại cử tri. Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Kết quả từ trang Real Clear Politics đầu ngày 9-11 (giờ Mỹ) cho thấy ứng viên Cộng hòa Donald Trump và đảng Cộng hòa đã giành được thắng lợi toàn diện trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cụ thể, ông Trump giành được 276 phiếu đại cử tri, thắng thuyết phục ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton với chỉ 215 phiếu đại cử tri. Như vậy ông Trump sẽ là chủ nhân mới của Nhà trắng, tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Chiến thắng đã thuộc về Trump. Ảnh: AMERIKA
Chiến thắng đã thuộc về Trump. Ảnh: AMERIKA

Tại Hạ viện, đảng Cộng hòa giành được 231 phiếu, vượt xa 169 phiếu của đảng Dân chủ. Quyền kiểm soát Hạ viện trong hai năm tới sẽ thuộc về đảng Cộng hòa.

Tại Thượng viện, đảng Cộng hòa cũng dẫn trước với 50 phiếu, so với 47 phiếu của đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa cũng sẽ kiểm soát Thượng viện trong hai năm tới.

Chiến thắng của ông Trump quá bất ngờ nhưng cũng quá thuyết phục khi ông dẫn đầu ở một loạt bang chiến trường mang tính quyết định như Florida, North Carolina, Ohio, Pennsylvania...

Chiến thắng áp đảo của ông Trump với bà Clinton làm choáng váng rất nhiều người Mỹ, không chỉ phe Dân chủ mà cả phe Cộng hòa và cả nhiều chuyên gia chính trị, theo Reuters.

Rất nhiều cuộc thăm dò trước khi cuộc bầu cử diễn ra đều cho ra kết quả bà Clinton được ủng hộ nhiều hơn ông Trump từ 4%-6%. Truyền thông Mỹ nhận định bà Clinton có đến 90% thắng cử.

Trước bầu cử, trong khi người ủng hộ bà Clinton lạc quan với suy nghĩ bà Clinton sẽ chiến thắng nhẹ nhàng thì rất nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa cho biết dù họ ủng hộ ông Trump nhưng không dám tin vào khả năng ông sẽ giành chiến thắng. Không biết giờ phút này giữa người ủng hộ bà Clinton và người ủng hộ ông Trump, ai bất ngờ hơn?

Người ủng hộ bà Clinton vẫn chưa hết sốc sau cú thua ngoài dự đoán. Ảnh: AP
Người ủng hộ bà Clinton vẫn chưa hết sốc sau cú thua ngoài dự đoán. Ảnh: AP

Việc trở thành tổng thống trong bối cảnh lưỡng viện của Quốc hội đều do phe Cộng hòa kiểm soát là một thuận lợi vô cùng lớn với ông Trump.

Trong một động thái giảng hòa, tối 8-11, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã gọi điện cho ông Trump chúc mừng chiến thắng. Bản thân ông Ryan trước đây từng nhiều lần chỉ trích và tuyên bố không ủng hộ ông Trump.

Rồi đây nội bộ đảng Cộng hòa sẽ phải trải qua một quá trình hòa giải khi không chỉ riêng ông Ryan mà rất nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã công khai và cả không công khai tẩy chay ông Trump, thậm chí tuyên bố sẽ bầu cho đối thủ Clinton.

Đối lập với thắng toàn diện của ông Trump và đảng Cộng hòa là thua toàn diện của bà Clinton và đảng Dân chủ.

Bà Clinton đã không làm nên được lịch sử, không thể trở thành vị nữ tổng thống đầu tiên, cũng không thể đập vỡ cái trần kính cứng trong hệ thống chính trị, mang lại công bằng chính trị cho phụ nữ.

Đảng Dân chủ đã không giành lại được quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội vốn đã mất hai năm nay về tay đảng Cộng hòa, giờ lại mất luôn một vị tổng thống Dân chủ.

Theo PLO

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.