Dòng chảy phương Bắc 1 vận hành trở lại

Hoàng Bách (Theo TASS, DW)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau 10 ngày đóng đường ống để bảo dưỡng định kỳ, ngày 21/7, nguồn cung ứng khí đốt từ Nga sang châu Âu đã bắt đầu được nối lại.
Đường ống Dòng chảy phương Bắc vận chuyển khí đốt từ Nga đến châu Âu. Ảnh: DPA ảnh 1

Đường ống Dòng chảy phương Bắc vận chuyển khí đốt từ Nga đến châu Âu. Ảnh: DPA

Theo hãng thông tấn DPA, đơn vị vận hành là Nord Stream AG cho biết, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 đã được mở trở lại theo đúng lịch vào sáng sớm 21/7 giờ địa phương, sau 10 ngày bị đóng để tiến hành hoạt động bảo dưỡng thường niên.

Hãng thông tấn TASS nói thêm, doanh nghiệp trên lưu ý cần thêm thời gian trước khi đường ống đạt được công suất tối đa.

Theo DW, Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang của Đức Klaus Müller tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, rằng đường ống này đang vận hành ở mức khoảng 30% công suất và con số này được bảo đảm trong 2 giờ đồng hồ. Cũng theo Müller, việc nhanh chóng thay đổi tốc độ giao khí đốt trong 1 ngày là khó có thể thực hiện.

Được biết, châu Âu đã rất mong ngóng nối lại nguồn cung khí đốt từ Nga, trong bối cảnh nhiều lo ngại rằng Moskva sẽ quyết định duy trì đường ống này ở mức độ nhỏ giọt, tiềm ẩn nguy cơ châm ngòi một cuộc khủng hoảng năng lượng. Đức đã cáo buộc Điện Kremlin dùng năng lượng làm “vũ khí”. Theo các ước tính chính thức, tính đến ngày 21/7, kho dự trữ khí đốt của Đức còn khoảng 65%.

Theo TASS, kể từ giữa tháng 6, dự án Dòng chảy Phương Bắc hoạt động ở mức 40% công suất tối đa. Nguyên nhân được phía doanh nghiệp của Nga lý giải là do việc trì hoãn hoàn trả các máy nén khí đốt sau khi tiến hành bảo dưỡng. Một trong những tua bin do công ty Năng lượng Siemens tại Canada sản xuất đã được gửi tới Montreal để đại tu. Nhà sản xuất đã từ chối trả lại tua bin sau khi sửa chữa về Đức do Canada áp các biện pháp trừng phạt Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nếu Nga không nhận được tua bin của Dòng chảy Phương Bắc, tuyến đường ống có thể chỉ bơm 30 triệu thay vì 60 triệu mét khối khí đốt như hiện nay.

Hôm 9/7, sau nhiều yêu cầu, phía Canada đã quyết định hoàn trả tua bin cho Đức. Ủy ban châu Âu nói rằng, hành động này không vi phạm các biện pháp chống Nga bởi các biện pháp đó không áp dụng với thiết bị trung chuyển khí đốt.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.