Đồng bào Công giáo hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thông qua các phong trào đã giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con giáo dân và chung sức cùng các cấp ủy, chính quyền giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, tăng hộ khá, hộ giàu. 

Sáng 26/7, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Cùng dự có ông Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ, Công an tỉnh Nghệ An, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các huyện, thành, thị. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Cùng dự có ông Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ, Công an tỉnh Nghệ An, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các huyện, thành, thị. Ảnh: Mỹ Hà

6 tháng đầu năm 2022, thực hiện phong trào thi đua yêu nước “sống tốt đời đẹp đạo” đồng bào Công giáo trên toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con giáo dân và chung sức cùng các cấp ủy, chính quyền giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, tăng hộ khá, hộ giàu.

Trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được quý cha, Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ và bà con giáo dân đồng tình hưởng ứng. Trong 6 tháng đầu năm, bà con giáo dân trong toàn tỉnh đã hiến 5.710m2 đất, tháo dỡ 1.943m2 tường bao, tham gia 4,021 ngày công, đóng góp trên 4,2 tỷ đồng, xây dựng 15km đường bê tông nông thôn.

Những kết quả trên đã góp phần làm cho diện mạo quê hương, xứ, họ ngày càng khang trang, sạch đẹp, đưa 7 đơn vị cấp huyện và 252 xã có đồng bào Công giáo được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trên lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa, các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cũng được quan tâm và phát huy. Hoạt động từ thiện nhân đạo được quan tâm, nhờ đó đã đóng góp, xây dựng tu sửa nhiều công trình phúc lợi xã hội, tu sửa hàng ngàn ngôi nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, ủng hộ cho hộ nghèo, người già cô đơn.

Các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh; xây dựng chính quyền, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội, đẹp trong nếp sống... cũng được cộng đồng giáo dân tỉnh nhà đồng tình, hưởng ứng với nhiều kết quả nổi bật.

Phó Chủ tịch UBMTTQ Nguyễn Đức Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Phó Chủ tịch UBMTTQ Nguyễn Đức Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Tại hội nghị, các đại biểu cũng có nhiều tham luận về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm ở cơ sở. Bên cạnh đó, đã chia sẻ một số thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện, tập trung vào các nội dung như chuẩn bị cho Đại hội đại biểu người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc các cấp lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 và 9 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nguyễn Đức Thành ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của đồng bào Công giáo tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cũng đồng tình với 9 nhiệm vụ mà Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An đã đặt ra. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, thời gian tới, các Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo cần phát huy tốt vai trò tiên phong trong đồng bào Công giáo, tập hợp tốt bà con giáo dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, quan tâm tới các gia đình hộ nghèo, có hoàn cảnh éo le.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Thời gian tới, Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp cũng cần đổi mới công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước cho nhân dân với nhiều hình thức khác nhau. Đồng thời, cần quan tâm các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để xem xét, giải quyết và bảo đảm nhu cầu chính đáng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Hội nghị cũng đã thông qua Tờ trình của Ban Thường trực về bổ sung ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2017 - 2022 cho ông Nguyễn Văn Chỉnh – Chuyên viên Ban Dân chủ - Pháp luật - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nguyễn Đức Thành và ông Phan Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Văn Chỉnh. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 4

Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nguyễn Đức Thành và ông Phan Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Văn Chỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

tin mới

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.