Động đất 7,8 độ richter tại bờ biển Ecuador: 28 người chết

(Baonghean.vn) - Một trận động đất có cường độ lên tới 7,8 độ richter vừa xảy ra ngoài khơi bờ biển Ecuador vào cuối ngày hôm qua, thứ bảy 16/4, gây chấn động mạnh đến thủ đô Quito và mang đến những cảnh báo về nguy cơ sóng thần.

Đường phố một thị trấn ở Ecuador sau trận động đất. Ảnh: Twitter.

Phó chủ tịch nước Ecuador, Jorge Glass cho biết đã có ít nhất 28 người thiệt mạng trong trận động đất cường độ 7,8 độ richter có tâm chấn gần bờ biển Ecuador. Glass thông báo tình trạng khẩn cấp và bắt đầu quá trình di tản ở các vùng ven biển, nơi có thể xảy ra nguy cơ sóng thần.

Lorena Cazres, một người dân địa phương ở Quito cho biết: “Tôi đang ngồi xem phim trong nhà và mọi thứ bắt đầu rung lên dữ dội. Ngay lập tức tôi chạy ra ngoài đường và giờ đây không biết điều gì sẽ xảy ra”.

Hình ảnh từ chính phủ Ecuador cho thấy đã có một cây cầu bị sập ở thành phố ven biển Guayaquil và một tòa tháp bị sụp đổ tại sân bay thành phố Manta.

Một số khu vực trong thành phố đã bị mất điện và sóng điện thoại, họ hiện tại chỉ liên lạc với nhau qua Whatsapp (một ứng dụng nhắn tin).  Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy xuất hiện nhiều vết nứt trên tường các trung tâm mua sắm.

Các nước ở khu vực Andes (bao gồm 7 quốc gia: Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuel) đã ban bố lệnh khẩn cấp nhưng vẫn chưa xác nhận về tình trạng thiệt hại do trận động đất gây ra.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất có cường độ 7,8 độ richter, trong khi đó Viện vật lý địa cầu Ecuador cung cấp một con số khác thấp hơn. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương dự đoán có thể xuất hiện sóng thần cao từ 0,3 đến 1m so với mực nước triều cường xuất hiện trên một số bờ biển ở Ecuador. Hiện Peru đã ban hành cảnh báo sóng thần cho khu vực phía bắc đất nước sau trận động đất.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)