Donald Trump: Thủ tướng Merkel đã mắc 'sai lầm thảm họa'

(Baonghean.vn) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã gọi lập trường của Thủ tướng Đức Angela Merkel về người di cư là một ‘sai lầm thảm họa’. Ông tuyên bố chính sách này thậm chí sẽ khiến nhiều quốc gia rời bỏ Liên minh châu Âu (EU) hơn sau Anh.

Trump cho rằng chính sách mở cửa cho người di cư của Merkel có thể dẫn tới việc nhiều quốc gia thành viên rời EU. Ảnh: dpa.

Tổng thống đắc cử Trump đã kịch liệt chỉ trích chính sách mở cửa của Thủ tướng Merkel về người di cư trong cuộc phỏng vấn chung được đăng tải trên các tờ Bild của Đức và The Times of London của Anh hôm 15/1.

Ông tuyên bố: “Tôi cho rằng bà ta đã phạm phải một sai lầm hết sức thảm họa, đó là tiếp nhận toàn bộ những kẻ ngoài vòng pháp luật, tức tiếp nhận toàn bộ mọi người dù họ đến từ đâu”.

Năm 2015, khoảng 900.000 người di cư, trong đó nhiều người đến từ Syria, đã đặt chân tới Đức sau khi bà Merkel mở cửa khẩu, tuyên bố “chúng tôi có thể làm điều này”.

Doanh nhân tỷ phú cũng nói rằng nước Đức “rõ ràng ấn tượng mạnh” trước những hậu quả từ chính sách của bà sau vụ tấn công khủng bố ở Berlin khiến 12 người thiệt mạng hồi tháng 12 vừa qua.

Trump khẳng định ông “rất tôn trọng” bà Merkel, và sẽ bắt đầu nhiệm kỳ bằng lòng tin dành cho “nhà lãnh đạo tuyệt vời”, song lòng tin của ông có thể không dài lâu.

Thỏa thuận Brexit

Trump đã hứa sẽ đề xuất thỏa thuận thương mại với Anh trong vài tuần sau khi nhậm chức để giúp đỡ biến Brexit thành một “điều tuyệt vời”.

“Chúng ta sẽ làm việc chăm chỉ để hoàn thành nó nhanh chóng và chính xác. Chúc may mắn cho cả 2 phía”, Trump nói.

“Tôi sẽ gặp Thủ tướng Anh Theresa May. Bà ấy đang hẹn gặp và chúng tôi sẽ gặp nhau sau khi tôi bước vào Nhà Trắng, tôi nghĩ chúng tôi sẽ cùng nhanh chóng hoàn thành điều gì đó”.

Hôm 14/1, bà May khẳng định sẽ dẫn dắt đất nước hướng tới “Brexit cứng rắn”.

Trump nói rằng các thành viên NATO chưa chi số tiền tương xứng để đóng góp cho khối nước này. Ảnh: dpa.

Những nước khác sẽ ra đi

Trump cảnh báo rằng các nước khác trong khối EU 28 thành viên sẽ theo chân Anh sau sự kiện Brexit do vấn đề nhập cư.

“Tôi cho việc này sẽ rất khó khăn”, ông nói, “Người dân, các nước muốn có bản sắc riêng của mình, và Vương quốc Anh muốn bản sắc riêng của họ”.

“Nếu người di cư tiếp tục đổ về các khu vực khác nhau của châu Âu… tôi cho rằng sẽ rất khó để duy trì khối nước bởi người dân rất giận dữ về việc này”.

Ông nói rằng những dòng người ồ ạt đổ về năm 2015 là “giọt nước tràn ly”, thuyết phục cử tri Anh ủng hộ rời EU trong cuộc trưng cầu ngày 24/6.

“Nếu họ không bị buộc phải tiếp nhận toàn bộ người di cư, nhiều như vậy, cùng tất cả những vấn đề phát sinh kèm theo, tôi nghĩ sẽ không có Brexit. Đây chính là giọt nước cuối cùng làm tràn ly”.

Ông nói thêm rằng, EU đã trở thành “một phương tiện phục vụ nước Đức”.

NATO lỗi thời

Trump mô tả liên minh NATO là một tổ chức “lỗi thời”.

“Trước đây rất lâu tôi đã nói rằng NATO có rất nhiều vấn đề. Nổi cộm nhất là nó đã lỗi thời, vì được tạo ra từ rất nhiều năm trước”, ông cho hay.

Ông khẳng định NATO vẫn “rất quan trọng với tôi”, nhưng một số đồng minh NATO chưa chi đủ số tiền cần thiết.

“Chúng ta phải bảo vệ các quốc gia. Nhưng rất nhiều trong số những quốc gia này không chi trả đủ số tiền họ đáng lẽ phải bỏ ra, tôi cho rằng điều đó thật không công bằng với Mỹ”.

Được biết, những đóng góp của Mỹ cho NATO chiếm khoảng 70% chi tiêu của khối nước.

Cũng theo Trump, BMW sẽ bị đánh thuế nhập khẩu cao nếu xây nhà máy mới tại Mexico chứ không phải Mỹ. Ảnh: dpa.

Đánh thuế BMW

Ông đã đe dọa hãng sản xuất xe hơi của Đức BMW với thuế suất 35% đối với những chiếc xe dự định được sản xuất tại một nhà máy mới ở Mexico và xuất sang thị trường Mỹ.

Ông nói với báo Đức rằng BMW nên xây nhà máy mới ở Mỹ, vì điều này sẽ “tốt hơn nhiều” cho công ty.

Merkel mới đây cũng đã chỉ trích chính sách bảo hộ của Trump, và từng nói rằng không có sự bảo đảm hợp tác nào giữa 2 nước.

Bà phát biểu trước khán giả tại Brussels: “Từ quan điểm của một số đối tác truyền thống của chúng tôi - và tôi cũng đang suy nghĩ về quan hệ xuyên Đại Tây Dương - chẳng có sự bảo đảm vĩnh cửu nào cho việc hợp tác chặt chẽ với các nước châu Âu”.

Thu Giang

(Theo dpa, AFP, Reuters)