Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...

Tôi gặp ông năm 2021, khi đó ông đã 88 tuổi, tuổi hồ sơ là 89. Trong cuộc đời của mình, ông đi và đến nhiều nơi, từng là cán bộ ngành quân khí, là bộ đội tham gia chống thực dân Pháp, nhưng như một cơ duyên kỳ lạ của số phận, ông trở thành phóng viên. Ông là Thái Ngô Dương – một trong những người từng giữ cương vị Tổng Biên tập Báo Nghệ An.

Từ cậu bé lớp truyền bá Quốc ngữ đến anh lính quân giới

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An ảnh 1

Ông Thái Ngô Dương - nguyên Tổng Biên tập Báo Nghệ An. Ảnh: Đào Tuấn

Sinh năm 1933, trên vùng quê nghèo ở xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, cũng như nhiều chúng bạn cùng lứa ngày ấy, cậu bé Thái Ngô Dương ngày hai bữa theo mẹ ra đồng mò cua, bắt cá. Cha cậu cũng thoát ly, công tác trong ngành Quân giới, nhưng ngày đó, lương thưởng chẳng đáng là bao, làm việc trên tinh thần cống hiến cho cách mạng là chủ yếu.

Năm 12 tuổi, Thái Ngô Dương tham gia khóa học truyền bá chữ Quốc ngữ của Hội Hướng đạo sinh tỉnh. Con đường thoát ly của cậu bé nghèo có lẽ bắt đầu từ đây. Sau khóa học, Thái Ngô Dương tham gia bộ đội, là liên lạc viên cho Tiểu đoàn 274, Trung đoàn 18, Liên khu 4 đóng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Ông Thái Ngô Dương kể, giai đoạn này (1947-1949), ngoài làm công tác thông tin liên lạc, ông còn phải tham gia tiếp nhận, chôn cất các liệt sĩ sau các trận chiến đấu với quân địch. Với một cậu thiếu niên mới lớn, mỗi ngày đều phải chứng kiến bộ đội ta hy sinh, thi thể được quấn bằng vải vuông lót lá cọ rồi lấp đất là điều quá sức, nhất là đối với một cậu trai non nớt. Từ Quảng Bình, ông xin về lại quê hương và được bố xin cho vào làm liên lạc văn thư thuộc Công đoàn Quân giới Liên khu 4. Hàng ngày đạp xe từ Rộ đến chợ Chùa (Thanh Chương) rồi lại vòng sang Ba-ra (Đô Lương) để chuyển thư, báo. Ông kể, ngày đó vì bé quá, không thể ngồi trên yên xe như người khác mà phải xỏ chân vào khung xe để đạp, vậy nên đi cả chặng đường dài rất mệt nhọc.

Năm 1951, Sở Quân giới Liên khu 3 và 4 sáp nhập lại thành một đơn vị, thừa một số cán bộ, nhân viên nên ông phải nghỉ. Trở về nhà, chàng thanh niên thi đỗ vào Trường cấp 2 Đô Lương. Để có tiền học, Thái Ngô Dương phải đi làm thuê. “Thời gian biểu” một ngày của chàng trai 17 tuổi là: Buổi ngày đi làm thuê, học nghề thợ mộc, buổi chiều và tối từ 17 - 21h học văn hoá. Hai năm sau, Dương học xong lớp 6. Cũng vào thời điểm này địa phương tuyển bộ đội, cậu đăng ký xung quân. Dương “bí mật” cho đá vào túi quần cho đủ cân nặng, may cũng được trúng tuyển.

Thế rồi, Thái Ngô Dương đã trở thành người chiến sĩ quân đội, anh được biên chế vào Trung đoàn huấn luyện 44, Quân khu 4. Hòa chung không khí hừng hực chống thực dân Pháp của cả nước, sau khi huấn luyện xong, Thái Ngô Dương cùng đồng đội tham gia chiến đấu vùng địch hậu, trải dài từ Ninh Bình đến Nam Định. Năm 1954, Tiểu đội trưởng Thái Ngô Dương dẫn tiểu đội áp sát Đồn Lạc Quần (Nam Định) của Pháp nhằm nghiên cứu địa hình, tọa độ, trên cơ sở đó để tiểu đội sử dụng súng Móc-chi-ê bắn phá hoại pháo của giặc. Không cho pháo từ đây chi viện để bộ đội ta chiếm được Đồn Long Biên Hải Hậu. Trận đánh thắng lợi, ngày 30/4/1954, người thanh niên Thái Ngô Dương được kết nạp vào Đảng.

Những năm tháng sau đó, anh trải qua nhiều vị trí công tác của quân đội, từ trắc thủ pháo binh, đến trợ lý bản đồ, rồi đến giáo viên văn hoá Trung đoàn 44, Sư đoàn 328 (Bộ Tư lệnh phòng không). Đến năm 1960, Thái Ngô Dương tham gia học khóa nghiệp vụ của Bộ Nội thương và trở thành cán bộ nghiên cứu Sở Thương nghiệp Việt Bắc…

Duyên làm báo...

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An ảnh 2
Đồng chí Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An ân cần thăm hỏi sức khỏe và gửi lời chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tới gia đình ông Thái Ngô Dương. Ảnh: Đình Tuyên

Khi còn là cán bộ nghiên cứu Sở Thương nghiệp Việt Bắc, trong một lần đi công tác với đồng chí giám đốc sở, nhận thấy ở đâu cũng xuất hiện tình trạng ngăn sông, cấm chợ. Trở về, ông Thái Ngô Dương viết bài góp ý đăng trên Báo Việt Nam độc lập (tờ báo do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập). Và sau đó, người cán bộ thương nghiệp Thái Ngô Dương thỉnh thoảng vẫn viết bài gửi đăng báo. “Lúc đó, đồng chí Lâm Ngọc Thụ - Phó Tổng Biên tập Báo Việt Nam độc lập nhận thấy Thái Ngô Dương có năng khiếu làm báo, nên đề nghị Ban Tổ chức Khu ủy Việt Bắc cho về báo làm phóng viên” – ông Thái Ngô Dương chia sẻ về bước ngoặt trở thành người làm báo của mình.

Còn cái duyên với Báo Nghệ An, ông Thái Ngô Dương cho biết, khi còn làm ở Việt Bắc, thỉnh thoảng ông tham gia hội họp ở Hà Nội. Trong những lần đó, ông được gặp ông Nguyễn Hường – Tổng Biên tập Báo Nghệ An. Là anh em đồng hương, hiểu nhau, quý mến nhau nên ông Nguyễn Hường nhiều lần đề nghị ông Thái Ngô Dương về quê đóng góp cho Báo Nghệ An. Thế là ông trở về quê, trở thành một thành viên của Báo Nghệ An.

Khi Báo Nghệ An và Báo Hà Tĩnh sáp nhập thành Báo Nghệ Tĩnh (1976), ông Thái Ngô Dương giữ vai trò Thư ký tòa soạn rồi được đề bạt lên Phó Tổng biên tập. Đến năm 1991, khi 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chia tách để tái lập tỉnh, ông được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân công làm Tổng Biên tập Báo Nghệ An. Đến năm 1994, ông nghỉ hưu, trở về sống một cuộc đời thanh đạm tại xóm Yên Trung (nay là xóm Tân Trung Thịnh), xã Yên Sơn, huyện Đô Lương.

Ông từng nói rằng, mình thấy vui khi trở thành một phần của Báo Nghệ An. Ông chưa ngừng đọc báo một ngày nào, và cũng không bỏ sót bất cứ bài báo nào. Ông vẫn nhớ như in từng gương mặt, từng cây bút của tờ báo Đảng. Ông mong Báo Nghệ An không ngừng nâng cao chất lượng, đi sâu vào đời sống quần chúng nhân dân, quan tâm các vấn đề thời sự nóng có tính chiến đấu cao. Bên cạnh đó, trong xu thế hiện nay, Báo cũng cần tập trung đổi mới toàn diện và sâu sắc; bài không cần dài mà cần hơn là sự sắc sảo. Có như vậy, Báo Nghệ An sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng bộ tỉnh và đông đảo công chúng.

Đồng chí Thái Ngô Dương

Sinh ngày: 18/04/1933

Quê quán: Xóm Tân Trung Thịnh - xã Yên Sơn - huyện Đô lương - tỉnh Nghệ An.

Nguyên Tổng Biên tập Báo Nghệ An; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba; Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng đã được các con cháu cùng các y, bác sĩ tận tình chăm sóc, cứu chữa, nhưng do tuổi cao sức yếu, ông đã từ trần vào lúc 19h ngày 02/02/2023 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão), hưởng thọ 90 tuổi.

Lễ viếng bắt đầu từ 7h ngày 03 tháng 02 năm 2023 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Quý Mão) tại nhà riêng ở xóm Tân Trung Thịnh, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Lễ truy điệu và đưa tang vào lúc 7h ngày 04 tháng 02 năm 2023 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão).

An táng tại nghĩa trang quê nhà, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Tin mới

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.